• Zalo

Trường Newton nhận lại ngôi trường trên lô TH1

Tin tức - Sự kiện Chủ Nhật, 29/12/2019 09:34:00 +07:00

(VTC News) - TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phân định cho trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu một nửa tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Sau hơn 1 năm sự việc đổ phế liệu xây dựng vào sân trường Tiểu học - THCS Pascal tại lô TH1, khu đô thị Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1), mới đây Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã phân định cho trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Vừa qua, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS), đại diện là bà Trần Kim Phương, bị đơn là Trường THCS - THPT Newton đại diện là bà Lê Thị Bích Dung.

Đây là vụ việc rất hy hữu trong giáo dục ngay giữa Thủ đô khi trường Pascal bị chiếm giữ, hủy hoại tài sản và bị ngăn cản hoạt động giáo dục tại lô TH1, khu đô thị Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Trường Newton nhận lại ngôi trường trên lô TH1 - 1

Trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Theo bản án của TAND quận Bắc Từ Liêm, công ty TDS thành lập vào năm 2010, gồm nhiều cổ đông, trong đó, bà Lê Thị Bích Dung nắm giữ 30% cổ phần. Bà Dung còn là hiệu trưởng và đại diện theo pháp luật của trường Newton.

Năm 2011, công ty được cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng trường Pascal tại ô đất NT, TH1, TH2, khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Năm 2013 bà Phương mua lại cổ phần công ty TDS, số cổ phần này tương đương 2 lô đất NT và TH1 với diện tích là 14.947m2 và là chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Minh Tín là giám đốc, bà Lê Thị Bích Dung là phó giám đốc, cả ba đều là người đại diện theo pháp luật.

Trong quá trình hợp tác, hai bên phát sinh tranh chấp và xảy ra nhiều vụ việc khi trường Pascal bị chiếm giữ, hủy hoại tài sản và bị ngăn cản hoạt động giáo dục. Cụ thể, từ tháng 5-7/2018, bà Phương treo banner chống đối trường Pascal, Newton và đổ gạch đá trước trường học.

Trước sức ép trên, ngày 10/7/2018, bà Dung ký hợp đồng chuyển nhượng 13,09% cổ phần cho bà Phương, tương ứng với giá trị 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó hai bên vẫn xảy ra mâu thuẫn, bất đồng và đến tháng 4/2018, bà Phương khởi kiện trường Newton, phía bà Dung cũng có yêu cầu phản tố.

Sau nhiều ngày xét xử, TAND quận Bắc Từ Liêm quyết định đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của công ty TDS (bà Phương) về việc yêu cầu trường THCS - THPT Newton trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017 -2018 và trả 40% cổ phần của trường Pascal năm học 2017 -2018.

Tòa chấp nhận yêu cầu phản tố của Trường THCS - THPT Newton, tuyên bố hủy hợp đồng số 07 ký ngày 10/7/2018, hủy hợp đồng ủy quyền huy động vốn ngày 22/11/2016. Đồng thời hủy bỏ các biên bản làm việc và các hợp đồng ký từ ngày 20/5/2018 đến ngày 10/7/2018.

Công ty TNHH Khai Phát do bà Trần Kim Phương làm đại diện được nhận lại và thụ hưởng số tiền 42,2 tỷ đồng do Trường Newton đã chuyển vào tài khoản của công ty Khai Phát ngày 2/11/2018. Công nhận hiệu lực của hợp đồng ngày 23/1/2017. Trường THCS- THPT Newton thanh toán cho công ty TDS (bà Phương) số tiền 14.237.000.000 đồng.

Để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường THCS và THPT Newton tại lô TH1, Tòa phân định cho bà Dung (Trường Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 khu đô thị Cổ Nhuế và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định. Hai bên được quyền xây ngăn phần diện tích riêng biệt với phần còn lại của lô TH1.

Trường THCS-THPT Newton có nghĩa vụ đến Sở Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 10,5% cổ phần trong công ty TDS theo quy định của pháp luật.

Chấp nhận một phần yêu cầu của Trường Tiểu học - THCS Pascal tuyên bố hợp đồng thuê cơ sở vật chất số 05/HĐTH/PAS-KP ngày 10/7/2018 ký giữa công ty TNHH Khai Phát và bà Nguyễn Thị Minh Tín là vô hiệu. Buộc công ty TNHH Khai Phát phải trả số tiền 2 tỷ đồng cho Trường Tiểu học - THCS Pascal. Nếu không trả tiền, công ty này sẽ phải trả tiền lãi theo quy định.

“Nhiều người nghĩ chúng tôi ra tòa để quyết phân định thắng thua, được mất với bà Phương. Nhưng tôi khẳng định, chúng tôi đến tòa để bày tỏ mong muốn có nơi để cho học sinh học tập và điều đó đã thành hiện thực. Niềm vui của tôi và tập thể giáo viên, nhân viên bây giờ là các học sinh có chỗ học được rộng rãi”, bà Lê Thị Bích Dung khẳng định.

Bà cũng bày tỏ mong muốn, các bên liên quan bắt tay ngay thực thi sau phán quyết của tòa để chấm dứt những vướng mắc không đáng có.

Hữu Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều