Trường Sa căng mình chống 'bão quái vật' Haiyan

Thời sựThứ Bảy, 09/11/2013 09:46:00 +07:00

Từ đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa), Thượng tá Nguyễn Trọng Bình cho biết, lúc 7h50 đã có gió cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 cấp 12 và đang mạnh lên.

Từ đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa), Thượng tá Nguyễn Trọng Bình cho biết, lúc 7h50 đã có gió cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 cấp 12 và đang tiếp tục mạnh lên.

Đảo đã có phương án sử dụng các công trình kiên cố, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho quân dân trên đảo. Đến 12h30 ngày 8/11, có 64 chiếc tàu cá vào âu tàu đảo Song Tử Tây tránh bão. Ở vùng biển gần đảo Song Tử Tây, không còn chiếc tài cá nào của ngư dân Việt Nam.

Đến 19h ngày 8/11, tất cả 736 ngư dân trên 64 chiếc tàu cá này đã được đưa lên đảo, bố trí nơi ăn nghỉ an toàn. Anh Trần Kim Châu, một ngư dân sinh sống trên đảo Song Tử Tây cho biết, vợ chồng anh và hai con Anh Pháp, Ân Kỳ cùng xóm giềng vẫn đang an toàn, bình tĩnh đón bão.

 Tàu cá tránh áp thấp tại âu tàu dảo Song Tử Tây, ngày 5/11
 Tàu cá tránh áp thấp tại âu tàu dảo Song Tử Tây ngày 5/11
Đại tá Nguyễn Văn Thư, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Phó Chủ tịch HĐND huyện Trường Sa cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Quân chủng Hải quân và Vùng 4 Hải quân, từ chiều ngày 8/11 các đảo ở Trường Sa đều đã hoàn thành công tác đối phó với bão Haiyan.

Mọi vũ khí, khí tài, phương tiện thiết bị quan trọng được chằng néo, che phủ kỹ càng. Nhiều cây xanh lớn phải chặt bớt cành để tránh gãy đổ. Ở các đảo có dân như Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, việc bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là là phụ nữ và trẻ em là mối quan tâm hàng đầu, được thực hiện trước tiên.


Từ đảo Đá Nam ở phía Nam đảo Song Tử Tây, Thượng úy Bạch Lam Giang, đảo trưởng cho biết lúc 9 giờ, quanh đảo đang có sóng cao khoảng 4 mét. Từ chiều ngày 8/11, đảo đã hoàn thành mọi công tác bảo đảm an toàn cho vũ khí, khí tài, đảo Đá Nam đã được hoàn tất. Các chậu cây xanh được đưa vào phòng, vườn rau được gia cố. Hiện tại, bão chưa gây thiệt hại cho đảo.

Tại đảo Trường Sa ở phía Nam quần đảo Trường Sa, lúc 9h30 trời vẫn đang nắng đẹp, gió cấp 5. Trung tá Lương Xuân Giáp, Phó Chính trị viên trưởng đảo Trường Sa cho biết.

Theo TPO
Bình luận
vtc.vn