• Zalo

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở Sơn La không có biểu hiện bệnh

Tin nhanh 24hThứ Ba, 18/05/2021 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, BN4367 vẫn không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và tức ngực.

Ngày 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên là BN4367 tên M.T.T. (SN 1983, ở huyện Mai Sơn, Sơn La), làm việc tại Công ty TNHH Hosiden (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), tỉnh Sơn La tổ chức họp khẩn ngay trong đêm để chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, trường hợp này dù có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chị M.T.T. lại không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và tức ngực. Đồng thời, bệnh nhân này cũng từng tiếp xúc nhiều người trước khi có kết quả xét nghiệm dịch tễ.

Liên quan đến BN4367, lực lượng chức năng truy vết xác định được 18 trường hợp F1 (5 người không thuộc địa bàn Sơn La), 117 trường hợp F2 và tiếp tục truy vết những trường hợp F3.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm F1, F2, đặc biệt 47 học sinh lớp 12 (Trường THPT Mai Sơn) học cùng lớp với con trai của bệnh nhân và 5 thầy cô giáo dạy học lớp này.

Tỉnh Sơn La cho toàn bộ học sinh Trường THPT Mai Sơn nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời trưng dụng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Mai Sơn làm khu cách ly.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở Sơn La không có biểu hiện bệnh - 1

Một chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại Sơn La.

Theo báo cáo dịch tễ, chị M.T.T. làm việc tại phân xưởng 4 (giai đoạn vít ốc) Công ty TNHH Hosiden (khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ở trọ tại thôn Đạo Ngạn 2 (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Xóm trọ của chị có 12 phòng nhưng chị T. ở 1 mình, ít tiếp xúc với hàng xóm.

Khoảng 17h ngày 13/5, trước khi về Sơn La, chị T. ra quán tạp hóa nhà chị Tuyết (cạnh xóm trọ) mua thẻ điện thoại, tiếp xúc với chị Tuyết và cả 2 người có đeo khẩu trang. Khoảng 19h30 cùng ngày, sau khi ăn cơm xong chị T. nhờ em trai là Mao Duy Khôi (SN 1985, ở cùng xóm trọ) đưa ra đón xe mang BKS 26B - 003.08 đi về Sơn La.

Tại đây, chị T. tiếp xúc 2 lái xe, 2 phụ xe là L.Đ.P (ở Tiểu khu 8, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn), L.H.T. (ở Minh Tiến, Đại Từ, Thái Nguyên), N.T.T. (ở số nhà 238, Tiểu khu 3, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn), V.Đ.T. (ở số nhà 3, ngách 01, đường 3/2, thành phố Sơn La). Trên xe có khoảng 9 khách, mọi người đều đeo khẩu trang, chưa rõ tên tuổi, địa chỉ.

Khoảng 0h ngày 14/5, xe đến xã Yên Mông (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) để mọi người xuống được xuống xe kiểm tra thân nhiệt. Chị T. có tiếp xúc với người đo thân nhiệt có đeo khẩu trang.

Khoảng 1h30 cũng ngày xe dừng tại chốt Kiểm soát dịch Vân Hồ, chị T. xuống xe sau đó lên xe không tiếp xúc với ai. Khoảng 2h, xe dừng ở quán Hưng Trần, gần ngã ba Trường Giang, tại thị trấn Nông trường, Mộc Châu, chị T. xuống xe và không tiếp xúc với ai.

Khoảng 4h ngày 14/5, chị T. đến ngã tư đèn đỏ, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) được chồng là H.V.K. (SN 1983) đưa về nhà tại Bản Nà Bó. Chị về nhà nằm nghỉ không tiếp xúc với ai, ngoài chồng.

Khoảng 10h30 ngày 14/5, chị T. được chồng đưa đến Trạm Y tế xã Nà Bó khai báo y tế. Đến 11h, chị T. ra ngã tư bến xe cũ mua đồ và không tiếp xúc với ai.

Khoảng 12h ngày 14/5, chị T. về nấu ăn cơm và tiếp xúc với 2 con là học sinh Trường THPT Mai Sơn và học sinh THCS xã Nà Bó. 

Khoảng 8h ngày 15/5, chị T. tiếp xúc với chị Đ.T.H, bản Bó, xã Nà Bó. Chị H. đứng ngoài cửa, cách xa 2m và có đeo khẩu trang.

Khoảng 9h15 ngày 16/5, chị T. được chồng chở bằng xe máy đến Trạm Y tế xã Nà Bó để đưa vào khu cách ly tập trung của huyện Mai Sơn. Tại Trạm Y tế có tiếp xúc với 2 cán bộ y tế Trạm và 1 lãnh đạo UBND xã Nà Bó. Chị T. về khu cách ly tập trung và ngồi cùng khoang xe với 1 lái xe và 1 cán bộ Trung tâm Y tế huyện.

Đến 15h30 ngày 16/5, bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn lấy mẫu bệnh phẩm của chị T. và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Khoảng 16h30 ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết chị T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: