Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà: Huyện chỉ đạo làm rõ

Thời sự Thứ Tư, 23/08/2017 07:34:00 +07:00

Chính quyền huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo các phòng, ban và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ vụ trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà.

Liên quan đến vụ việc chính quyền thôn Cự Lâm, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà, PV VTC News đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Can Lộc để làm rõ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Tiến, Phó chủ tịch HĐND huyện Can Lộc cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc trưởng thôn Cự Lâm tự ý bán một phần đường của dân cho người khác xây nhà, huyện đã thành lập đoàn thanh tra, chỉ đạo các phòng, ban và chính quyền xã Vượng Lộc vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

02-2152077

Đường của dân bị trưởng thôn bán cho người khác xây nhà. (Ảnh:P.H)

Ông Tiến cho biết, theo quy định, khi một con đường không còn sử dụng, người dân có nhu cầu mua lại thì thôn phải họp và được sự thống nhân của người dân. Khi được dân thống nhất, thôn phải báo cáo lên xã, xã trình lên huyện, và khi nào được huyện phê duyệt thì mới được phép bán.

“Còn việc thôn Cự Lâm tự ý bán đường mà không thông qua xã, huyện thì hoàn toàn sai. Hiện tại tôi đang chỉ đạo chủ tịch, bí thư xã Vượng Lộc trực tiếp đối thoại với thôn, nghe dân nói, nói dân nghe. Sau khi có báo cáo kết luận, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý.

Quan điểm của huyện là không bao che, nếu ai làm sai thì người đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”, ông Tiến nói.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết, hiện xã đã nhận được chỉ đạo, yêu cầu của huyện về việc công khai kiểm tra làm rõ, đồng thời sắp tới sẽ cho mời những người liên quan trực tiếp đến việc bán đường lên làm việc.

Video: Đường của dân bị bán cho người khác xây nhà

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Cự Lâm, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), tuyến đường liên thôn tại thôn Cự Lâm đã có từ lâu đời, phục vụ đi lại cho hàng chục hộ dân trong thôn.

Tuy nhiên, đến năm 2015, ông Trần Hữu Đoài, Trưởng thôn Cự Lâm tiến hành họp dân và thống nhất bán một phần đường cho ông Trần Quốc Thành và ông Trần Lý (trú cùng thôn). Mặc dù nhiều người dân phản đối nhưng cuối cùng đường của dân vẫn bị bán.

Điều đáng nói là ông Trần Quốc Thành chính là dượng của ông Đoài. Thời điểm hiện tại, hộ ông Thành đã xây một căn nhà hai tầng khang trang lên phần diện tích đường của dân khiến con đường bị bịt kín, không còn lối đi lại, nhiều hộ dân phải đi đường vòng.

Ông Trần Phúc (trú thôn Cự Lâm) cho biết, trong bản đồ 299 vẫn thể hiện rõ đây là tuyến đường đi lại của người dân, đường có chiều rộng 3m, dài hơn 100m nhưng giờ đã bị lấn chiếm 60m2 để xây nhà, khiến 10 hộ dân phải thường xuyên đi đường vòng suốt 3 năm qua.

"Chúng tôi nhiều lần bức xúc phản ánh lên chính quyền xã và được xã trả lời là phải trả lại đường cho dân. Tuy nhiên đến nay, sự việc đã kéo dài 3 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết", ông Phúc nói.

Trả lời PV VTC News, ông Trần Quốc Thành (trú thôn Cự Lâm) cho biết, gia đình ông mua đường của thôn vào năm 2015 với giá 10 triệu đồng, diện tích khoảng 60m2 và hiện tại gia đình ông đã cho xây nhà khang trang lên phần diện tích đường đã mua.

“Nói thật, thôn bán đường thì tôi mua, sau khi mua xong tôi để vậy 6 tháng nhưng không thấy ai nói gì nên tôi mới cho xây nhà. Nếu biết việc này là sai trái thì tôi đã không làm nhà lên phần diện tích đường của dân, vì phần đất vườn của gia đình tôi vẫn còn rộng”, ông Thành nói.

IMG_0091

 Hiện tại ông Thành đã cho xây nhà lên diện tích đường đi lại của dân. (Ảnh: P.H) 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Hữu Đoài, Trưởng thôn Cự Lâm cho rằng, do đường không còn sử dụng nên năm 2015, ông đã tiến hành họp dân và đồng ý để lại con đường đó cho hộ ông Thành và ông Lý.

Ông Đoài cũng thừa nhận, bản thân ông và ông Trần Quốc Thành có mối quan hệ họ hàng.

“Thôn đồng ý nhượng lại đường nhưng hộ ông Thành và ông Lý phải hỗ trợ thôn 14 triệu đồng (trong đó ông Thành 10 triệu và ông Lý 4 triệu vì diện tích của ông Lý nhỏ hơn). Số tiền trên đã được nộp trực tiếp tại nhà trưởng thôn, sau đó đã được sử dụng vào mục đích chung”, ông Đoài nói.

Khi PV đặt câu hỏi, liệu việc thôn tự ý bán đường của dân là đúng hay sai thì ông Đoài nói: "Đồng ý theo pháp luật là sai, nhưng do tôi không được học hành qua trường lớp nên không hiểu luật, giờ nghe các chú nói thì mới biết như vậy là sai".

Tuy nhiên trả lời PV, ông Trần Lý cho rằng, gia đình ông không hề có ý định mua đường của dân và hiện tại diện tích đường của dân, gia đình ông vẫn chưa sử dụng vào mục đích gì.

"Trước đó, ông Thành đến bảo gia đình tôi mua đường, còn số tiền 4 triệu đồng đóng cho thôn ông Thành đã đứng ra trả thay cho gia đình tôi. Hiện tại, diện tích đường gia đình tôi vẫn chưa sử dụng vào mục đích gì, nếu nhà nước lấy lại thì gia đình tôi sẽ trả lại”, ông Lý nói.

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin