• Zalo

'Trưởng tiểu đoàn tử thần' Đức bị bắt

Thế giớiThứ Tư, 08/05/2013 07:09:00 +07:00

(VTC News) – Cảnh sát Đức đã bắt được một trong bốn tên trùm phát xít bị “săn lùng” nhiều nhất, kẻ gây ra vụ thảm sát ở trại tập trung Auschwitz.

(VTC News) – Cảnh sát Đức đã bắt được một trong bốn tên trùm phát xít bị “săn lùng” nhiều nhất, kẻ gây ra vụ thảm sát ở trại tập trung Auschwitz.

Vừa qua, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông 93 tuổi với cáo buộc là thành viên của Đức quốc xã, đồng thời đã gây ra vụ thảm sát các tù nhân tại trại tập trung Auschwitz.

Các quan chức tại bang Baden-Wuerttemberg cho biết người đàn ông trên đã “bị tạm giam” vào 6/5 vừa qua. Nghi can đã bị đưa ra tòa trước khi “bản cáo trạng vạch trần hắn được đưa ra.”

Trại tập trung Auschwitz
Trại tập trung Auschwitz, nơi Lipschis bị cáo buộc gây ra vụ thảm sát người dân Do Thái. 

Mặc dù các công tố viên từ chối cho biết danh tính của người đàn ông này, nhưng các phương tiện truyền thông Đức nói tên của nghi can này là Lithuanian-born Hans Lipschis, sống tại Baden-Wurttemberg, thị trấn của Aalen.

Các nhà điều tra tin rằng nghi can đã từng làm việc cho các cơ sở khét tiếng tàn sát của Đức quốc xã từ năm 1941 đến 1945, khi các trại tập trung được Hồng quân Liên Xôgiải phóng.

Một tổ chức chuyên săn lùng phát xít cho biết Lipschis từng phục vụ trong Trưởng tiểu đoàn Tử Thần (SS-Totenkopf Sturmbann)  trong các “tử trại” và “đã thực hiện các vụ thảm sát và khủng bố người dân vô tội, chủ yếu là người Do Thái”.

Nghi can trên thanh minh rằng ông ta làm việc trong trại, nấu cơm cho binh sĩ và không hề có liên hệ nào với tù nhân.

Hiện tại, Đức đang truy tìm những tên phát xít cuối cùng còn sống sót kể từ khi xét xử cựu lính gác John Demjanjuk – tên đồng phạm gây ra cái chết của khoảng 28000 người tại trại tử thần Sobibor.

Chỉ riêng sự có mặt của John Demjanjuk tại trại tử thần Sobibor đã đủ để khẳng định sự liên quan của hắn tới vụ thảm sát tại đó, do vậy, bất cứ ai đã từng làm việc tại các trại tập trung có thể sẽ phải chịu trách nhiệm cho dù họ làm bất cứ việc gì.

Minh Tuyết

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !