Truy tìm nguyên nhân vụ nhà hàng cháy rụi giữa thủ đô

(VTC News) - Nhiều nghi vấn vụ cháy rụi nhà hàng ở Hà Nội đêm 14/12 là do khâu an toàn và sản phẩm bình gas có “vấn đề”.

Ngày 15/12, phóng viên VTC News trở lại hiện trường vụ cháy nhà hàng Mường Động Quán (ngõ 88, phố Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội) vào tối 14/12.

Một cảnh tượng tan hoang, loang lổ những đồ vật bị cháy sém, ngổn ngang trong đống tro tàn. Những bình gas được cho là nguyên nhân gây ra vụ cháy vẫn còn được để chỏng trơ giữa đống đổ nát.

Các bình gas cháy sém sau vụ hỏa hoạn

Các bình gas cháy sém sau vụ hỏa hoạn


Một số nhân chứng cho biết, ngọn lửa bốc lên ở chính khu vực lắp đặt các bình gas tại khu nhà bếp chế biến đồ ăn. Nhiều người nhận định, nguyên nhân cháy có thể là do rò rỉ khí gas, vì thời điểm cháy, ngọn lửa bốc lên rất mạnh và có màu xanh.

Trao đổi với phóng viên, nhân viên nhà hàng Mường Động Quán cho hay, thời điểm xảy ra vụ cháy có nhân viên của Đại lý gas Hà Thành đến thay bình gas cho nhà hàng tại gian bếp.

“Tôi đang tiếp khách thì nhân viên đến thay gas. Không hiểu sao bình gas bị hở, nhân viên này xử lý không được. Bình gas bị đổ xuống đất, người này lấy áo chụp lên nhưng gas vẫn tiếp tục phụt ra rất mạnh. Quá hoảng sợ, nhân viên này cũng bỏ mặc tháo chạy luôn. Lúc đó, tôi cùng nhân viên hô hoán khách chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người.” – chủ quán tên Bình nói.

Tuy nhiên theo anh Bình, sự việc xảy ra khiến anh “trắng tay” nhưng Đại lý gas Hà Thành lại đổ lỗi hết cho nhân viên và không nhận trách nhiệm về mình. Nhiều người dân xung quanh khu vực nhà hàng nhận định, nguyên nhân vụ cháy có thể do nhân viên gas Hà Thành thao tác sai quy trình hoặc sản phẩm bình gas có “vấn đề” trong khâu an toàn.
 Nhân viên thu dọn hiện trường vụ cháy sáng ngày 15/12

Nhân viên thu dọn hiện trường vụ cháy sáng ngày 15/12

Từ những bình gas còn sót lại trong vụ hỏa hoạn, phóng viên đã tìm hiểu và được biết Đại lý phân phối Gas và bếp gas Hà Thành có trụ sở giao dịch tại số 126 đường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Những bình gas này có thương hiệu ASP và CD Petro, là sản phẩm của Công ty TNHH Dầu khí Gia Định.

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên đã hẹn lịch và đến trụ sở giao dịch của Đại lý gas Hà Thành nhưng nhân viên bán hàng cho biết chủ đại lý "đi vắng". Dù cố gắng liên lạc với chủ đại lý gas Hà Thành theo số di động nhưng không hiểu vì lý do gì người này đã từ chối cuộc gọi (!?).

Nhân viên tại đai lý gas này cho biết, việc khách hàng gọi đổi gas có trường hợp sẽ được lưu vào sổ bán hàng, có trường hợp không được lưu. Lần đổi gas cho nhà hàng Mường Động Quán vào tối 14/12 không được lưu vào sổ bán hàng nên không nắm rõ được nhân viên nào trực tiếp đi giao và thay bình gas cho khách hàng.


Chiều cùng ngày, phóng viên cũng đã liên hệ với lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, đơn vị này cho biết đang tích cực phối hợp với Sở cảnh sát PCCC Hà Nội khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Được biết, thời gian vừa qua trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn liên quan đến gas. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đảm bảo an toàn cháy nổ trong việc thay lắp bình gas, sản phẩm bình gas thiếu an toàn. Đề nghị cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân, tránh gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và của cải trong nhân dân và đưa ra những khuyến cáo cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm gas có thương hiệu, chất lượng, độ an toàn cao.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN