Trường Tiểu học ở TP.HCM giới thiệu bộ sách lớp 1 hơn 800.000 đồng

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 04/09/2020 16:33:00 +07:00

Bộ sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập lớp 1 được trường Tiểu học An Phong, Quận 8, TP.HCM giới thiệu với phụ huynh khi nhập học giá 807.000 đồng.

Một số phụ huynh có con học lớp 1 trường An Phong cho biết, khi làm thủ tục nhập học, nhận được thông báo số tiền mua sách và dụng cụ học tập giá 807.000 đồng. Họ bất ngờ vì giá sách quá cao, trong đó gồm cả 10 cuốn tập trắng trong khi quy định học sinh lớp 1 chỉ cần 3 tập. Một số sách được cho là tham khảo cũng nằm trong bảng thông báo.

Sách lớp 1 được trường giới thiệu gồm 25 mục, trong đó có sách Tiếng Việt tập 1, Tiếng Việt tập 2, Toán, Âm nhạc (bộ sách Cánh diều), Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Mỹ thuật (bộ sách Chân trời sáng tạo), Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất (bộ Kết nối tri thức với cuộc sống), sách Tiếng Anh I-learn smart start. Còn lại là 9 vở bài tập các môn, các sách tham khảo khác, 10 cuốn tập giấy trắng và bảng viết.

E ngại không mua đủ theo danh mục nếu ra nhà sách, nhiều phụ huynh phải đăng ký tại trường. "Với những người lao động thu nhập thấp, đây là khoản tiền không nhỏ đầu năm", một phụ huynh cho biết.

Trường Tiểu học ở TP.HCM giới thiệu bộ sách lớp 1 hơn 800.000 đồng - 1

Danh mục 25 sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập lớp 1 được trường Tiểu học An Phong thông báo đến phụ huynh khi làm thủ tục nhập học. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Ngày 4/9, ông Dương Văn Dân, Trưởng Phòng GD&ĐT Quận 8 cho biết, đã có văn bản chấn chỉnh trường Tiểu học An Phong vì giới thiệu sách và đồ dùng học tập cho phụ huynh không nằm trong danh mục bắt buộc.

Theo ông Dân, trong số này có 8 cuốn sách giáo khoa và sách Tiếng Anh là bắt buộc, các sách còn lại tự chọn. "Việc trường giới thiệu cho phụ huynh không rõ ràng như trên là sai. Phòng Giáo dục đã phê bình hiệu trưởng vì gây ra dư luận không tốt", ông Dân nói.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong cho biết, năm nay trường tuyển hơn 280 học sinh lớp 1. Khi phát hồ sơ nhập học hồi tháng 7, trường in danh mục 9 sách giáo khoa bắt buộc, gồm một cuốn tiếng Anh để phụ huynh tự đi mua.

Ngoài ra, trên bảng thông báo của trường có danh mục 25 sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dụng học tập. Mục đích nhằm giúp phụ huynh có thể lựa chọn để bổ trợ cho con mình. "Chúng tôi không ép buộc phụ huynh phải mua sách ở trường hay phải mua đủ số sách này. Phụ huynh nào không có điều kiện tự đi mua thì đăng ký ở thư viện trường, chúng tôi mua giúp theo đúng giá niêm yết", ông Phong cho biết.

Trong đợt này, có khoảng 60 phụ huynh đăng ký mua sách ở trường, trong đó nhiều người chỉ mua một số cuốn trong danh mục, không phải ai cũng mua đủ. Hiệu trưởng Phong nhìn nhận trường đã làm sai khi thông báo không rõ ràng, phân định sách bắt buộc với sách tham khảo, gây hiểu lầm với phụ huynh.

Trường Tiểu học ở TP.HCM giới thiệu bộ sách lớp 1 hơn 800.000 đồng - 2

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong năm học 2020-2021 do trường Tiểu học An Phong công bố hồi cuối tháng 4/2020. (Ảnh: Trường Tiểu học An Phong)

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, theo quy định chỉ có sách giáo khoa là bắt buộc, vở bài tập và các sách tham khảo khác tuỳ phụ huynh lựa chọn.

Cha mẹ cũng có thể mua sách ở bất cứ đâu, miễn đúng loại sách do trường chọn và công bố đầu năm. Các trường không được ép buộc phụ huynh mua sách tại trường cũng như giới thiệu các sách tham khảo.

Năm học này, chương trình giáo dục phổ thông mới (ban hành năm 2018) được áp dụng cho học sinh lớp 1, cùng với sự thay đổi sách giáo khoa. Theo thông tư 01/2020 của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền chọn sách giáo khoa thuộc về Hội đồng lựa chọn sách do các trường thành lập.

Trường có thể chọn sách giáo khoa theo bộ hoặc theo môn học trong số 5 bộ sách giáo khoa được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Tại TP.HCM, khoảng 470 trường Tiểu học chọn sách theo bộ. Trong đó, khoảng 400 trường chọn bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam cho học sinh lớp 1 năm 2020-2021. Số còn lại chọn bộ Cánh diều (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, Công ty CP Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam); Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục (NXB Giáo dục).

Khoảng 80 trường khác kết hợp nhiều sách theo môn học ở các bộ khác nhau.

(Nguồn: vnexpress.net)
Bình luận
vtc.vn