Trường tư phải vay tiền trả lương giáo viên mùa dịch Covid-19

Diễn đànThứ Tư, 18/03/2020 17:21:00 +07:00
(VTC News) -

Để có thể đảm bảo trả đủ lương cho giáo viên, một ngôi trường ở Hà Nội buộc phải vay tiền ngân hàng.

Thầy Nguyễn Văn Hoà, người sáng lập trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, học sinh khối tiểu học, trung học cơ sở được nghỉ gần 2 tháng phòng Covid-19, khiến các trường ngoài công lập nói chung và trường Nguyễn Bỉnh Khiêm gặp khó khăn và lao dốc về kinh tế.

Các trường đều phải tiết kiệm chi, co kéo các khoản phí vận hành hệ thống để có thể "cầm cự" chờ đến khi học sinh quay lại. Thực tế nhiều trường không trụ được, phải đóng cửa trường, nhất là khối mầm non tư.

Dù khó khăn, nhưng trường Nguyễn Bình Khiêm vẫn cố gắng bảo đảm đủ tiền lương, tiền công cho hơn 380 thầy cô giáo và cán bộ nhân viên của trường. Không một ai bị cắt giảm tiền lương, tiền công.

Theo thầy Hoà, trường luôn chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và tri ân những người cống hiến vì học sinh thân yêu của trường. Đó cũng là ý nguyện và tấm lòng của cha mẹ học sinh, xứng đáng với trường học hạnh phúc.

Trường tư phải vay tiền trả lương giáo viên mùa dịch Covid-19 - 1

Thầy Hoà gửi lời cảm ơn tới các giáo viên, bậc phụ huynh cùng chia sẻ khó khăn với nhà trường.

Để có tiền kịp thời cho giáo viên và nhân viên, trường buộc phải vay mượn ngân hàng. Dù vậy, trường vẫn giữ vững quan điểm sẽ không thu tiền học phí của học sinh, và tuyệt đối không thu phí dạy online. Trường coi đây là hình thức dạy học bổ trợ, không thay thế được dạy chính khóa.

Thời gian và chương trình học chính khóa học kỳ 2 năm học 2019-2020 đã được Bộ GD&ĐT công bố ngày 13/3 là học bù vào tháng 6 và nửa tháng 7. Do vậy, khi nào học sinh đi học, trường mới thu học phí, theo thời gian quy định biên chế năm học của Bộ GD&ĐT.

Trường tư phải vay tiền trả lương giáo viên mùa dịch Covid-19 - 2

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm chủ trương không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào từ phụ huynh.

Thấy trường gặp khó khăn như vậy, nhiều phụ huynh chủ động đề nghị đóng học phí tháng 2 và 3. Thậm chí có gia đình đóng học phí hết học kì 2 dù các em vẫn đang trong thời gian tạm nghỉ.

Cũng có phụ huynh đề xuất với thầy Hòa có thể kêu gọi các bậc cha mẹ đóng học phí trước hoặc cho vay tiền để trả lương kịp thời cho nhân viên, đảm bảo các chế độ giúp họ yên tâm công tác giữa mùa dịch. 

"Tôi vô cùng xúc động và chân thành cám ơn thịnh tình của quý phụ huynh”,  thầy Hòa nói.  

Từ đề nghị trên, thầy Hòa viết thư ngỏ tới phụ huynh:  "Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận học phí mà các phụ huynh có tấm lòng và điều kiện đóng trước cho con, cũng như số tiền mà các phụ huynh có thể cho trường vay ngắn hạn để trả lương kịp thời cho giáo viên nhân viên”.

Video: Trường mầm non ngoài công lập gặp khó trong mùa dịch

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn