Trượt HSG Quốc gia, thủ khoa xinh đẹp từng suy sụp

Giáo dụcThứ Ba, 30/07/2013 10:18:00 +07:00

(VTC News)- Ít ai biết rằng, nữ thủ khoa xinh đẹp của Học viện Báo chí Tuyên truyền từng có thời gian suy sụp vì không giành được giải trong kỳ thi HSG Quốc gia


(VTC News)- Ít ai biết rằng, nữ thủ khoa xinh đẹp của Học viện Báo chí Tuyên truyền từng có thời gian suy sụp vì không giành được giải trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Văn.

Suy sụp vì 'trắng tay' HSG Quốc gia

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Hà Thùy Linh (Thủ khoa Học viện Báo chí Tuyên truyền với 27 điểm) rộn ràng hơn bao giờ hết. Sau hơn 1 ngày biết tin mình là thủ khoa của Học viện Báo chí Tuyên truyền, Thùy Linh vẫn chưa hết vui mừng và bất ngờ.

“Em vẫn chưa tin đây là sự thật”, Hà Linh xúc động chia sẻ.

Ít ai biết rằng, nữ thủ khoa xinh đẹp của Học viện Báo từng có thời gian suy sụp vì không giành được giải trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Văn. Năm học lớp 12, Hà Linh đã đạt giải Ba kỳ thi HSG tỉnh Hải Dương môn Văn nên đã được chọn vào đội tuyển đi thi quốc gia.

Tuy nhiên, Hà Linh không may mắn khi là 1 trong 3 thí sinh không đạt giải. Lúc đó, Hà Linh rất buồn và gần như suy sụp.

Thủ khoa Học viện báo chí Hà Thùy Linh
Hà Thùy Linh (bên trái)- Thủ khoa Học viện Báo chí tuyên truyền năm 2013 

“Khi đó em không nghĩ rằng điểm thi của mình lại thấp như thế. Em đã rất thất vọng vì bản thân mình”, Hà Linh bồi hồi nhớ lại.

 

Ngay lúc đó, tinh thần em đã suy sụp hoàn toàn. Em đã từng nghĩ sẽ bỏ mặc tất cả, sẽ buông xuôi mọi thứ

Thủ khoa Hà Thùy Linh chia sẻ
 
Quá thất vọng vì bản thân, Hà Linh đã xin nghỉ 1 buổi học để trấn tĩnh tinh thần. Tuy nhiên, càng nghĩ cô bạn càng buồn vì nghĩ rằng thời gian không còn đủ để ôn tập lại từ đầu.


Cô gái thủ khoa xinh đẹp này nhớ lại: “Ngay lúc đó, tinh thần em đã suy sụp hoàn toàn. Em đã từng nghĩ sẽ bỏ mặc tất cả, sẽ buông xuôi mọi thứ”. Ngay khi biết điểm, Hà Linh đã khóc cả buổi tối đến sưng húp mắt.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy môn Văn chia sẻ: “Khi biết em Linh không đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, cả cô và trò đều buồn. Linh không đạt giải nên em đã khóc rất nhiều. Các cô cũng muốn khóc lắm khi các em không đạt ước nguyện. Nhưng có lẽ, các cô cảm thấy thương nhiều hơn vì các em đã nỗ lực hết mình”.

Sau đó, cô Trang cùng một giáo viên dạy Văn khác đã dành nhiều thời gian để động viên giúp Linh ổn định tâm lý. Cô Trang cũng lấy ra các ví dụ về nhiều anh chị khóa trên cũng từng không có giải thi học sinh giỏi Quốc gia nhưng vẫn đỗ đại học với điểm số cao.
Thủ khoa Học viện báo chí Hà Thùy Linh
Thủ khoa Hà Thùy Linh  

“Trong trường hợp của Linh, chỉ cần đỗ đại học đã là một sự cố gắng rất lớn rồi chứ chưa nói gì đến việc giành danh hiệu thủ khoa. Bởi vì khi học đội tuyển quốc gia, các em đã phải dành rất nhiều thời gian cho môn Văn trong khi đó môn Sử và môn Địa không có thời gian học nhiều”, cô Trang tâm sự.

 

Khi biết Linh trở thành thủ khoa Học viện báo chí, chúng tôi rất mừng nhưng niềm vui đó không gắn liền với sự ngạc nhiên bởi vì kết quả này hoàn toàn xứng đáng với em

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm chia sẻ
 
Trong những lúc khó khăn nhất, gia đình, thầy cô, bạn bè luôn ở bên cạnh động viên giúp cô gái này vượt qua cú sốc tâm lý.


Hà Linh kể lại : “ Lúc đó bố mẹ em đã bảo rằng con đừng quá buồn vì kỳ thi học sinh giỏi không đạt giải cũng không sao. Điều quan trọng nhất là kỳ thi đại học phía trước và bố mẹ tin con sẽ thành công”.

Trong khi đó, các thầy cô giáo của Linh lại cho rằng : “Em cũng không nên buồn vì thất bại này có thể sẽ là sự chuẩn bị cho thành công lớn hơn phía trước”.

Nhận được những lời động viên ý nghĩa, Hà Linh như có thêm động lực để cố gắng.

Bản thân cô gái này nhận ra rằng mình không thể mãi đón nhận sự thất bại. Từ đó, Linh càng quyết tâm và cố gắng hoàn thành mục tiêu đỗ đại học.


Trẻ trung, năng động

Nhận xét về cô học trò của mình, cô Trang chia sẻ: “Ở trong lớp, Linh là một học sinh chăm chỉ, thông minh và rất có nghị lực. Khi biết Linh trở thành thủ khoa Học viện báo chí, chúng tôi rất mừng nhưng niềm vui đó không gắn liền với sự ngạc nhiên bởi vì kết quả này hoàn toàn xứng đáng với em”.

Linh là một học sinh có khát vọng và nghị lực. “Cùng một khối lượng kiến thức, nếu học sinh khác học trong 1 tuần nhưng Linh có thể học chỉ trong 2,3 ngày. Đó là sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Khi Linh đã quyết tâm thì cố gắng làm được. Ngoài đời, Linh là một học sinh mạnh mẽ, cá tính”, cô Trang nhận xét.
Thủ khoa Học viện báo chí Hà Thùy Linh
 
Thủ khoa Học viện báo chí Hà Thùy Linh
Linh chụp ảnh cùng các bạn trong lớp
Ngay sau khi ổn định tâm lý, Hà Linh đã lập ra kế hoạch ôn tập chi tiết và khoa học. Trước hết, cô bạn dành thời gian đọc lại các kiến thức trong sách giáo khoa và sau đó hệ thống lại theo các sơ đồ để dễ đọc và dễ nhớ. Ngoài ra, Hà Linh cũng dành thời gian để tham khảo các câu hỏi trong các sách tham khảo.

Những tuần cuối trước kỳ thi, cô thủ khoa xinh đẹp lại dành thời gian làm các đề thi môn Văn, Sử, Địa theo các khung thời gian trong ngày.

Hà Linh tâm sự : “Sau khi biết mình không đạt giải HSG Quốc gia, thời gian ôn tập cũng không có nhiều nên em đã gặp đôi chút khó khăn”.

Tuy vậy, kết qua đạt được ngày hôm nay hoàn toàn xứng đáng với quãng thời gian vất vả Linh dành để ôn thi đại học.
Thủ khoa Học viện báo chí Hà Thùy Linh
Thủ khoa Học viện Báo chí Tuyên truyền cũng là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp

Cô bạn cũng tự nhận bản thân là một người năng động và thích môi trường báo chí nên Linh đã đăng ký thi vào ngành Quan hệ công chúng của Học viện Báo chí Tuyên truyền. Nữ thủ khoa xinh đẹp cũng ước mơ  trở thành một người làm truyền thông nổi tiếng.

Chia sẻ về dự định trong tương lai khi trở thành một sinh viên, Hà Linh tâm sự : “Em sẽ cố gắng học thật tốt trong môi trường đại học. Ngoài ra em sẽ tham gia vào các hoạt động Đoàn để phát triển những kỹ năng còn thiếu và hoàn thiện bản thân”.


Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn