Trường hợp đầu tiên tử vong vì viêm não mô cầu ở TP.HCM
  • Zalo

Trường hợp đầu tiên tử vong vì viêm não mô cầu ở TP.HCM

Sức khỏe Thứ Tư, 01/06/2016 17:30:00 +07:00

Là trường hợp đầu tiên trong năm 2016 nhập viện vì viêm não mô cầu ở TP.HCM, bé gái 5 tháng tuổi đã tử vong sau khi có các biểu hiện sốt cao, da tím tái...

Bệnh nhi ngụ quận 11 vào viện với biểu hiện sốt cao, lừ đừ, nôn ói, có những mảng xuất huyết trên da. Kết quả xét nghiệm cho thấy xuất hiện vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu. Trung tâm y tế dự phòng TP HCM đã khoanh vùng dịch tễ, kiểm soát dịch bệnh.

Vi khuẩn gây viêm não mô cầu Neisseria meningitidis. Ảnh: bioquell.

Vi khuẩn gây viêm não mô cầu Neisseria meningitidis. Ảnh: bioquell.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh truyền nhiễm cấp do vi khuẩn Neisseria Meningitidis. Vi khuẩn này khu trú ở vùng hầu họng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Nhiễm não mô cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hai nhóm tuổi thường dễ bị nhiễm là trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi và nhóm thanh thiếu niên 14-20 tuổi.

Bệnh diễn tiến theo chiều hướng nặng rất nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm bệnh với các biểu biện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng..., phụ huynh không nên tự mua thuốc điều trị cho trẻ mà cách tốt nhất nên đưa bé đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Video: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm não mô cầu 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường hợp đầu tiên tử vong vì viêm não mô cầu ở TP.HCM" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất