Truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sỹ Văn Hiệp
  • Zalo

Truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sỹ Văn Hiệp

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 15/09/2013 07:40:00 +07:00

(VTC News) - 5 tháng sau khi về với đất mẹ, cố nghệ sỹ Văn Hiệp được đặc cách nhận danh hiệu NSƯT cao quý.

(VTC News) - 5 tháng sau khi về với đất mẹ, cố nghệ sỹ Văn Hiệp được đặc cách nhận danh hiệu NSƯT cao quý.

Anh Nguyễn Văn Thắng, con trai cố nghệ sỹ Văn Hiệp không giấu được niềm vui khi nhận điện thoại của NSƯT Doãn Châu, nguyên giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam thông báo, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu NSƯT cho ‘bác trưởng thôn Văn Hiệp’ vì những năm tháng cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật.

văn hiệp
5 tháng sau khi mất, cố nghệ sỹ Văn Hiệp nhận danh hiệu NSƯT cao quý.
Với gần 30 năm hoạt động nghệ thuật, góp mặt trong hơn 1000 vai diễn cả trên sân khấu lẫn phim truyền hình, là gương mặt thuộc nằm lòng của nhiều thế hệ yêu mến nghệ thuật, nhưng đến lúc về với đất mẹ, nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn chưa khoác lên mình danh hiệu NSƯT.

Người hâm mộ chỉ biết vẫn trìu mến gọi ông là người nghệ sỹ của nhân dân.

Trong đám tang của người nghệ sỹ già cách đây 5 tháng, tất cả đồng nghiệp đều đồng loạt ký vào lá đơn gửi lên Nhà nước với mong muốn truy tặng danh hiệu NSƯT cao quý cho cố nghệ sỹ Văn Hiệp.

Một người cả đời ‘cặm cụi’ làm nghệ thuật, khán giả khắp trong Nam ngoài Bắc không mấy người không biết tới hình ảnh ‘bác trưởng thôn’ luôn gắn liền với chiếc điếu cày giản dị.

Còn nhớ trong bài điếu văn đầy xúc động tại lễ tang, NSƯT Lê Chức mong muốn hành động này sẽ mang lại kết quả, như một sự ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi trong suốt gần nửa thế kỷ của nghệ sỹ Văn Hiệp.
văn hiệp
Bác trưởng thôn Văn Hiệp.
Hai tháng sau khi lá đơn được gửi đi, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nghệ sỹ, xét những đóng góp của cố nghệ sỹ Văn Hiệp, Bộ VHTTDL quyết định thành lập Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sỹ Văn Hiệp.

Hội đồng xét đặc cách gồm 8 thành viên do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sỹ Văn Hiệp.

Trước đó, NSƯT Doãn Châu, nguyên giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, người bạn chí cốt gần 60 năm của cố nghệ sỹ Văn Hiệp đã từng lên Bộ Văn hóa ‘đòi’ danh hiệu cho ông, nhưng hội đồng duyệt đánh giá Văn Hiệp không phải là diễn viên chuyên nghiệp, lại không đủ huy chương để phong tặng. 

Qua 3 lần làm hồ sơ, cố nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn không được phong tặng NSƯT chỉ vì lý do thiếu huy chương.

Những người bạn nghề thân thiết của cố nghệ sỹ Văn Hiệp như nghệ sỹ Phú Đôn, người nghệ sỹ già đáng kính Trần Hạnh cũng từng chia sẻ rất nhiều những trăn trở về việc ‘bác trưởng thôn’ chưa nhận được danh hiệu NSƯT cao quý.

Con trai cố nghệ sỹ Văn Hiệp chia sẻ, cả gia đình anh đều vui mừng khi nghe tin cha anh được nhận danh hiệu NSƯT.

Anh cũng gửi lời cảm ơn tới nhà nước, tới các cấp lãnh đạo đã quan tâm, như một sự ghi nhận những đóng góp của người nghệ sỹ già suốt cả cuộc đời làm nghệ thuật.


Dù muộn màng, nhưng danh hiệu NSƯT cao quý đến với cố nghệ sỹ Văn Hiệp có lẽ cũng an ủi phần nào những người yêu mến ‘bác trưởng thôn’, người nghệ sỹ của nhân dân, luôn được yêu mến và kính trọng cả về nhân cách, cuộc đời, và những năm tháng làm nghề.
Cố nghệ sỹ Văn Hiệp sinh năm 1942, từng để lại dấu ấn một thời trên sân khấu kịch của Nhà hát Kịch Việt Nam với vai Vinh trong vở ‘Bài ca Điện Biên’. Tuy nhiên, vai diễn đánh dấu sự khởi nguồn hài kịch của Văn Hiệp chính là vở ‘Nghêu, Sò, Ốc, Hến’.

Thời gian về sau, nghệ sỹ Văn Hiệp chuyển sang truyền hình, cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên một hình tượng nhân vật ‘trưởng thôn’ đặc sắc không hề trộn lẫn.

Liên tiếp sau đó là những vai diễn trong các vở hài đầy thành công và mang lại tiếng cười cho công chúng. Trưởng thôn Văn Hiệp trở thành gương mặt quen thuộc trên các sân khấu hài và trong những vở hài kịch trên truyền hình.

Sau một thời gian đấu tranh với bạo bệnh bằng niềm lạc quan vô bờ bến, nghệ sỹ Văn Hiệp về với đất mẹ tháng 4/2013, hưởng thọ 71 tuổi.

An Yên

Bạn có cảm nghĩ gì về "Truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sỹ Văn Hiệp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin