Truy tố cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình xử án 'nhẹ'
  • Zalo

Truy tố cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình xử án 'nhẹ'

Pháp luật Thứ Năm, 12/11/2015 12:02:00 +07:00

Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình bị truy tố vì xét xử sai, bỏ qua án tích của bị cáo, tố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ.

(VTC News) - Trong quá trình xét xử vụ án đánh bạc nghiêm trọng, ông Nguyễn Thành Đoàn đã bỏ qua án tích cũ của các bị cáo, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ, chỉ xử án treo, phạt tiền...  

Ngày 11/11, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã tống đạt kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình về tội “ra bản án trái pháp luật”.
 Tòa án tỉnh Ninh Bình 

Trước đó, ngày 5/6/2012, Cơ quan điều tra xác định, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xét xử vụ án buôn bán hàng cấm và xử phạt Bùi Hồng Luân 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt, Bùi Hồng Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. 

Trong kết luận điều tra và truy tố, cơ quan chức năng nêu rõ thông tin về nhân thân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án, tiền sự. 

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 23/9/2013 do Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa đã nhận định, “bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. 

Kết quả phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Cơ quan điều tra xác định, bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, Chung cũng từng có một tiền án về tội Đánh bạc và chưa được xóa án tích. Bị cáo này không bị áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm tại phiên xử ngày 23/9/2013.

Video: Xét xử cựu bí thư tham nhũng


Liên quan đến vụ việc, cơ quan tố tụng xác định, vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng, quy mô tổ chức đánh bạc rất lớn, tổ chức ở nhiều địa điểm với 20 bị can tham gia, trong đó, nhiều bị can từng có tiền án, tiền sự. 

Mặc dù vậy, thẩm phán Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật.

Điều 295. Tội ra bản án trái pháp luật

1. Thẩm phán, Hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Hà Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truy tố cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình xử án 'nhẹ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin