• Zalo

Trường học ở Trung Quốc dọa phạt học sinh tăng cân sau Tết

Giáo dục Thứ Tư, 30/01/2019 09:12:00 +07:00

Học sinh ở một trường cấp hai tại Hàng Châu sẽ phải chạy bộ hàng ngày nếu ăn uống quá đà vào dịp Tết.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 28/1 đồng loạt phải bước lên bàn cân, SCMP dẫn báo địa phương đưa tin.

Theo quy định mới ban hành của trường này, học sinh nào tăng quá 2 kg trong dịp Tết sẽ phải chạy bộ hàng ngày suốt học kỳ hai. "Một lần gần đây khi đang đi mua sắm với mấy người bạn, tôi thấy một chiếc cân và bỗng nảy ra ý tưởng: Tôi muốn học sinh bước lên cân trước kỳ nghỉ Tết như là một cách nhắc các em chú ý về việc tăng cân", giáo viên Chen Wei nói.

trungquoc

 Trẻ em Trung Quốc bị thừa cân béo phì tham gia khóa huấn luyện giảm cân. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều đồng tình. Em Chen Kexiang cho rằng hầu hết mọi người đều ăn nhiều vào dịp Tết và ít tập luyện thể thao, do vậy, khó tránh bị tăng cân. Một số không có vấn đề về cân nặng cho rằng tăng thêm một vài cân không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biện pháp này nhận nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. "Tôi nghĩ đây là một cách hay để khiến học sinh ý thức hơn về sức khỏe thể chất", một người bình luận. Người khác chia sẻ: "Nếu chúng chỉ là học sinh năm đầu ở trường trung học cơ sở, cơ thể chúng vẫn đang phát triển. Cân nặng dao động là chuyện bình thường mà?".

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học với số lượng trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu năm 2017 cảnh báo số trẻ em béo phì có thể lên đến 50 triệu vào năm 2030.

trungquoc2

 Học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc kiểm tra cân nặng trước kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Qianjiang Evening News)

Các chuyên gia giải thích thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, do áp lực học tập, học sinh ít có thời gian hoạt động thể chất. Dù rằng các trường học Trung Quốc yêu cầu học sinh thực hiện các bài thể dục tập thể hàng sáng và học sinh cấp 3 bắt buộc phải tập quân sự một hoặc hai tuần vào đầu mỗi năm học.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin