• Zalo

Truy tìm sát thủ thầm lặng: Đo huyết áp mỗi ngày

Sức khỏe Thứ Năm, 17/05/2012 01:53:00 +07:00

(VTC News) – Số liệu này vừa được Tổ chức Dịch vụ dân số Quốc tế (PSI) Việt Nam đưa ra trong khuôn khổ phát động chiến dịch “Hãy biết chỉ số huyết áp của bạn”

(VTC News) – Số liệu này vừa được Tổ chức Dịch vụ dân số Quốc tế (PSI) Việt Nam đưa ra trong khuôn khổ phát động chiến dịch “Hãy biết chỉ số huyết áp của bạn” được tổ chức tại Đà Nẵng.
Theo đó, chiều 16/5, Tổ chức Dịch vụ dân số Quốc tế (PSI) Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức phát động chiến dịch “Hãy biết chỉ số huyết áp của bạn” nhằm nâng cao ý thức và quan điểm của người dân về bệnh tăng huyết áp, hướng đến giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp không được chuẩn đoán trong nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Chiến dịch có sự tham gia của Huấn luyện viên đội bóng SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức.
Tổ chức Dịch vụ dân số Quốc tế (PSI) Việt Nam cho biết, có đến 95% bệnh nhân mắc tăng huyết áp không phát hiện được nguyên nhân 

Tại buổi phát động, PSI cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 42,5% người từ độ tuổi từ 60 tuổi trở lên bị mắc bệnh tăng huyết áp và có đến 52% người bị tăng huyết áp không được chẩn đoán, điều trị. Trong số đó, có đến 95% người bệnh tăng huyết áp không tìm ra nguyên nhân. Trong khi đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong, biến chứng, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. 
Bác sỹ Trần Thị Hoa Ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Trước mắt Đà Nẵng sẽ thí điểm thực hiện tại 3 quận trung tâm gồm: Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà. Sau đó sẽ nhân rộng ra các quận khác trên địa bàn. Bênh tăng huyết áp được xem là “sát thủ thầm lặng” vì không có dấu hiệu nhận biết, nhưng có thể can thiệp, điều trị lành bệnh và người bệnh có cuộc sống lành mạnh. Có đến 95% người bệnh không tìm ra được nguyên nhân mà do nhiều yếu tố như: di truyền gia đình, lối sống, ăn uống, rối loạn chuyển hóa do thay đổi sinh lý…”.
Được biết Chương trình được thực hiện trong thời gian 18 tháng, trong thời gian này, các cơ sở y tế tư nhân tại 5 tỉnh thành gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Đồng Nai và An Giang sẽ được đào tạo, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về chuẩn đoán điều trị bệnh tăng huyết áp.


Bửu Lân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Truy tìm sát thủ thầm lặng: Đo huyết áp mỗi ngày" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin