Trường thu 90.000 đồng/học sinh để chống COVID-19, hiệu trưởng nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 18/05/2020 09:18:00 +07:00
(VTC News) -

Trường THPT Quảng Xương (Thanh Hoá) dự kiến thu 90.000 đồng/học sinh để đầu tư vào lắp đặt bồn chứa nước, bồn rửa tay, phun khử trùng, khẩu trang, máy đo thân nhiệt.

Theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh trường THPT Quảng Xương I (Thanh Hoá), trường này thông qua hội cha mẹ học sinh để tổ chức thu khoản tiền phòng chống dịch COVID-19 với mức 90.000 đồng/học sinh.

Số tiền này là để thực hiện chủ trương của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa về việc xã hội hóa kinh phí mua các thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Về vấn đề này, trả lời VTC News, ông Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương I cho biết, trường có hơn 1.600 học sinh 3 khối lớp 10, 11, 12. Học sinh đông, điều kiện kinh tế trường khó khăn, nguồn kinh phí chi thường xuyên không đủ để đáp ứng cho khoản này. Do đó trường thực hiện xã hội hoá và kêu gọi tinh thần đóng góp tự nguyện từ phụ huynh học sinh.

Mức thu dự kiến là 90.000 đồng/học sinh để đầu tư vào lắp đặt các bồn chứa nước, các bồn rửa tay, mua dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng toàn bộ trường, mua khẩu trang, mua máy đo thân nhiệt, mua nhiệt kế... trước khi học sinh tới trường.

Hội cha mẹ học sinh đã lắp đặt 4 bồn rửa tay, 3 bồn đựng nước loại lớn, 4 máy đo thân nhiệt, nhiệt kế 2 máy/1 lớp, hệ thống lọc nước, xà phòng, dung dịch rửa tay và phun khử trùng toàn bộ trường, lớp học..

Các thiết bị được lắp đặt tại trường trước ngày 27/4. Các khoản tiền chi đó đều là vay tạm ứng từ phụ huynh, dự tính sau khi học sinh tới trường mới bắt đầu vận động đóng góp.

Trường thu 90.000 đồng/học sinh để chống COVID-19, hiệu trưởng nói gì? - 1

Học sinh rửa tay thường xuyênphòng tránh COVID-19. (Ảnh minh hoạ).

Trong quá trình trao đổi với giáo viên và ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường nhấn mạnh không thu khoản tiền này với học sinh con gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo (trường hiện có khoảng 500 em học sinh trong diện này). 

"Tuy nhiên quá trình triển khai thu tiền phòng chống dịch COVID-19, một số lớp thu tiền của học sinh con gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo là sai với chủ trương của ban giám hiệu nhà trường. Ngay lập tức trường yêu cầu hoàn trả lại tiền cho học sinh bị thu sai", ông Lê Văn Dỵ cho biết thêm.

Tính đến 15/5, giáo viên thu xong ở gần 10 lớp. Nhưng ngay sau khi có phản ánh, nhà trường cho dừng khoản thu, báo cáo công tác với Sở GD&ĐT Thanh Hoá về việc này.

Ông Dỵ nhấn mạnh: "Khoản thu được thực hiện theo chỉ đạo của Sở về việc xã hội hóa kinh phí mua các thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch COVID-19, không hề có chuyện lợi dụng mùa dịch để thu lợi cho trường. Một số phụ huynh phản ánh như vậy là không chính xác và chưa hiểu vấn đề”.

Liên quan đến việc này, ông Trịnh Văn Tâm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, ngay khi nhận được phản ánh về một số khoản thu tại trường THPT Quảng Xương I, Sở đã có ý kiến với hiệu trưởng, yêu cầu báo cáo giải trình về sự việc này. 

Riêng khoản tiền xã hội hóa để phòng chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị. 

Nếu cần lắp đặt thêm hệ thống rửa tay, mua dung dịch sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang cho học sinh thì nhà trường kêu gọi cha mẹ học sinh đóng góp. Khi cha mẹ học sinh đồng thuận, nhất trí cao thì mới thực hiện. Nhà trường không được tự ý đưa ra mức thu theo kiểu áp đặt với phụ huynh.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn