Truy tố 7 nguyên lãnh đạo Công ty CP xi măng Mai Sơn

(VTC News) - Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 7 đối tượng trong vụ án tham nhũng tại công ty cổ phần xi măng Mai Sơn, Sơn La.
 
Các đối tượng gồm; Nguyễn Huy Kế, nguyên Giám đốc, Kiều Xuân Tình, nguyên Trưởng phòng tài chính-kế toán; Lê Đăng Hùng nguyên Trưởng phòng kế hoạch; Phạm Thị Nguyệt và Dương Thị Hà nguyên Thủ quỹ đều là cán bộ của Công ty cổ phần xi măng Mai Sơn; Trần Anh Sơn và Nguyễn Thị Vượng nguyên là Phó ban quản lý dự án và thủ quỹ của Ban quản lý dự án xây dựng nhà máy xi măng Mai Sơn bị truy tố về các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gấy hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và che giấu tội phạm. 

Theo cáo trạng, lợi dụng chủ trương của HĐQT Công ty CP xi măng Mai Sơn về việc cho phép chi phí 0,3% trên tổng mức đầu tư trong giao dịch vay vốn, từ năm 2006 - 2008, Nguyễn Huy Kế cùng các đồng phạm đã có hành vi làm trái quy định của Luật kế toán và các văn bản quy phạm pháp luật, lập chứng từ và 8 phiếu chi phụ cấp lương khống cho học sinh của các lớp đào tạo. Qua hành vi sai phạm này, Kế và các đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng và chi trái nguyên tắc tài chính 700 triệu đồng.

Ngoài ra, trong dự án xây dựng nhà máy xi măng Mai Sơn đã cho phép công ty này được tự thực hiện công tác đào tạo công nhân không qua đấu thầu với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn vốn góp cổ phần. Mặc dù đã có nguồn kinh phí đào tạo trên nhưng Kế vẫn chỉ đạo các đồng phạm thu học phí trái phép của 471 học sinh đào tạo nghề. Cụ thể đã thu trái phép từ việc đào tạo gần 2,8 tỷ đồng để  hưởng lợi các nhân 2,3 tỷ đồng và chi sai nguyên tắc hơn 468 triệu đồng.

Phúc Hưng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN