Trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà

Thời sựThứ Ba, 15/08/2017 12:09:00 +07:00

Tuyến đường đi lại của dân bị chính quyền thôn tự ý bán cho người khác xây nhà khiến nhiều hộ dân phải đi đường vòng.

Video: Đường của dân bị bán cho người khác xây nhà

Thời gian gần đây, VTC News nhận được phản ánh của người dân thôn Cự Lâm, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) về việc một con đường đi lại của dân bị bán cho người khác xây nhà khiến nhiều hộ dân phải đi đường vòng.

Cụ thể, theo phản ánh, tuyến đường liên thôn tại thôn Cự Lâm đã có từ lâu đời, phục vụ đi lại cho hàng chục hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, đến năm 2015, ông Trần Hữu Đoài, trưởng thôn Cự Lâm tiến hành họp dân và thống nhất bán một phần đường cho ông Trần Quốc Thành và ông Trần Lý (trú cùng thôn). Mặc dù nhiều người dân phản đối nhưng cuối cùng đường của dân vẫn bị bán.

Điều đáng nói là ông Trần Quốc Thành chính là dượng của ông Đoài. Thời điểm hiện tại, hộ ông Thành đã xây một căn nhà hai tầng khang trang lên phần diện tích đường của dân khiến con đường bị bịt kín, không còn lối đi lại, nhiều hộ dân phải đi đường vòng.

02

Hiện tại ông Thành đã cho xây nhà lên diện tích đường đi lại của dân. (Ảnh: P.H) 

Ông Trần Phúc (trú thôn Cự Lâm) cho biết, trong bản đồ 299 vẫn thể hiện rõ đây là tuyến đường đi lại của người dân, đường có chiều rộng 3m, dài hơn 100m nhưng giờ đã bị lấn chiếm 60m2 để xây nhà, khiến 10 hộ dân phải thường xuyên đi đường vòng suốt 3 năm qua.

"Chúng tôi nhiều lần bức xúc phản ánh lên chính quyền xã và được xã trả lời là phải trả lại đường cho dân. Tuy nhiên đến nay, sự việc đã kéo dài 3 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết", ông Phúc nói.

Trả lời PV VTC News, ông Trần Quốc Thành (trú thôn Cự Lâm) cho biết, gia đình ông mua đường của thôn vào năm 2015 với giá 10 triệu đồng, diện tích khoảng 60m2 và hiện tại gia đình ông đã cho xây nhà khang trang lên phần diện tích đường đã mua.

“Nói thật, thôn bán đường thì tôi mua, sau khi mua xong tôi để vậy 6 tháng nhưng không thấy ai nói gì nên tôi mới cho xây nhà. Nếu biết việc này là sai trái thì tôi đã không làm nhà lên phần diện tích đường của dân, vì phần đất vườn của gia đình tôi vẫn còn rộng”, ông Thành nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Hữu Đoài, trưởng thôn Cự Lâm cho rằng, do đường không còn sử dụng nên năm 2015, ông đã tiến hành họp dân và đồng ý để lại con đường đó cho hộ ông Thành và ông Lý.

Ông Đoài cũng thừa nhận, bản thân ông và ông Trần Quốc Thành có mối quan hệ họ hàng.

“Thôn đồng ý nhượng lại đường nhưng hộ ông Thành và ông Lý phải hỗ trợ thôn 14 triệu đồng (trong đó ông Thành 10 triệu và ông Lý 4 triệu vì diện tích của ông Lý nhỏ hơn). Số tiền trên đã được nộp trực tiếp tại nhà trưởng thôn, sau đó đã được sử dụng vào mục đích chung”, ông Đoài nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu việc thôn tự ý bán đường của dân là đúng hay sai thì ông Đoài nói: "Đồng ý theo pháp luật là sai, nhưng do tôi không được học hành qua trường lớp nên không hiểu luật, giờ nghe các chú nói thì mới biết như vậy là sai".

20883874_1130230030446381_829183281_o 3

Ông Đoài cho rằng do không được học hành qua trường lớp nên không biết việc bán đường của dân là sai. (Ảnh: P.H)

Tuy nhiên trả lời PV, ông Trần Lý cho rằng, gia đình ông không hề có ý định mua đường của dân và hiện tại diện tích đường của dân, gia đình ông vẫn chưa sử dụng vào mục đích gì.

"Trước đó, ông Thành đến bảo gia đình tôi mua đường, còn số tiền 4 triệu đồng đóng cho thôn ông Thành đã đứng ra trả thay cho gia đình tôi. Hiện tại, diện tích đường gia đình tôi vẫn chưa sử dụng vào mục đích gì, nếu nhà nước lấy lại thì gia đình tôi sẽ trả lại”, ông Lý nói.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết, việc thôn Cự Lâm tự ý bán đường đi của dân cho người khác xây nhà, chính quyền xã đã nắm được. Tuy nhiên, trước đó việc bán đường không hề được báo cáo lên chính quyền xã.

03

Ông Nguyễn Văn Quế cho rằng đường của dân phải trả lại cho dân. (Ảnh: P.H)

“Vừa rồi sau khi nghe dân phản ánh đường bị trưởng thôn bán cho anh em xây nhà, tôi đã chủ trì cuộc họp với người dân thôn Cự lâm. Tại cuộc họp, tôi đã chỉ trích gay gắt việc ông Đoài, trưởng thôn Cự Lâm tự quyền tự quyết, bán đường của dân nhưng không hề báo cáo lên chính quyền xã”, ông Quế nói.

Ông Quế cho biết, sắp tới xã sẽ mời hộ ông Thành lên làm việc để làm rõ vấn đề để có câu trả lời cho báo chí. Quan điểm của xã là đường của dân thì bắt buộc phải trả lại cho dân và không ai có quyền bán đường của dân cho người khác, kể cả trưởng thôn.

Phan Hiếu

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn