Truy tố 1 giám đốc giết người với hình thức tăng nặng

(VTC News) – Viện KSND TP.HCM vừa hoàn thành cáo trạng, truy tố Ngô Quang Trưởng (GĐ Công ty TNHH Hoàng Hải) cùng 4 đàn em về tội “giết người” với nhiều hình thức tăng nặng.

» Ngô Quang Trưởng bị đề nghị truy tố về tội giết người

Cụ thể, Viện KSND TP đã kết luận có đầy đủ chứng cứ cáo buộc chính Trưởng là người đã chủ mưu thuê côn đồ sát hại Phó GĐ Công ty Hoàng Hải – ông Đặng Xuân Sỹ, do ông này đã có đơn tố cáo về những vi phạm tại các dự án của Công ty Hoàng Hải ở huyện Hóc Môn – TP.HCM.

Đây là tình tiết tăng nặng của ông Trưởng, phạm tội có tính côn đồ theo khoản 1, điều 93 của Bộ luật Hình sự nước CHXHCN VN với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến tử hình.

Cùng giúp sức cho Trưởng có Vũ Văn Luân (SN 1965, tức Luân “con”, ngụ ở Hải Phòng) bị truy tố một lúc tới 3 tội danh khác nhau như giết người, cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Song song đó, 4 đàn em khác của Luân cũng đồng thời bị truy tố với tội danh tương tự.

Ngô Quang Trưởng (áo vàng) bị Viện KSND TP.HCM truy tố với khung hình phạt cao nhất (Ảnh: Internet) 

Cáo trạng của Viện KS nêu: Trưởng (SN 1961) là một đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự từ những năm 1989, đã từng bị xử phạt 4 năm tù tại Tòa án ND tỉnh Tây Ninh với tội danh trộm cắp tài sản. Được tha tù trước thời hạn, Trưởng về TP.HCM sinh sống bằng nghề môi giới bất động sản. Năm 2000, Trưởng hùn hạp với Đặng Xuân Sỹ mở Công ty Hoàng Hải làm ăn. Trưởng làm GĐ và Sỹ làm Phó GĐ. Tới năm 2005, các mâu thuẫn đã liên tục xảy ra.

Khi biết ông Sỹ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo những hành vi sai phạm của mình trong các dự án ở tại Hóc Môn như lập hồ sơ khống để đền bù đất, bán đất khi chưa được đền bù…Trưởng đã rắp tâm “tính sổ” người cấp Phó của mình.

Ngày 4/5/2009, Trưởng đã cho Vũ Văn Luân 1 lô đất 100m2 ở tại huyện Hóc Môn, bù lại sau đó, Luân phải tổ chức đánh ông Sỹ cho Trưởng khi được cung cấp hình ảnh của ông Sỹ. Luân đã bàn bạc ngay kế hoạch với Nguyễn Thế Việt (SN 1968, ngụ ở Hải Phòng, đã bỏ trốn) để rắp tăm sát hại ông Sỹ.

Đầu tiên, cuối tháng 8/2009, Luân cho đàn em là tên Việt tới nhà ông Sỹ, cảnh cáo ông này với lời đe dọa phải rút đơn tố cáo, nếu không sẽ bị đâm chết.

Ngày 13/10, ông Ngô Quang Trưởng nhận được giấy mời của Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đến dự họp vào ngày 15/10, ngỡ rằng ông Sỹ vẫn tiếp tục có đơn tố cáo mình nên đã “lệnh” cho Luân phải đánh hoặc gây tai nạn nghiêm trọng cho ông Sỹ ngay sau buổi họp.

Tối 14/10, Việt nhận lời giúp Luân nên đã họp đàn em của mình lại tại một KS ở quận 12 để lên kế hoạch hành động chi tiết. Việt hứa rằng sau khi giải quyết xong vụ việc sẽ trả cho các đàn em của mình mỗi người 1,5 triệu đồng.

Trưa 15/10, Việt cùng đồng bọn đi taxi đến Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM. Sau khi nhận được tin nhắn của ông Trưởng báo đã xong cuộc họp, ông Sỹ đang đi ra thì Việt ra lệnh cho 2 đối tượng đàn em bám theo ông Sỹ trên chiếc xe Future đỏ.

Khi đến trước cửa số nhà 88 đường Hai Bà Trưng – Q.1 thì ông Sỹ bị đàn em của Việt áp sát, dùng dao đâm 2 nhát liên tiếp vào hông và mông, làm ông bị trọng thương rồi tử vong ngay sau đó. Một đối tượng là đàn em của Việt, tên là Huy “gấu” đã bị bắt ngay tại chỗ. Các đối tượng chủ chốt của vụ án này đã kịp thời tẩu thoát.

Với sự phối hợp giữa nhiều lực lượng Công an khác nhau trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, tới cuối tháng 10/2009, toàn bộ các đối tượng có liên quan, kể cả chủ mưu Ngô Quang Trưởng đã bị tóm gọn.

N.Ngà

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt
 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN