Trường học tại Trung Quốc, Hong Kong đóng cửa: Học online có phải phương án tốt nhất?
  • Zalo

Trường học tại Trung Quốc, Hong Kong đóng cửa: Học online có phải phương án tốt nhất?

Giáo dục Thứ Tư, 26/02/2020 07:24:16 +07:00
(VTC News) -

Việc đóng cửa dài ngày các trường học tại Trung Quốc và Hong Kong trước nỗi lo lây lan dịch bệnh Covid-19 đang thử thách sự kiên nhẫn của cả phụ huynh và học sinh.

Chen Yan, một bà mẹ ở Quảng Đông (Trung Quốc) phải lắp camera giám sát trong nhà để xem cậu con trai 12 tuổi của mình thường làm gì khi mẹ vắng nhà.

Chen thấy cậu con trai làm đủ mọi việc, trừ việc học. Thậm chí, cậu bé còn lăn ra ngủ trong khi đang tham gia một lớp học trực tuyến.

"Chúng tôi không thể nghe thấy rõ cô giáo đang nói gì vì mạng internet ở nhà rất chậm. Và tôi cũng biết rằng giáo viên chắc chắn sẽ không cần quan tâm xem liệu con trai tôi có nghe giảng hay không trong một lớp học với 60 học sinh như thế", cô Chen chia sẻ về việc học online của cậu con trai.

Trường học tại Trung Quốc, Hong Kong đóng cửa: Học online có phải phương án tốt nhất? - 1

Michael, 7 tuổi, theo dõi một lớp học trực tuyến tại nhà khi các trường học tiếp tục bị đóng cửa tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 19/2. (Ảnh: EPA-EFE)

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 vừa qua lây nhiễm hơn 70.000 trường hợp, nền kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng.

Dịch bệnh cũng khiến hàng triệu phụ huynh trên khắp Trung Quốc đại lục và Hong Kong phải kiêm thêm nhiệm vụ trông nom con cái khi ở nhà, bởi tất cả các trường từ cấp tiểu học đến đại học đều đóng cửa đến tháng 3.

Trái ngược với bức tranh kinh tế ảm đạm, một ngành lại bất ngờ hưởng lợi từ tình trạng này: Giáo dục trực tuyến. Trong khi cha mẹ đang đau đầu vì việc con cái nghỉ học, các công ty giáo dục trực tuyến Trung Quốc lại đứng trước vận may.

Từ một ngành phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, nay giáo dục trực tuyến trở thành 1 trong số ít các lĩnh vực thành công giữa dịch Covid-19. 

Cuộc chuyển đổi từ "trực tiếp" sang "trực tuyến"

Eric Yang, CEO Công ty iTutorgroup (Thượng Hải) cho biết, số lớp học trực tuyến được thực hiện trên nền tảng của doanh nghiệp này nhiều gấp 3 lần so với cùng thời điểm trong năm trước.

Các lớp học trực tuyến phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở các thành phố nhỏ hơn khu vực đại lục, nơi có nhiều học sinh vốn từ trước đến nay chỉ biết đến việc học tại trường, Eric Yang nói. 

"Virus corona đang định nghĩa lại lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Trước đây, tôi dự kiến ​​các lớp học trực tuyến sẽ mất khoảng 3 năm để vượt qua các mô hình dạy học truyền thống, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng, thời điểm đó sẽ đến sớm hơn nhiều", Yang chia sẻ.

Cổ phiếu của các Công ty giáo dục tại Trung Quốc tăng mạnh trong tháng này. Bên cạnh đó, nhà phân tích Mark Li của Tập đoàn Citigroup cho biết có hơn 2 triệu sinh viên Trung Quốc đăng ký các lớp học trực tuyến trong thời gian ngắn do dịch bệnh.

Sự thỏa hiệp hợp lý

Ben Chu, một doanh nhân 42 tuổi ở Hong Kong cho biết, cô con gái 9 tuổi của ông đang sử dụng ứng dụng giáo dục trực tuyến Seesaw và Google Classroom để làm bài tập và chia sẻ tài liệu tại nhà.

"Học trực tuyến là một phương án hợp lý tại thời điểm đặc biệt này. Tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ thay thế cho một lớp học thực sự với những trải nghiệm học tập trực diện giữa thầy và trò", ông Ben nói.

Ivan Au, 48 tuổi, là nhân viên làm việc trong ngành bảo hiểm của thành phố. Việc đóng cửa biên giới đại lục, không có khách hàng Trung Quốc nào đi qua trong những ngày này biến ông thành một giáo viên toàn thời gian cho cô con gái 5 tuổi của mình. Theo Ivan Au, điều này còn khiến ông mệt mỏi hơn so với công việc toàn thời gian trước đây của mình.

"Khi con bé học, tôi là giáo viên dạy học. Khi con bé đi chơi, tôi phải đi chơi cùng. Khi con bé đi ngủ, tôi chuẩn bị tài liệu giảng dạy vào ngày hôm sau. Tôi không được nghỉ ngơi chút nào", Au tâm sự.

May mắn thay, vào tuần trước, trường mẫu giáo của cô bé bắt đầu lên lịch cho các buổi học trực tuyến. Việc này khiến Au thở phào nhẹ nhõm.

"Con gái tôi rất mong được gặp gỡ bạn bè của mình trên mạng sau khi phải ở nhà hàng tuần liền. Con bé rất hào hứng và chụp lại rất nhiều bức ảnh về buổi học online của mình", Au nói.

Phát triển không bền vững

Giáo dục trực tuyến mặc dù đem lại một số lợi ích nhất định, tuy nhiên phương pháp này không thể thay thế cho những tương tác ngoài đời thực.

Hu Bing, 44 tuổi, một giáo viên vật lý ở Bắc Kinh cho biết, cô cảm thấy bối rối khi con gái 16 tuổi bắt đầu lớp học online vào tuần trước, thông qua nền tảng điện tử để ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng vào năm tới.

"Internet của chúng tôi không ổn định và thường hay bị cắt. Ngoài ra, một vấn đề nữa xảy ra khi học online đó là học sinh sẽ phải mất thêm thời gian để tổng hợp các tài liệu cần thiết trong thời gian không đến trường", cô nói.

Nhu cầu học tập trực tuyến cũng có thể giảm đi nhanh chóng sau khi dịch bệnh qua đi.

"Không có gì đảm bảo sự bùng nổ ngắn hạn này có thể chuyển thành tăng trưởng dài hạn", Yvette Chan, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Alvarez & Marsal (Hồng Kông) nói.

"Các công ty cần phải có nền tảng học tập chất lượng cao mới có thể khiến học sinh tiếp tục sử dụng, kể cả khi đã quay lại trường".

Tác động của virus Covid-19 có thể dẫn đến sự bão hòa trên thị trường, khi các công ty từ nhỏ đến lớn tại Trung Quốc đều nhảy vào "cuộc chiến" đầu tư lĩnh vực giáo dục trực tuyến, theo ông Wong Wong, người sáng lập Envolve Group.

Một ứng dụng học trực tuyến của Tập đoàn Alibaba, bao gồm nhiều tính năng như cài đặt lớp học với kho bài học được phát trực tiếp cho hơn 300 người tham gia, kiểm tra trực tuyến và hệ thống chấm điểm đã thu hút số lượng lớn học sinh tải về sử dụng tại Trung Quốc. Có ít nhất khoảng 50 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT đã đăng ký tham gia chương trình giảng dạy trực tuyến theo nhóm từ ngày 10/2.

Đối với những đứa trẻ đã quen với cuộc sống trong thời đại kỹ thuật số, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu và học nhanh hơn từ các ứng dụng này hơn là cha mẹ của mình.

Lu Yan, một giảng viên đại học 39 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên, đã đăng ký các lớp học tiếng Anh online cho bản thân và cậu con trai 10 tuổi của mình thông qua ứng dụng iTutorgroup.

"Cá nhân tôi vẫn thích nói chuyện với các học sinh của mình trong một lớp học ngoài đời hơn. Đó là những gì tôi làm trong suốt thập kỷ qua. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều lớp học được đưa dần lên mạng, bởi những đứa trẻ bây giờ được sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong môi trường công nghệ rồi", Lu Yan bày tỏ quan điểm của mình.

Video: Học sinh có nên nghỉ học 4 tuần một năm?

Quỳnh Anh (Nguồn: Straits Times)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường học tại Trung Quốc, Hong Kong đóng cửa: Học online có phải phương án tốt nhất?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp