• Zalo

Trượt đại biểu Quốc hội, một ứng viên làm đơn khiếu nại

Thời sự Thứ Năm, 07/07/2016 11:57:00 +07:00

Ông Trần Khắc Tâm, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, tỷ lệ cử tri tín nhiệm ông tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) chỉ có 18,85% là điều bất thường.

Trao đổi với Zing.vn tối 6/7, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, tổ công tác của Hội đồng bầu cử quốc gia đang làm việc tại địa phương này để làm rõ khiếu nại của ông Trần Khắc Tâm - đại biểu Quốc hội khóa 13. Ông Tâm là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 (đơn vị bầu cử số 2 gồm huyện Kế Sách, Long Phú và Cù Lao Dung) nhưng không trúng cử.

"Sau khi làm việc với ông Tâm, tổ công tác sẽ làm việc với Huyện ủy Cù Lao Dung. Chúng tôi tạm thời chưa có ý kiến gì về việc khiếu nại của ông Tâm, chờ kết luận của Hội đồng bầu cử quốc gia", người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng nói.

Ông Trần Khắc Tâm, đại biểu Quốc hội khóa 13. 

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 17/5, Huyện ủy Cù Lao Dung họp bất thường, do Bí thư Võ Thanh Quang chủ trì. Sau khi đánh giá trình độ, năng lực của 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội của đơn vị bầu cử số 2, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Cù Lao Dung là ông Thái Văn Thu nhận xét: "Nếu được nhân dân tín nhiệm bầu chọn đại biểu H.T.C.Đ. và P.T.N. đắc cử thì có đủ điều kiện hoạt động cho Quốc hội tốt hơn".

Theo ông Trần Khắc Tâm, phát biểu của ông Thu tại cuộc họp Ban Chấp hành Huyện ủy Cù Lao Dung là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử trong thời điểm cử tri sắp bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.

"Tại một cuộc họp Huyện ủy, có nội dung chỉ đạo công tác bầu cử thì không thể cho rằng đó là ý kiến cá nhân như báo cáo của Bí thư Võ Thanh Quang. Nếu là ý kiến cá nhân thì tại sao hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử này không được người chủ trì cuộc họp cho ý kiến để chấn chỉnh", ông Tâm nêu quan điểm.

Cũng theo ông Trần Khắc Tâm, sau cuộc họp của Huyện ủy Cù Lao Dung, lãnh đạo các xã đã triển khai chỉ đạo, định hướng về đến cử tri. Chính vì chỉ đạo của ông Thái Văn Thu đã tác động nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả bầu cử, cụ thể là số phiếu tín nhiệm của ông Tâm tại huyện Cù Lao Dung.

"Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng cung cấp thì huyện Kế Sách tôi đạt 47,54% phiếu tín nhiệm, Long Phú 61,2% và Cù Lao Dung chỉ có 18,85%. Đây là tỷ lệ thấp bất thường ở Cù Lao Dung", ông Tâm nêu trong đơn gửi Hội đồng bầu cử quốc gia.

Liên quan vụ việc, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn (Phó bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh) vừa ký báo cáo số 97, gửi Hội đồng bầu cử quốc gia. Nội dung báo cáo xác định, ông Thu có phát biểu như ông Trần Khắc Tâm khiếu nại. "Khi kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư huyện không chấn chỉnh ý kiến của đồng chí Thái Văn Thu. Sau khi nghe thông tin về cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy phân công Phó bí thư và Chủ nhiệm UBKT triệu tập cuộc họp đột xuất để chấn chỉnh", báo cáo nêu.

Báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng về khiếu nại của ông Trần Khắc Tâm. Địa phương cho rằng Tỉnh ủy đã họp chấn chỉnh phát biểu của Phó bí thư Huyện ủy Cù Lao Dung là ông Thái Văn Thu. Ảnh: Việt Tường. 

Không đồng tình với việc "họp chấn chỉnh" mà Ủy ban bầu cử Sóc Trăng báo cáo về trên, ông Trần Khắc Tâm tiếp tục khiếu nại. Theo vị đại biểu Quốc hội khóa 13, ông là một trong những người biểu quyết thông qua Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, ông không thể chấp nhận và đồng tình với hành vi sai phạm của ông Thái Văn Thu.

"Hành vi này đã tác động, làm sai lệch kết quả bầu cử, ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự cá nhân tôi. Một lần nữa, tôi khẩn thiết đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan và các đồng chí có trách nhiệm làm rõ vấn đề này, đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật", ông Trần Khắc Tâm viết trong đơn khiếu nại.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Thái Văn Thu cho biết, đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với ông và Huyện ủy Cù Lao Dung vào ngày 6/7. Biên bản liên quan đến cuộc họp ngày 17/5, đã được tổ công tác ghi nhận.

"Nội dung cuộc họp chỉ là ý kiến cá nhân của tôi chứ tôi không có ý gì với anh Tâm. Chắc anh Tâm hiểu nhầm về tôi, chứ trong cuộc họp tôi cũng nói những điều tốt đẹp về anh Tâm", ông Thu chia sẻ.

Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có ý kiến về việc địa phương này bầu khuyết một đại biểu Quốc hội. Đó là giữ nguyên kết quả trúng cử của 6 ứng cử viên, không bầu bổ sung đại biểu khuyết theo phân bổ.

Theo phân bổ, Sóc Trăng bầu 7 đại biểu Quốc hội tại 3 đơn vị bầu cử. Trong đó, đơn vị bầu cử số 2 gồm 3 huyện Cù Lao Dung, Long Phú và Kế Sách có 5 ứng cử viên, bầu lấy 2. Kết quả số phiếu bầu đạt tỷ lệ quá bán (50% trở lên) chỉ có 1 đại biểu là bà Hồ Thị Cẩm Đào.

Bà Đào 44 tuổi, Trưởng Ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng, số phiếu được bầu đạt trên 74%. Bốn ứng cử viên không trúng cử tại đơn vị bầu cử số 2 có một người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm, một cán bộ do Trung ương giới thiệu.

Video: Khi nghệ sỹ ứng của ĐBQH

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều