Trưởng thôn chặn xe cưới đòi tiền làm đường nông thôn: Diễn biến mới nhất

(VTC News) - Gia đình bà Thu muốn lãnh đạo thôn nói lời xin lỗi vì chặn xe đám cưới giữa đường nhưng cán bộ thôn không chấp nhận nên cuộc họp vẫn chưa tìm được hướng giải quyết thỏa đáng.

Sáng 1/11, ông Nguyễn Phít - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Hòa (Phú Yên) cho biết, đã chỉ đạo địa phương họp để đưa ra phương án xử lý vụ cán bộ thôn tự ý chặn xe đám cưới đòi tiền làm đường bê tông ở thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây).

"Chiều qua, huyện chỉ đạo địa phương họp để lấy ý kiến xử lý vụ việc, tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Vì vậy huyện sẽ đưa ra quan điểm một cách khách quan nhất để xử lý vụ việc, trấn an dư luận và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương", ông Phít nói.

Truong thon chan xe cuoi doi tien lam duong nong thon: Dien bien moi nhat hinh anh 1

Nơi xảy ra sự việc trưởng thôn chặn xe đám cưới thu tiền làm đường bê tông nông thôn. 

Ông Phít cho biết thêm, theo báo cáo của lãnh đạo thôn Sơn Tây thì không phải trưởng thôn tổ chức chặn xe mà do người dân trong thôn bức xúc vì hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu (ở thôn Sơn Tây) không nộp đủ tiền làm đường bê tông nên dùng cây để chặn xe trong lúc diễn ra đám cưới. Sau đó, ông Phạm Văn Quảng (trưởng thôn Sơn Tây) cùng một số người đến nhưng không xử lý mà lại để xảy ra mâu thuẫn.

Tuy nhiên, bà Thu lại cho rằng, trưởng thôn thấy xe đám cưới con trai bà về nên đã chặn xe để yêu cầu gia đình đóng tiền đường bê tông nông thôn còn nợ.

"Trưởng thôn tuổi còn trẻ, vì vậy có thể thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý. Chuyện tình làng nghĩa xóm, ngày đại hỷ của họ mà đi chặn xe là không đúng. Về việc này cần phải rút kinh nghiệm để hình ảnh cán bộ được gần dân hơn", ông Phít chia sẻ.

Cùng ngày, ông Trịnh Lâm Hải - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) cho biết, cuộc họp tối qua giữa cán bộ thôn và người dân bị chặn xe cưới vẫn chưa thống nhất.

"Tại cuộc họp, trưởng thôn cũng đã cảm thấy thiếu sót trong cách xử lý vụ việc và mong bà con thông cảm. Riêng hộ gia đình bà Thu thì muốn lãnh đạo thôn nói lời xin lỗi nên vẫn chưa thống nhất về hướng xử lý. Hiện chúng tôi đang báo cáo đến lãnh đạo huyện để xin ý kiến xử lý", ông Hải nói.

Truong thon chan xe cuoi doi tien lam duong nong thon: Dien bien moi nhat hinh anh 2

Sau khi bị thôn chặn xe cưới con trai, bà Thu đã phải ký vào biên bản để xe được đi qua.

Như VTC News đã đưa tin, sáng 30/10, bà Nguyễn Thị Thu (ở xã Sơn Thành Tây, hu__yện Tây Hòa, Phú Yên) phản ánh việc lãnh đạo và đoàn thể thôn Sơn Tây chặn xe đám cưới của gia đình bà để thu tiền đóng góp làm đường bê tông nông thôn.

Theo bà Thu, năm 2016, các hộ dân trong thôn thống nhất đóng góp tiền để làm đường bê tông với số tiền 1,5 triệu đồng/người. 

"Nhân khẩu nhà tôi có 4 người, tổng cộng là 6 triệu đồng. Sau đó, con trai tôi xây nhà ở TP Tuy Hòa nên muốn gia đình định cư ở đó nên tôi xin thôn giảm tiền đóng góp. Nhưng lãnh đạo thôn không đồng ý vì cho rằng con trai tôi vẫn nằm trong nhân khẩu.

Sau đó, gia đình tôi đã đóng 3 triệu đồng và nợ số tiền còn lại. Cán bộ thôn nhiều lần đến đòi tiền nhưng gia đình tôi nói khi nào có điều kiện sẽ đóng", bà Thu nói.

Ngày 17/10, trưởng thôn Phạm Văn Quảng cùng một số phụ nữ chi bộ thôn thấy xe đám cưới con trai bà Thu về nhà đã dùng cây để chặn lại và yêu cầu nộp tiền làm đường bê tông còn nợ.

Vì gia đình chuẩn bị lễ rước dâu nên bà Thu đã nói để đó rồi sẽ trả, đề nghị cho xe qua để gia đình có lễ cưới. Lúc này, cán bộ thôn lập biên bản, yêu cầu bà Thu ký vào thì mới cho xe đi.

"Tiệc cưới có sự chứng kiến của rất nhiều người, cán bộ thôn đi đòi nợ như vậy làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình tôi. Tôi cũng không biết cán bộ thôn dựa trên quy định nào để chặn xe cưới đòi tiền dân kiểu như ở chợ như vậy", bà Thu bức xúc nói.

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Quảng - Trưởng thôn Sơn Tây xác nhận việc chặn xe của gia đình bà Thu để đòi nợ tiền làm đường bê tông nông thôn.

Theo ông Quảng, bà Thu đã khất nợ nhiều lần không chịu trả tiền làm đường bê tông nông thôn gần 4 năm qua.

"Người dân trong thôn đề nghị gia đình bà Thu đóng tiền nếu không sau này vận động làm gì ở thôn sẽ không tham gia đóng góp. Vì vậy chúng tôi đành phải chặn xe con trai bà trong lúc đám cưới để gia đình bà hoàn tất việc đóng tiền làm đường nông thôn", ông Quảng nói.

Ông Quảng nói thêm: ''Gia đình bà Thu đang xây nhà ở TP Tuy Hòa thì sau này cắt khẩu sẽ không thu được tiền như đã hứa lúc đầu. Chúng tôi cũng đã hết cách rồi, đây là biện pháp cuối cùng".

Video: Trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà

>>> Đọc thêm: Trưởng thôn chặn xe đám cưới đòi tiền làm đường nông thôn sẽ bị xử lý thế nào?

Phương Thảo
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.