Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trường học ở Canada cấm học sinh sử dụng smartphone, kể cả trong giờ nghỉ

Giáo dục Thứ Sáu, 27/09/2019 07:41:00 +07:00

"Chúng tôi thấy việc sử dụng điện thoại di động trong giờ nghỉ sẽ khiến học sinh mất tập trung", hiệu trưởng trường học áp dụng quy định này cho biết.

Quy định mới này bắt đầu được trường Trung học Lawrence Grassi, Canmore, thị trấn Alberta, Canada áp dụng thực hiện từ trong năm học này.

Theo đó, học sinh sẽ không được sử dụng điện thoại thông minh trong tất cả các giờ học, bao gồm cả giờ nghỉ và giờ ăn trưa. Các thiết bị kỹ thuật số và điện thoại di động phải để trong tủ khóa và ba lô, trừ một số tiết học yêu cầu bắt buộc phải sử dụng.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng, việc sử dụng điện thoại di động trong giờ giải lao đã cản trở việc học của học sinh. Sau khi sử dụng điện thoại, chúng rất khó để tập trung trở lại", Hiệu trưởng trường học, cô Nadine Trottier trả lời phỏng vấn báo giới.

su dung dien thoai di dong

Học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 bị cấm sử dụng các thiết bị kỹ thuật số ngay cả ngoài giờ học tại trường Trung học Lawrence Grassi, Canmore, Alta (Ảnh: CBC News) 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và việc thiếu ngủ, trầm cảm, thậm chí chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Theo ban lãnh đạo trường, các ứng dụng truyền thông xã hội như Snapchat đang ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ xã hội của học sinh. "Chúng tôi muốn tạo ra nền văn hóa mà ở đó, học sinh tương tác với nhau ngoài đời nhiều hơn là trên các thiết bị điện tử", hiệu trưởng nói.

Trước khi đưa quy định trên, trường đã thực hiện một cuộc khảo sát với nhân viên, học sinh và phụ huynh. Trường bất ngờ khi nhận được những phản hồi tích cực.

Hiệu trưởng Nadine Trottier: "Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi một số học sinh thừa nhận rằng chúng nghiện dùng điện thoại và quy định mới này sẽ mang đến cho chúng không gian an toàn để tạm thời rời xa chiếc điện thoại của mình".

Nếu bị bắt gặp vi phạm lần đầu tiên, học sinh sẽ bị phạt cảnh cáo. Đến lần thứ 2, trường sẽ tịch thu điện thoại và yêu cầu học sinh mời phụ huynh đến để trao đổi.

Trong 3 tuần qua, trường tịch thu sáu chiếc điện thoại di động.

"Việc áp dụng thành công quy định mới này nhờ vào sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, vì chắc chắn rằng họ cũng đã trao đổi với con mình ở nhà về những điều này. Chúng ta không bài trừ công nghệ, miễn là nó được sử dụng như một công cụ học tập", cô Nadine Trottier nhấn mạnh.

Giáo viên tại trường trung học Grassi được khuyến khích thử nghiệm kết hợp các phương pháp học tập khác nhau trong các bài giảng. Học sinh lớp 7 và 8 được yêu cầu mang máy tính xách tay và máy tính bảng của mình đến lớp phục vụ việc nghiên cứu và làm việc trong lớp.

"Điện thoại di động chỉ có tác dụng khiến học sinh mất tập trung. Khi học sinh sử dụng laptop, màn hình sẽ lớn hơn. Khi ấy, giáo viên có thể đi lại trong lớp kiểm tra và chắc chắn rằng tất cả các học sinh đều đang làm bài tập", cô Nadine Trottie nói.

Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin