• Zalo

Truy quét 'tặc vỉa hè' ở Thủ đô

Thời sự Thứ Sáu, 23/11/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Cuộc ra quân quyết liệt, chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự đô thị đã cải thiện tình hình trật tự đô thị ở một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô.

(VTC News) – Cuộc ra quân quyết liệt, chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự đô thị đã cải thiện tình hình trật tự đô thị ở một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô.


Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến phố. Tình trạng bán hàng rong, chợ cóc… xảy ra phổ biến, gây ùn tắc giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khiến người dân bức xúc, chính quyền “đau đầu”.


Mặc dù đã hàng ngày đều có lực lượng chuyên trách quản lý, TP Hà Nội cũng nhiều lần tổ chức chấn chỉnh nhưng tình trạng vi phạm vẫn tái diễn.

Thanh Xuân Trung là một phường trung tâm của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Với 12 tuyến phố chính, có nhiều trường học, công ty, xí nghiệp, chung cư đang xây dựng… nên đây được đánh giá là một “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị.

Vỉa hè trên tuyến Nguyễn Trãi được thông thoáng, trả lại cho người đi bộ.

Trước sự phản ánh của dư luận và tình hình thực tế, thời gian qua, công an phường Thanh Xuân Trung đã rà soát, tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường lập kế hoạch, huy động lực lượng ra quân chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Trung tá Đỗ Hồng Minh, Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết, cơ quan này đã huy động hơn 30 cán bộ chiến sỹ, phối hợp với hơn 20 dân phòng vào cuộc ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị. Ngoài ra, lực lượng tự quản, tổ dân phố, đoàn thanh niên… cũng được huy động để hỗ trợ.
Trung tá Đỗ Hồng Minh, Trưởng CA phường Thanh Xuân Trung trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo, kiểm tra xử lý.

Theo quan sát của PV, thời điểm hiện tại, toàn bộ 12 tuyến phố do địa bàn phường quản lý đã đường thông hè thoáng, nhiều vỉa hè đã được sữa chữa, hàng quán lấn chiếm đã được chấn chỉnh, cây ATM đã được gỡ bỏ, trả lại mặt bằng cho người dân…

Tại các điểm nóng hay xảy ra lấn chiếm, ùn tắc, công an phường đã bố trí lực lượng trực chốt, kiểm tra, xử lý thường xuyên.

Theo chân lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, PV ghi nhận được tinh thần kiên quyết xử lý của chính quyền sở tại. Bàn ghế, hàng quán… lấn chiếm đều bị lập biên bản, thu giữ theo đúng quy định. Nhiều trường hợp vi phạm xin xỏ, thậm chí tỏ thái độ chống đối nhưng đều được cán bộ giải thích và xử lý công minh.
Ra quân thu giữ bàn ghế lấn chiếm...

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Trưởng kho trông giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, CA quận Thanh Xuân, trong mấy ngày qua, CA phường Thanh Xuân Trung đã bàn giao hàng trăm tang vật vi phạm, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm của đơn vị này trong việc chấn chỉnh trật tự đô thị trên địa bàn.

Trưởng CA phường Thanh Xuân Trung cho biết, sau 10 ngày ra quân, lực lượng chức năng đã thu gần 1000 tang vật gồm ô dù, bàn ghế, mái che, biển quảng cáo… trả lại vỉa hè cho hầu hết các tuyến phố.

Công an phường đã xử phạt hành chính 89 trường hợp với tổng số tiền phạt lên đến 42 triệu đồng.

Mặc dù tình hình đã được cải thiện, song Trung tá Minh chia sẻ, tập thể công an phường “vẫn lo lắng vì người dân vẫn tiếp tục vi phạm khi không có lực lượng chức năng”.

“Lực lượng mỏng trong khi địa bàn phức tạp, nhiều tuyến phố chính, mật độ tham gia giao thông lớn, ví dụ như đường Nguyễn Trãi, đường đông nhưng lại đang xây dựng nên rất phức tạp.

Địa bàn phường hiện có khoảng 20 khu chung cư cao tầng đang xây dựng, hàng ngày xe trọng tại lớn ra vào thường xuyên gây tình trạng tắc đường, ô nhiễm môi trường.
Tang vật, phương tiện thu giữ chất đầy tại trụ sở.

Mặt khác, một số hộ dân cố tình vi phạm khi không có người kiểm tra, nhiều hộ khó khăn trong kinh tế nên chấp nhận chịu phạt rồi sau đó lại tái lấn chiếm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lực lượng để chấn chỉnh, quyết tâm giải quyết triệt để vấn đề này” – Trưởng CA phường Thanh Xuân Trung chia sẻ.

Bác Trần Hoàng Trung (trú tại đường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung) vui mừng: “Tuyến này có đến 4 nhà máy hoạt động với hàng ngàn công nhân, đoạn qua chợ Hạ Đình hay xảy ra tình trạng lấn chiếm, ùn tắc, nhưng sau khi chính quyền vào cuộc, tình trạng này đã chấm dứt, người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi”.

Với tình trạng lấn chiếm, vi phạm trật tự đô thị xảy ra hầu hết trên địa bàn Thủ đô thì cuộc ra quân chấn chỉnh, xử lý vi phạm như cách làm ở phường Thanh Xuân Trung càng có ý nghĩa to lớn và cần được nhân rộng.

“Nếu phường nào cũng quan tâm, xử lý triệt để, nghiêm minh các trường hợp vi phạm như vậy thì tôi tin chắc, tình hình giao thông, ùn tắc và trật tự đô thị ở Hà Nội sẽ có chuyển biến tích cực” – Ông Nguyễn Thành Nam (trú tại đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung) nói.

Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều