Truy thu 43 tỷ vụ "biến" xe Daewoo Matiz thành xe Van

(VTC News) - Bộ Tài chính đề xuất truy thu hơn 34 tỷ đồng với số xe này, trong đó, áp mức thuế suất thuế nhập khẩu là 83%, thuế tiêu thụ đặc biệt là là 45%.

» Chấm dứt tranh cãi với kết luận truy thu thuế lô xe tải

Là ý kiến xử lý việc một số doanh nghiệp nhập khẩu xe Kia Morning và Daewoo Matiz nhưng khai báo hải quan là xe tải VAN được Bộ Tài chính đưa ra ngày 14/7.
Theo đó, toàn bộ số xe nhập khẩu kể trên sẽ áp mức thuế với xe chở người (thuế suất thuế nhập khẩu là 83%; thuế tiêu thụ đặc biệt là 45%). Tương đương số tiền 34 tỷ đồng tiền thuế với số xe ô tô nhập khẩu kể trên.

Quyết định thay đổi thuế suất và truy thu thuế được đưa ra sau khi Bộ nhận được công văn của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) và văn bản của Hãng Kia Morning (Hàn Quốc), tố giác một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô khai báo hải quan sai để hưởng thuế suất thấp. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Tài chính đã tiến hành xác minh cụ thể và đề xuất truy thu hơn 34 tỷ đồng tiền thuế với số xe ô tô nhập khẩu kể trên. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 3594/VPCP-KTTH và yêu cầu các Bộ, ngành liên quan thực hiện.


Trước đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu hai đơn vị Thành phố Hải Phòng và Cục Hải quan  TPHCM xác định rõ cán bộ công chức liên quan trực tiếp tới việc làm thủ tục nhập khẩu cho các loại xe như ghi tại trích yếu mà thu thuế là xe tải van, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý.

Uy Vũ
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU