• Zalo

Truy tìm kẻ đăng thông tin thất thiệt 7 công dân tử nạn ở biên giới Trung Quốc

Thời sự Thứ Năm, 28/11/2019 12:15:00 +07:00

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh người tung tin đồn thất thiệt về 7 công dân thiệt mạng ở biên giới Trung Quốc.

Sáng 28/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo tỉnh này đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, truy tìm người bịa đặt thông tin 7 công dân thiệt mạng ở biên giới Trung Quốc để xử lý nghiêm.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin 7 công dân Việt Nam (đi đường tiểu ngạch) về quê ăn Tết bị “bức tường biên giới của Trung Quốc gài điện cao thế giật chết”. Sự việc được cho là xảy ra tại khu vực biên giới giữa Trung Quốc và TP Móng Cái (Quảng Ninh).

tin that thiet

 Tỉnh Quảng Ninh khẳng định những hình ảnh phát tán trên mạng xã hội kèm thông tin này là hình ảnh cắt ghép, sai sự thật

Ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền TP Móng Cái xác minh làm rõ.

Sau quá trình xác minh, tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đây là thông tin sai sự thật, do kẻ xấu tung lên nhằm gây mất trật tự an ninh xã hội; các hình ảnh phát tán trên mạng xã hội kèm thông tin này là hình ảnh cắt ghép.

Trước tình trạng các thông tin giả, tin sai sự thật xuất hiện trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác, sàng lọc thông tin, không nghe theo hoặc chia sẻ các thông tin thất thiệt, xuyên tạc.

Luật Công nghệ thông tin quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích chống Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân… Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện hành vi cấm trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Khoản 3, Điều 66 của Nghị định Số 174/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015: Bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh sự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin