Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trường lọc đầu vào lớp 6 bằng các tiêu chí phụ, cha mẹ 'tung chiêu' đối phó

Giáo dục Thứ Tư, 17/05/2017 16:04:00 +07:00

Nhóm trường THCS ở Hà Nội có “cầu” luôn vượt nhiều lần so với chỉ tiêu đã đưa ra các tiêu chí phụ để “lọc” thí sinh. Cùng với đó, nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) cũng bắt đầu tung chiêu “đối phó”.

Muôn kiểu tiêu chí phụ

Trong hoàn cảnh không được tổ chức thi tuyển, nhiều trường THCS hot đành đưa ra các tiêu chí phụ để sàng lọc thí sinh. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển khoảng 200 chỉ tiêu vào lớp 6. Đối tượng xét tuyển là học sinh (HS) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5.

Từ lớp 1 đến lớp 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm trở lên. Điểm xét là tổng điểm của điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Trường quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng điểm khuyến khích cho HS tham gia các giải theo quy định của Sở.

Hinh anh Cha me u muu khi truong tung chieu loc dau vao lop 6 » Bao Phu Nu Viet Nam

 Ảnh minh họa.

Trong khi đó, năm học 2017-2018, trường THCS Nguyễn Siêu, tuyển sinh tổng số 210 HS. Sĩ số không quá 30 HS/lớp. Ngoài ưu tiên tuyển trước HS lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Siêu, con em cán bộ giáo viên...

Đối với những trường hợp khác, phải đảm bảo các tiêu chí như: Đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường; kết quả học tập, rèn luyện đạt loại cao năm học trước; HS dự tuyển vào Chương trình Cambridge phải có chứng nhận Tiếng Anh Cambridge English Flyers hoặc tham gia kì thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh.

Chị Nguyễn Thu Trang, PHHS có con học ở một trường trong quận Cầu Giấy cho biết: “Tiêu chí phụ các trường đưa ra nghe thì khá chung chung như “kết quả học tập, rèn luyện đạt loại cao” nhưng để chứng minh con học “cao” rất gay go. “Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã xóa bỏ xếp loại học lực học lực khá giỏi ở tiểu học nên cháu nào cũng đều “hoàn thành chương trình học”. Vì thế, “mức độ cao” ở đây có thể hiểu là trong hồ sơ phải có điểm gì đó thực sự khác biệt.

Tương tự, để được vào trường Ams, tiêu chí chính như có hộ khẩu Hà Nội, đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5 không khó. Quan trọng là ở tiêu chí phụ ưu tiên “HS tham gia các giải theo quy định của Sở”. Thường thì HS không chỉ tham gia mà còn phải gặt hái giải cao, mang tầm quốc gia, quốc tế mới… chắc suất.

Phụ huynh "ủ mưu"

Chị Đặng Thu Hương, có con gái đang học ở trường THCS Thái Thịnh (Q. Đống Đa) cho biết: “Năm ngoái, con tôi nộp hồ sơ xét tuyển lớp 6 vào trường THCS Lương Thế Vinh. Cứ nghĩ học bạ của con ở bậc tiểu học toàn điểm giỏi là đã chắc ăn. Nào ngờ, rất nhiều cháu không chỉ có học bạ đẹp mà còn gửi kèm đủ loại giải thưởng từ tin học, văn hóa, thể thao, cờ vua nên con mình bị lép vế”.

Video: Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trực tuyến

Đó cũng là lý do vì sao, phụ huynh HS tìm đủ mọi cách để con có thể “giành chiến thắng” ở tiêu chí phụ. Có người đưa con đi luyện dự thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng, thi Toán Kangaroo. Số khác kiếm tìm cơ hội ở các giải thể thao, văn nghệ cấp thành phố… 

Vừa nghe tin con lớp 1 vừa giành giải Nhì cấp huyện Gia Lâm (Hà Nội), cuộc thi Toán tiếng Anh trên internet, chị Hoàng Thị Thanh chưa kịp vui đã lại… tiu nghỉu vì tiếc.

Chị cho biết, hóa ra HS lớp 1 chỉ được thi giải cấp huyện chứ không được thi tiếp lên cấp thành phố, mất công hai mẹ con âm thầm “luyện chưởng” suốt thời gian qua.

Chị Thanh lại “ủ mưu” cố để con giành giải thành phố nhằm làm đẹp hồ sơ. “Lớp 1 các cháu còn bỡ ngỡ, non nớt thì cơ hội giành giải mới lớn. Càng lên cao, trẻ càng được cha mẹ đầu tư nhiều thì con mình càng khó thắng hơn. Mình rất tiếc vì con đã phải dừng lại quá sớm, thành tích giải cấp huyện chưa đủ nặng để giúp con chắc suất vào được một trường THCS tốt trong nội thành”.

Cách đây 2 năm, từ khi ngành giáo dục Hà Nội kiên trì chủ trương “không thi tuyển vào lớp 6”, nhiều trường hot đã ráo riết xây dựng tiêu chí tuyển sinh thay thế, trong đó đề xuất nhiều hình thức như phỏng vấn trực tiếp, kiểm tra IQ, EQ… Sở GD-ĐT đã không chấp thuận vì lo sợ những cách “sàng lọc mới” này sẽ không thể chấp dứt được tình trạng “đưa trẻ vào lò luyện”. Song, hiện  nay, ngay cả với cách thức tuyển sinh bằng tiêu chí phụ vẫn không ngăn được PHHS lao vào cuộc chiến săn giải.

* Năm học 2017-2018, Hà Nội áp dụng chung một phương thức xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6. Sở GD-ĐT nghiêm cấm các trường tổ chức thi để tuyển sinh. Thời gian tuyển sinh trực tuyến với lớp 6 diễn ra từ 23 đến 26/6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15/7/2017.

* Chuyên gia tư vấn tâm lý độc lập Vũ Thu Hà, nếu trẻ học giỏi hoặc có năng khiếu thể dục, thể thao thực sự thì việc giành giải thưởng là tất yếu và rất nhẹ nhàng. Nhưng, đừng chỉ vì mục tiêu con phải vào được những trường tốt theo quan điểm của bố mẹ mà đẩy cả những đứa trẻ bình thường phải nặng gánh học quá sức.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin