Trượt thầu lô xe bọc thép, Lockheed Martin phản đối Chính phủ Mỹ
  • Zalo

Trượt thầu lô xe bọc thép, Lockheed Martin phản đối Chính phủ Mỹ

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 30/09/2015 08:17:00 +07:00

Lockheed Martin đã chính thức nộp đơn phản đối quyết định của Chính phủ Mỹ về hợp đồng thay thế 18.000 xe tải bọc thép Humvee trị giá 6,7 tỷ USD.

(VTC News) - Lockheed Martin đã chính thức nộp đơn phản đối quyết định của Chính phủ Mỹ về hợp đồng thay thế 18.000 xe bọc thép Humvee trị giá 6,7 tỷ USD.

Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin vừa trình lên Văn phòng trách nhiệm giải trình quân sự Mỹ (GAO) văn bản phản đối hợp đồng giữa quân đội Mỹ và nhà thầu Oshkosh. Trước đó, Lockheed cùng với một nhà sản xuất khác là AM General đã thua Oshkosh trong gói đấu thầu trị giá 6,7 tỷ USD.  

Thông cáo của Lockheed cho biết: “Chúng tôi muốn làm rõ những điểm khúc mắc trong việc đánh giá sản phẩm của công ty. Chúng tôi tin rằng, mình đã đưa ra một giải pháp thích hợp nhất cho chương trình xe chiến thuật bọc thép hạng nhẹ”.

Xe chiến thuật bọc thép hạng nhẹ của Lockheed đã bị loại khỏi cuộc đấu thầu lô xe trị giá 6,7 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ
Đại điện của GAO, ông Clow khẳng định, quân đội Mỹ vẫn rất tự tin rằng, xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ (JLTV) được chế tạo bởi Oshkosh sẽ mang lại cho binh sĩ một khả năng vượt trội ở mức giá hợp lí.

Nhìn chung, quân đội Mỹ mong muốn mua khoảng 49.000 xe JLTV, trong khi lực lượng Lính thủy đánh bộ dự kiến mua khoảng 5.500 chiếc. Cả hai lực lượng đã bảo đảm sẽ tuân theo những cam kết trong chương trình phát triển dòng xe này, mặc dù đang phải đối mặt với tình hình ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Xe JLTV sẽ có hai biến thể, một là loại xe chiến thuật dành cho 4 người trong chiến đấu và hai là loại xe chở 2 người sử dụng để hỗ trợ chiến đấu. 

Yêu cầu đặt ra của Bộ Quốc phòng Mỹ là xe JLTV phải nặng từ 7 tấn trở xuống để máy bay trực thăng vận tải CH-53K của thủy quân lục chiến và máy bay trực thăng vận tải CH-47F của lục quân có thể vận chuyển chúng dễ dàng.

Những chiếc xe bọc thép Humvee do Lockheed Martin chế tạo đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1985, nghĩa là đã được 30 năm. Suốt từ đó đến nay, hơn 280.000 chiếc Humvee được xuất xưởng. 


Trần Thái
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trượt thầu lô xe bọc thép, Lockheed Martin phản đối Chính phủ Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin