Trương Nghệ Mưu sẽ làm điều chưa từng có ở lễ khai mạc Olympic mùa đông 2022

Sao thế giớiChủ Nhật, 09/01/2022 18:51:00 +07:00

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết quy mô lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ nhỏ hơn nhưng có nhiều yếu tố bất ngờ.

Trang Xinhua đưa tin Trương Nghệ Mưu là trưởng ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2002. Tổng đạo diễn đã thực hiện vài buổi diễn tập cho lễ khai mạc diễn ra vào ngày 4/2.

Trương Nghệ Mưu cho biết yêu cầu của sự kiện là đơn giản, an toàn và thú vị. Do đó, đạo diễn chia sẻ chương trình chỉ kéo dài 100 phút thay vì 4 tiếng như ở Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Tại Thế vận hội mùa đông 2022, số lượng người tham gia khoảng 3.000, ít hơn nhiều so với "biển người" 15.000 nghệ sĩ tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Trương Nghệ Mưu sẽ làm điều chưa từng có ở lễ khai mạc Olympic mùa đông 2022 - 1

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

"Với thời tiết giá rét, khán giả, khách mời phải ngồi ngoài trời, còn có yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ diễn ra đơn giản hơn", Trương Nghệ Mưu nói.

Theo Trương Nghệ Mưu, điểm nhấn của lễ khai mạc là màn thắp đuốc "chưa từng có trong lịch sử Olympic". Ông hé lộ phần này thể hiện thông điệp về nền kinh tế carbon thấp, thân thiện môi trường.

Đạo diễn Trương đã lo lắng khi thiết kế màn thắp đuốc sáng tạo này nhưng sau đó ông nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Olympic Quốc tế. Ông đánh giá khán giả sẽ thấy "không thể ngờ tới" với màn thắp đuốc, nhưng với thông điệp của màn trình diễn thì "ai cũng hiểu được".

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu thừa nhận thách thức lớn nhất là làm thế nào để tổ chức buổi lễ đơn giản nhưng vẫn đặc sắc. Trong dịp này, đạo diễn Trương áp dụng phong cách nghệ thuật hiện đại, thể hiện được sự đẹp đẽ, kỳ ảo và trong veo của băng tuyết đồng thời cho thấy sự phát triển khoa học kỹ thuật. Sau vài lần diễn tập, Trương Nghệ Mưu đánh giá lễ khai mạc giống một bộ phim điện ảnh.

Đạo diễn Trương chia sẻ năm 2008 là lần đầu Trung Quốc có cơ hội thể hiện mình với thế giới. Vì vậy, vào thời điểm đó, các màn trình diễn quy mô lớn được sử dụng để thể hiện 5.000 năm văn hiến của Trung Quốc.

Tuy nhiên, năm 2022 tình hình có sự khác biệt: "Hiện tại, chúng ta không giới thiệu quá nhiều về bản thân mà chỉ cần nói rằng chúng ta ở bên nhau làm gì? Cùng nhau, chúng ta có thể làm gì? Từ 'tôi' đến 'chúng ta', từ lịch sử đến tương lai".

Trương Nghệ Mưu thấy vinh hạnh vì là đạo diễn đầu tiên trên thế giới hai lần chỉ đạo khai mạc Thế vận hội. Ông cũng thừa nhận áp lực khi được giao trọng trách.

"Một tác phẩm kinh điển không thể sao chép, nó chỉ đến một lần. Vì vậy, điều quan trọng nhất với tôi là buông bỏ gánh nặng. Thời điểm, tình hình khác nhau, Thế vận hội mùa đông và thế vận hội mùa hè khác nhau. Đây là điều bạn phải đối mặt".

Trương Nghệ Mưu cũng tiết lộ trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, sẽ có phân đoạn tái hiện khoảnh khắc năm 2008.

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn kỳ cựu của Trung Quốc, ông được mệnh danh là "Quốc sư điện ảnh". Ông từng chỉ đạo các tác phẩm kinh điển như Cao lương đỏ, Cúc Đậu, Anh hùng, Thập diện mai phục. Mới đây, Trương Nghệ Mưu thắng lớn tại Kim Kê lần thứ 34 khi giành chiến thắng ở 4 hạng mục quan trọng với bộ phim Phía trên vách núi.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp