Trường hợp vỡ phình động mạch thận trái đầu tiên ở Việt Nam

Tin tứcThứ Tư, 28/10/2020 11:34:48 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân là ông Hoàng Văn Ích, 77 tuổi trú tại, Phù Ninh, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội mạn sườn trái, kèm sốc.

Ông Ích được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị vỡ động mạch thận trái, tình trạng sốc tăng dần, huyết áp còn 50 mmHg.

Để cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ khởi động hệ thống báo động đỏ, hội chẩn toàn viện. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khống chế, lấy bỏ khối phình và thắt động mạch thận trái, lấy khoảng 2.000ml máu tụ sau phúc mạc.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển sang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Hiện, tình trạng người bệnh ổn định, chuẩn bị được ra viện.

Trường hợp vỡ phình động mạch thận trái đầu tiên ở Việt Nam - 1

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu vỡ phình động mạch thận.

Theo BS Dương Xuân Phương – đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, phình động mạch thận là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0.015- 0,09% dân số.

Khi mắc bệnh, thành động mạch thận của bệnh nhân bị giãn không hồi phục với đường kính lớn hơn 50% so với đường kính bình thường.

Phình động mạch thận cũng như phình động mạch nói chung nếu không được điều trị thì luôn có xu hướng to lên và có thể dẫn tới các biến chứng chèn ép các cơ quan xung quanh, nhiễm khuẩn, vỡ túi phình.

“Đối với bệnh lý phình động mạch thận, vỡ túi phình vào khoang sau phúc mạc là tai biến nguy hiểm nhất, bệnh nhân sẽ bị chảy máu ồ ạt, nguy cơ tử vong cao”, BS Phương nói.

BS Phương cũng cho biết, vỡ phình động mạch thận vô cùng hiếm gặp. Tại Việt Nam chưa có báo cáo nào, trên thế giới chỉ có vài trường hợp.

Do phình động mạch thận ít triệu chứng, nên người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện khi làm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !