• Zalo

Truy tìm thân nhân bé gái 12 tuổi người Việt có thai ở Trung Quốc

Thời sự Thứ Ba, 11/10/2016 08:03:00 +07:00

Các cơ quan chức năng đang nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ thông tin về bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc là người Việt bị bán sang đó từ năm 2011.

Ngày 11/10, Thượng tá Nguyễn Thành Tín, phó trưởng công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về cháu bé có khả năng từng sinh sống ở trên địa bàn phường Thanh Nhàn hoặc Nguyễn Du (Hà Nội) và bị bắt cóc đem bán sang Trung Quốc, công an quận đã thông báo đến công an các phường, đồng thời thu thập thông tin chi tiết nhất về cháu bé để cung cấp đến người dân, hy vọng sẽ sớm tìm ra thân nhân của cháu bé này.

Tuy nhiên, sự việc xảy ra đã vài năm nên việc xác minh cũng sẽ cần có thời gian sàng lọc, tìm kiếm. Địa bàn tìm kiếm sẽ tập trung ở hai phường Thanh Nhàn và Nguyễn Du.

0d1476026924l88481026

Hiện nay, bé gái đang được nhà chức trách Trung Quốc bảo vệ.

Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, đơn vị này đã nhận được công hàm chính thức từ phía công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc thông tin cụ thể về sự việc bé gái 12 tuổi được cho là người Việt Nam, nghi là bị bắt cóc nhiều năm trước.

Theo công hàm, bé gái này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Tại trụ sở công an (Trung Quốc) bé cho biết tên là Mai, từng sống ở đường Đào Cam Mộc, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội và đường Cảm Hội quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan để xác minh và đưa bé gái về Việt Nam đoàn tụ gia đình.

Trước đó, nhiều tờ báo lớn và mạng xã hội tại Trung Quốc đăng tải thông tin về một bé gái 12 tuổi mang thai 12 tuần đi khám bệnh ở bệnh viện thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sự việc nhanh chóng gây xôn xao dư luận nước này và cư dân mạng chia sẻ thông tin một cách chóng mặt.

Trước sự việc trên, nhà chức trách Trung Quốc vào cuộc thì phát hiện cháu bé có thể là người Việt Nam bị bắt cóc và bán sang tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ năm 2011.

Sau đó, thông tin về cháu bé được anh Ph. một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc (theo học trường Đại học Khoáng sản Trung Quốc) đã đăng thông tin lên trên facebook cá nhân. Ngay lập tức, thông tin này gây chấn động dư luận trong nước.

Video: Bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc là người Việt Nam

Anh Ph. cho biết: "Mình là du học sinh Việt Nam bên Trung Quốc, hôm nay do phối hợp với công an bên này, mình biết được tin một em gái Việt bị bắt cóc sang Trung Quốc.

Qua cuộc nói chuyện với em, biết em năm nay khoảng chừng 12 tuổi, sang đây từ năm 2011, đã được 5 năm rồi. Em còn nhớ nhà ở khu vực Thanh Nhàn hoặc Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Em kể, nhà em có 7 người: Mẹ em tên Lưu Thị Mái, bố tên Dũng, 2 anh trai và 2 em gái lần lượt tên Thụy Lý - Thụy Xuân - Thụy (hoặc Thị) Xoan - Thụy (hoặc Thị) Giai và em là Thị Mai. Do thời sang sang Trung Quốc quá lâu nên tiếng Việt của em nói không còn tốt.”

Cũng theo anh Ph., sự việc về em bé 12 tuổi mang thai khiến dư luận Trung Quốc xôn xao nhiều ngày qua. Bản thân cô bé cũng khá hoang mang, không chịu ăn uống, người gầy. Tuy nhiên, qua trao đổi thì được biết Mai không bị đánh đập hành hạ.

Theo thông tin từ công an Trung Quốc, nạn nhân khai bị 2 người Việt Nam khác bán sang Trung Quốc. Sau khi bị mua bán qua tay nhiều người, bé được bà Tạ (47 tuổi, người Từ Châu) nhận làm con nuôi. Tầm khoảng tháng 5-6 năm 2016, vì ham tiền nên bà Tạ bán bé gái cho người đàn ông họ Lưu (35 tuổi, người Từ Châu) để làm vợ với giá 3 vạn tệ (hơn 100 triệu VNĐ).

Từ đó, Lan Lan và họ Lưu chung sống với nhau dưới danh nghĩa vợ chồng, phát sinh quan hệ khiến Lan Lan mang thai đã 3 tháng. Ngày 4/10/2016, Lưu đưa bé gái đi khám thai ở thành phố Từ Châu thì bị bác sĩ nghi ngờ và báo công an.

Ngày 5/10, cơ quan công an tiến hành điều tra 2 kẻ tình nghi về tội mua bán trẻ em. Ngày 6-7/10, bên công an tiếp tục tra hỏi, áp dụng biện pháp cưỡng chế và tạm giam hình sự đối với cặp đôi này.

Hiện nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang điều tra, thu thập chứng cứ về vụ việc. Còn nạn nhân đang được chăm sóc, bảo vệ an toàn.

Đức Thuận
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truy tìm thân nhân bé gái 12 tuổi người Việt có thai ở Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin