Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Đấu tranh chống tham nhũng là dấu ấn nhiệm kỳ
  • Zalo

Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Đấu tranh chống tham nhũng là dấu ấn nhiệm kỳ

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 25/11/2020 14:12:56 +07:00
(VTC News) -

Ông Trương Quang Nghĩa, Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho biết, chưa có nhiệm kỳ nào công tác chống tham nhũng chúng ta làm mạnh và đạt được nhiều kết quả như hiện nay.

Ngày 25/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã nêu các vấn đề nóng trong thời gian qua như vấn đề tham nhũng, đầu tư công và giải ngân vốn, chính sách về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng… được Chính phủ, Đà Nẵng thực hiện thế nào.

Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Đấu tranh chống tham nhũng là dấu ấn nhiệm kỳ  - 1

Cử tri Đà Nẵng nêu câu hỏi về công tác chống tham nhũng và kết quả đã làm trong nhiệm kỳ qua.

Báo cáo cũng như trả lời ý kiến của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay, công tác chống tham nhũng, giải ngân, đầu tư công… là những việc làm được quan tâm rất lớn từ Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Về công tác chống tham nhũng trong nhiệm kỳ qua, ông Nghĩa cho rằng, chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm mạnh và đạt được nhiều kết quả như vậy.

Không kể chức nhỏ, to hay vị trí công tác nào vì chống tham nhũng không có vùng cấm. Hiện nay, đối với lãnh đạo Đảng, tức là ủy viên Bộ Chính trị thì đã có 1 người ngồi tù, 2 người bị kỷ luật cảnh cáo. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả mà chưa nhiệm kỳ nào làm được. Từ trước đến nay ít ai nghĩ tới việc kỷ luật hay cho vào tù một ủy viên Bộ Chính trị, việc này hết sức khó và chúng ta đang tiếp tục phải làm”, ông Nghĩa nói.

Về luật đất đai, ông Nghĩa cho biết, còn rất nhiều sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai mà hiện nay Quốc hội tăng cường giám sát, giải quyết vấn đề vướng mắc.

Nhiệm kỳ này Quốc hội tập trung giải quyết những tồn tại, sai phạm để chúng ta có điều kiện xây dựng Luật Đất đai hoàn chỉnh nhất. Ở Đà Nẵng, một kết luận Thanh tra 2852 mà gần như chết đứng cả gần thành phố. Rất khó làm và rất vướng nên mong cử tri chia sẻ”, ông Nghĩa thông tin.

Đối với vấn đề giải ngân vốn, ông Nghĩa cho biết, đây là một trong những quyết tâm lớn để phát triển kinh tế mà nhiệm kỳ đã làm tốt và nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục để chúng ta xây dựng kế hoạch đầu tư công, trung hạn.

Cũng theo ông Nghĩa, trong nhiệm kỳ này Chính phủ hết sức quan tâm việc xây dựng pháp luật. Nhưng đây là một quá trình dài, ra luật này thì vướng luật kia và phải điều chỉnh.

Nhiệm kỳ này làm được rất nhiều và điều chỉnh rất nhiều. Sắp đến, số lượng đại biểu chuyên trách sẽ được tăng lên để có nhiều thời gian, có nhiều người làm chuyên môn hơn để chất lượng xây dựng luật Quốc hội tốt hơn”, Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho biết.

Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Đấu tranh chống tham nhũng là dấu ấn nhiệm kỳ  - 2

Ông Trương Quang Nghĩa, nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri. 

Ông Nghĩa cho biết thêm, ngày 19/11, Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Tổng kết Chỉ thị 35 về việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội 13 của Đảng. Đà Nẵng đã làm tốt công tác Đại hội, đặc biệt là hết sức minh bạch công khai.

Trong quá trình làm công tác cán bộ từng bước chúng ta minh bạch dần, các vị trí công tác được công khai dần qua các bước làm. Và tại Đại hội ở Đà Nẵng thì cán bộ trẻ, cán bộ nữ gần như cao nhất nước. Đó là thể hiện sự đổi mới của chúng ta rất tốt”, ông Nghĩa khẳng định.

Với Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 43 phát triển thành phố từ nay đến năm 2030 tầm nhìn năm 2045. Đây là Nghị quyết rất toàn diện, thời gian cũng như các mốc thời gian thể hiện rõ tiêu chí mà chúng ta cần phấn đấu.

Cùng với Nghị quyết 43 thì Quốc hội ban hành Nghị quyết 119. Hiện nay, có rất nhiều cơ chế tốt cho TP Đà Nẵng. Tại thời điểm này, chúng ta đang tiếp tục cùng với các bộ, ngành, Chính phủ để ban hành Nghị định thực hiện thuận lợi và tốt nhất Nghị quyết 119. Trong nay mai, Chính phủ sẽ phê duyệt Quy hoạch chung thành phố gắn với quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế-xã hội”, ông Nghĩa nói.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trưởng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng: Đấu tranh chống tham nhũng là dấu ấn nhiệm kỳ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin