• Zalo

Trường tiểu học cắt bán trú: Chờ quyết định cấp trên

Giáo dục Thứ Tư, 04/01/2012 06:58:00 +07:00

(VTC News)- Trong chỉ đạo mới nhất, lãnh đạo UBND TP Nam Định vẫn yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn tiếp tục duy trì hình thức bán trú.

(VTC News)- Trong chỉ đạo mới nhất,  lãnh đạo UBND TP Nam Định vẫn yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn tiếp tục duy trì hình thức bán trú.


Ngày 1/11/2011, UBND tỉnh Nam Định ban hành công văn số 227/UBND-VP7 về việc “tăng cường quản lý việc huy động đóng góp ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập”. Mục đích của việc làm này  là quản lý chặt hơn các khoản thu ngoài học phí của các trường, ngăn chặn tình trạng lạm thu.

Tuy nhiên, một trong những quy định trong công văn trên là “đối với trường tiểu học ở thành thị, mức thu tiền nuôi ăn bán trú tối đa là 15.000 đồng/học sinh/ngày”.

Thông báo trước cổng trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Nam Định) vẫn duy trì hoạt động bán trú cho học sinh  (Ảnh: Phạm Thịnh)

Cho rằng với mức tiền bán trú quá thấp như vậy nên đa số các trường tiểu học đều quyết định dừng bán trú đối với học sinh sau kì nghỉ Tết dương lịch. Việc làm này đã khiến nhiều phụ huynh phải lao đao vì không bố trí được thời gian đón con.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, vào ngày 3/1 tại một số trường tiểu học ở TP Nam Định vẫn treo biển thông báo: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố và Phòng GD&ĐT Thành phố, ngày mai 04/01/2012 nhà trường tạm thời vẫn tổ chức ăn nghỉ bán trú cho học sinh lúc chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên”.

Ngay trong ngày 3/1, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, do chưa chuẩn bị được đội ngũ nấu bếp nên đa số các trường tiểu học không tổ chức bán trú cho học sinh.

Một lãnh đạo UBND TP Nam Định cho hay, dựa trên ý kiến đề xuất của các trường thì phải tăng mức tiền bán trú của mỗi học sinh cho phù hợp với thực tế. Việc điều chỉnh mức thu hợp lý thì Sở GD&ĐT Nam Định và Sở Tài Chính sẽ bàn bạc để đưa ra một mức thu hợp lý nhất.

Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Nam Định, với mức thu thấp như vậy nhà trường “bất lực” trong việc tổ chức bữa ăn cho các học sinh.

Nhiều phụ huynh tỏ ra khá lo lắng nếu dịch vụ bán trú bị dừng vì không thể bố trí được thời gian đưa đón con

Ngay trong ngày 3/1, chị L. (một công chức ở TP.Nam Định) có con đang học tại trường tiểu học Trần Quốc Toản cũng tỏ ra khá khó khăn khi phải bố trí thời gian đón con tan học vào lúc 10h30 phút. Việc đón con sớm hơn thường ngày sẽ khiến chị L. phải bố trí công việc ở cơ quan rất khó khăn. Bản thân chị L cũng cho rằng với mức thu 15.000 đồng/học sinh/ngày như hiện nay là quá thấp và không đảm bảo dinh dưỡng cho các em nhỏ.

Chị L cũng đồng ý: “Nên quay lại mức thu 20.000 đồng như trước kia để đảm bảo bữa ăn cho các cháu và nhà trường cũng có thể duy trì được dịch vụ bán trú”.

Cùng quan điểm này, chị T. ( có con đang học tại trường tiểu học Phạm Hồng Thái) cho rằng: “Nên quay lại mức hơn 400.000 đồng/tháng như trước kia là hợp lý. Nếu cần quản lý thu chi thì chỉ cần yêu cầu nhà trường công khai các khoản thu chi đó cho phụ huynh biết là được”.

Hiện tại, trong lúc chờ quyết định mới của UBND TP Nam Định thì các trường vẫn phải “cắn răng” duy trì dịch vụ bán trú cho học sinh.

Mức 15.000 đồng/học sinh/ngày liệu có đủ để duy trì hoạt động bán trú cho học sinh. Ý kiến của độc giả xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Phạm Thịnh 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường tiểu học cắt bán trú: Chờ quyết định cấp trên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin