Trường học Hà Nội cuống cuồng phòng dịch sởi

(VTC News) - Trước tình hình dịch sởi bùng phát với những nguy hiểm khó lường, nhiều trường học ở Hà Nội đã đặc biệt tăng cường công tác phòng, chống dịch trong nhà trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh tại thời điểm giao mùa trên địa bàn thành phố đang diễn biến khó lường và đã chỉ đạo các trường tích cực phòng chống.
 Các trường chú trọng vệ sinh cho các cháu học sinh trong mùa dịch

 Các trường chú trọng vệ sinh cho các cháu học sinh trong mùa dịch

Theo thống kê của cơ quan y tế, từ đầu năm tới nay đã có 2.287 trường hợp sốt phát ban nghi sởi phân bố tại 452/584 xã phường (77,4%) của 30/30 quận huyện; 1.528 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 1.367 trường hợp đã có kết quả trong đó đã có 1.052 trường hợp dương tính với sởi (77%), đã ghi nhận có 14 trường hợp tử vong do sởi phân bố ở 11 quận, huyện.
Sở GD - ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các Phòng GD - ĐT quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường học, đặc biệt là các trường mầm non.
Cô giáo Bùi Thị Thúy Hà  - giáo viên trường mầm non Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, trường đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh chân tay miệng cho các cháu học sinh. Ngoài ra, cũng đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng để các cháu có sức khỏe, sức đề kháng tốt hơn. Bệnh sởi đang lan rộng nên các phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe của con em mình.
 Bệnh sởi đang diễn biến khó lường khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của trẻ

 Bệnh sởi đang diễn biến khó lường khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của trẻ

Tại nhiều trường mầm non ở Hà Nội, các cháu đều được rửa tay bằng xà phòng, các khu vực vui chơi, học tập, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống, các dụng cụ, đồ dùng và đồ chơi hàng ngày của các cháu đều được lau chùi, rửa sạch.

Bên cạnh đó, nhiều trường mầm non, tần suất thực hiện các công việc đã tăng lên 2-3 lần/tuần so với trước đây.

Sáng nay (18/4), trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, Sở Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo sát sao đến các trường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là dịch sởi đang rất nghiêm trọng.
Ông Thống nhấn mạnh, các trường đặc biệt quan tâm đón trẻ đầu giờ, nếu thấy trẻ có những biểu hiện lạ, quấy khóc, mẩn ngứa, sốt phải báo ngay cho phụ huynh và cách ly, đưa đi kiểm tra ngay, không được để cháu tiếp xúc với các trẻ khác. Tránh việc lây nhiễm chéo.
Theo Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội, hiện tại Sở chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan tới việc bùng phát bệnh sởi trong trường học. Sở mới chỉ nhận được báo cáo về bệnh sốt phát ban tại trường THCS Đống Đa. 
Ông Nguyễn Hiệp Thống chỉ đạo các trường mầm non chú trọng việc đón trẻ đầu giờ, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần phải cách ly, tránh lây chéo. 

Ông Nguyễn Hiệp Thống chỉ đạo các trường mầm non chú trọng việc đón trẻ đầu giờ, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần phải cách ly, tránh lây chéo. 

“Sau khi nhận được báo cáo, chúng tôi đã kết hợp với phòng y tế quận Đống Đa xuống kiểm tra và nắm bắt tình hình, theo dõi sát sao tại điểm trường này" ông Thống nói.
Ông Thống cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh: "Trong những trường hợp thật sự cần thiết mới đưa cháu đến các bệnh viện, trung tâm y tế  lớn vì nơi này có khả năng truyền nhiễm dịch lớn. Nên mang cháu đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện, địa phương".

Trưởng phòng GD - ĐT các quận, huyện, thị xã, Thủ trưởng các đơn vị và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt những nội dung trên và chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sởi trong các đơn vị trường học, tuyệt đối không được giấu dịch (nếu có) khi xảy ra; báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý cấp trên tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh tại đơn vị, ông Thống cho biết.
Video các trường mầm non tăng cường công tác vệ sinh trường lớp sạch sẽ, vệ sinh cho các cháu học sinh trong mùa dịch:


Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN