• Zalo

Bí thư Đà Nẵng: Lò chống tham nhũng vẫn đang rất nóng

Thời sự Thứ Ba, 03/12/2019 15:29:00 +07:00

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng những việc chưa từng xảy ra như khởi tố lãnh đạo cấp cao của quân đội, công an cho thấy việc chống tham nhũng không có vùng cấm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 3/12 để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đà Nẵng, cử tri Nguyễn Quang Nga đánh giá cao kết quả phòng chống tham nhũng trong thời gian qua nhưng vẫn cho rằng công tác này chưa được thực hiện triệt để.

Người ta so sánh vụ án trộm cắp con gà, buồng chuối lãnh 3 năm tù với vụ tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng chỉ 4-5 tù. Liệu có sự trên nhẹ dưới nặng hay chúng ta đang có vùng cấm và ngoại lệ?”, ông Nga nêu câu hỏi.

Anh-cu-tri 2

Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định không có vùng cấm trong đấu tranh với tội phạm tham nhũng. 

Còn cử tri Nguyễn Minh Dưỡng thắc mắc: "Vì sao vẫn còn những cán bộ đầu ngành Trung ương tham nhũng, vẫn còn cán bộ công quyền như Thanh tra Bộ Xây dựng, vẫn còn cán bộ công quyền nhũng nhiễu khi về thanh tra ở cơ sở như Thanh tra Bộ Xây dựng? Làm sao cho nhân dân an tâm việc này?"

Giải đáp các băn khoăn của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng như Bộ Chính trị đối với việc phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm; nhưng làm được đến đâu, quyết tâm đến đâu thì nó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống. 

Anh-cu-tri

Cử tri Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

Trước đây đâu có việc đưa một ông của Bộ Chính trị vào tù, vậy mà bây giờ đã làm. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Công an, Quân đội bị khởi tố, bắt giam vừa qua là cái mới. Chính phủ quyết tâm là không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng”, ông Nghĩa nói.

Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho biết thêm: “Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì lò vẫn đang rất nóng. Trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020, các đồng chí sẽ thấy có rất nhiều sự kiện. Các cử tri theo dõi cuộc họp vừa rồi của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng mà Tổng Bí thư trực tiếp chỉ đạo thì biết vừa bổ sung 2 vụ án nữa là vụ Nhật Cường (đã khởi tố thêm, bắt thêm một số cán bộ) và Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (Bộ Công an đang điều tra) để điều tra, xử lý".

Với câu hỏi vụ Thủ Thiêm được xử lý đến đâu, sao kỳ họp Quốc hội vừa rồi không thấy nhắc đến, ông Nghĩa cho rằng cử tri nên yên tâm chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Với vụ Thủ Thiêm, cử tri yên tâm là không im như thế này được đâu. Thanh tra, Ủy ban Kiểm tra và cơ quan điều tra đang làm rõ”, ông Nghĩa nói.

Anh-cu-tri 1 3

Cử tri Đà Nẵng nêu nhiều câu hỏi liên quan đến  phòng chống tham nhũng. 

Liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết các cơ quan thực thi pháp luật đang làm việc để quyết định ngày xét xử: "Nhiều đồng chí hỏi tôi lúc nào xử án Vũ “nhôm” liên quan đến đất Đà Nẵng. Báo cáo với cử tri là hiện nay các cơ quan chức năng đang thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án”.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều