• Zalo

Truy bắt những nhóm cướp chân đất bịt mặt liều lĩnh

Pháp luật Chủ Nhật, 13/06/2010 01:24:00 +07:00

Tại cơ quan điều tra Hợi khai, sau những lần đưa chị lên rừng làm rẫy, Hợi trốn về rủ Nguyễn Văn Mậu và Nguyễn Việt Phương đi cướp giật.

Tại cơ quan điều tra Hợi khai, sau những lần đưa chị lên rừng làm rẫy, Hợi trốn về rủ Nguyễn Văn Mậu và Nguyễn Việt Phương đi cướp giật. Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5/2010, Hợi và đồng bọn đã thực hiện 13 vụ cướp giật tài sản và một vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thị trấn Kỳ Anh và các xã Kỳ Tân, Kỳ Hợp, Kỳ Lâm và H. Quảng Trạch, Quảng Bình.

Vừa làm rẫy vừa đi cướp

Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5/2010, người dân dọc tuyến QL12 từ địa phận TT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến H. Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) chứng kiến nhiều vụ cướp táo tợn xảy ra giữa ban ngày. Đối tượng gây án là một hoặc hai thanh niên đeo khẩu trang bịt mặt, dùng xe máy tháo biển số và nạn nhân thường là những phụ nữ có đeo túi và trang sức trên người. Khi phát hiện, chúng bám theo và đến đoạn vắng người thì điều khiển xe máy áp sát, cướp dây chuyền vàng, túi xách bỏ chạy...

Trước tình hình đó, CQĐT CAH Kỳ Anh đã thành lập tổ chuyên án để đấu tranh. 15 giờ ngày 14/5, trong lúc tuần tra trên tuyến QL12, tổ chuyên án phát hiện 3 đối tượng điều khiển xe máy có biểu hiện khác thường nên bố trí trinh sát theo dõi để bắt quả tang. Đến 15 giờ 30, khi bọn chúng vừa thực hiện xong vụ cướp giật túi xách của người đi đường liền bị tổ chuyên án truy đuổi và bắt gọn. 3 đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Hợi (1992), Nguyễn Văn Mậu (1993), Nguyễn Việt Phương (1992), cùng trú xã Kỳ Hợp, H. Kỳ Anh.

Qua đấu tranh, CQĐT xác định được đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Hợi. Hợi khai, sau những lần đưa chị lên rừng làm rẫy, Hợi trốn về rủ Nguyễn Văn Mậu và Nguyễn Việt Phương đi cướp giật. Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5/2010, Hợi và đồng bọn đã thực hiện 13 vụ cướp giật tài sản và một vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thị trấn Kỳ Anh và các xã Kỳ Tân, Kỳ Hợp, Kỳ Lâm và H. Quảng Trạch, Quảng Bình. CQĐT đã thu giữ 2 xe máy; 6 ĐTDĐ cùng một số tài sản khác là phương tiện và tang vật nhóm này cướp được.

Ngày 15/5, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợi và Nguyễn Việt Phương để tiếp tục đấu tranh làm rõ hoạt động của ổ nhóm này...


Các đối tượng vụ cướp bị CA huyện Kỳ Anh bắt tạm giam

Cướp từ làng ra phố

Lúc 23 giờ ngày 6/4, anh Nguyễn Đình Thân (1969, trú xã Kỳ Giang, H. Kỳ Anh) điều khiển xe máy từ thị trấn Kỳ Anh về nhà. Khi đến đoạn đường giữa cánh đồng vắng gần cầu Hoàng Sắn, thuộc địa phận xã Kỳ Giang phát hiện 5 thanh niên bịt kín mặt đi trên 2 xe máy che BKS. Bọn chúng ép xe anh Thân vào vệ đường, 2 tên ngồi sau xe nhảy xuống dùng mã tấu khống chế, lấy của anh Thân 1 ĐTDĐ và ví tiền rồi rú ga bỏ chạy.

Liên tục trong thời gian sau đó cơ quan CAH Kỳ Anh liên tiếp nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Xuân Thống (1979, trú xã Kỳ Phú), chị Nguyễn Thị Phương (1986, trú xã Kỳ Đồng), anh Nguyễn Tiến Thực (1951, trú xã Kỳ Phú)... về việc họ bị một nhóm thanh niên 3-7 đối tượng đi xe máy bịt mặt, dùng mã tấu khống chế và cướp tài sản. Địa điểm các vụ cướp xảy ra là trên các tuyến đường liên xã thuộc địa phận xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh) và trục QL1A, thời gian xảy ra các vụ cướp là vào khoảng thời gian từ 23 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau.

Từ những thông tin ban đầu quần chúng cung cấp, CAH Kỳ Anh tổ chức xác minh, xác lập Chuyên án CTS-510 để đấu tranh, do đồng chí Nguyễn Phi Hải - Phó CAH làm trưởng ban, cùng các ĐTV, TS vào cuộc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án (BCA) đã tiến hành điều tra sàng lọc các đối tượng nghi vấn, đồng thời cử TS chặn chốt tại các địa bàn thường xảy ra các vụ cướp để nắm tình hình. Đến 6 giờ ngày 22/5, ban chuyên án đã phá án thành công khi bắt một nhóm đối tượng đang đem một số tài sản cướp giật đến tiệm cầm đồ tiêu thụ.

Lần lượt các đối tượng gồm Hoàng Xuân Định (1990), Hoàng Văn Dưỡng (1989), Hoàng Minh Thường (1992), Nguyễn Văn Lợi (1989), Hoàng Văn Hiếu (1991, đều trú xóm 6, xã Kỳ Đồng, H. Kỳ Anh) được mời về trụ sở CAH để lấy lời khai. Sau nhiều giờ đấu tranh, các đối tượng thừa nhận chính là thủ phạm gây ra các vụ cướp trên các địa bàn xã Kỳ Đồng và QL1A. Bọn chúng khai do ăn chơi lêu lổng, thiếu tiền tiêu xài nên tổ chức đi cướp. Để thực hiện các vụ cướp có tổ chức, và không bị phát hiện, bọn chúng tụ tập lại lên kế hoạch mua khẩu trang che kín mặt, xin những lưỡi cưa hỏng về tự chế thành các con dao mác, mã tấu và cử người cất giữ bí mật để khi thực hiện cướp là chia cho cả nhóm.

Các vụ cướp đều được lên kế hoạch cẩn thận, chia thành các nhóm nhỏ, trong đó một nhóm do Hoàng Văn Hiếu (HS lớp 12, Trường THPT Nguyễn Huệ) cầm đầu và một nhóm do 2 anh em ruột là Hoàng Xuân Định, Hoàng Văn Dưỡng cầm đầu. Từ tháng 4 đến giữa tháng 5/2010, chúng đã thực hiện 15 vụ trấn lột, cướp giật trên địa bàn. Mỗi lần gây án đông nhất là có 8 đối tượng tham gia, ít nhất là 2 đối tượng. Có đêm bọn chúng gây ra 6 vụ cướp. Hiện CQĐT CAH Kỳ Anh thu giữ 7 ĐTDĐ, 500 ngàn đồng, 8 mã tấu tự tạo, 2 nhị khúc...

Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Anh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội “Cướp tài sản” và ra lệnh bắt tạm giam Hoàng Xuân Định, Hoàng Văn Dưỡng, Nguyễn Văn Lợi và 2 đối tượng Hoàng Văn Hiếu, Hoàng Minh Thường cho gia đình bảo lãnh.

Tuy nhiên, sáng 23/5, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Anh lại nhận được tin báo của anh Hoàng Ngọc Sơn (trú xã Kỳ Khang): khoảng 23 giờ ngày 22/5, vợ chồng anh đang đi trên đường liên xã Kỳ Phú - Kỳ Đồng thì bị 6 đối tượng dùng dao khống chế lấy 1 dây chuyền vàng và 1 ĐTDĐ. Khẩn trương vào cuộc, tối 24/5, BCA đã bắt gọn 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Tương (1991) và Trần Đình Thi (1992), đều trú xóm 10, xã Kỳ Đồng về trụ sở CQĐT và bọn chúng đã thừa nhận cùng 3 đối tượng khác là Nguyễn Văn Thắng (1986), Nguyễn Văn Cường (1992), Tô Văn Hào (1993), đều trú xã Kỳ Hợp, Kỳ Anh thực hiện vụ cướp trên.

Đến nay, Cơ quan CAH Kỳ Anh đã khởi tố các đối tượng nói trên đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Theo Công an Đà Nẵng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều