• Zalo

Trường di dời, học sinh có nguy cơ bỏ học

Giáo dục Thứ Sáu, 13/12/2013 08:28:00 +07:00

Nhiều phụ huynh lo lắng con em họ sẽ phải nghỉ học vì điểm trường chuẩn bị giải tỏa để giao đất cho doanh nghiệp làm dự án khu đô thị.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại điểm trường thôn Cù Hin ở bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), thuộc Trường tiểu học Cam Hải Đông, lo lắng con em họ sẽ phải nghỉ học vì điểm trường chuẩn bị giải tỏa để giao đất cho doanh nghiệp làm dự án khu đô thị.

Khu dân cư Cù Hin thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, vốn là một khu kinh tế mới được lập cách đây hơn 30 năm. Hầu hết bà con ở đây còn nghèo, kiếm sống bằng nghề đi biển, làm nông, làm thuê, đãi thiếc...

Điểm trường tiểu học tại Cù Hin cách trường chính là Trường tiểu học Cam Hải Đông tới 4-5km. Đầu năm học này, học sinh lớp 4, lớp 5 tại đây đã chuyển vào học tại điểm trường chính.

học sinh cam ranh
Học sinh ở điểm trường tiểu học Cam Hải Đông tại Cù Hin trên bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) sẽ gặp nhiều khó khăn nếu phải đi học cách xa nhà 
Gần đây, xã thông báo chuẩn bị chuyển tiếp các cháu học sinh lớp 1, 2 và 3 để giải tỏa điểm trường giao đất cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh “khu đô thị Golden Bay”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Cam Hải Đông Đỗ Danh Chí Dũng cho biết nhà trường đã gửi phiếu thăm dò ý kiến và chỉ có ba phụ huynh đồng tình, còn lại tất cả đều không đồng ý chuyển trường.

Ông Đặng Biển (51 tuổi) ở Cù Hin nói: “Nếu dời trường thì phải để cho con cháu chịu dốt chớ làm sao theo học nổi, vì các cháu quá nhỏ, không tự đi được.

Nhiều gia đình nghèo, cha mẹ phải lo đi làm kiếm sống nên đâu thể chở đi, chở về hằng ngày. Còn nếu đi theo ôtô của một người trong xã đưa đón thì mỗi tháng phải mất tới 200.000-250.000 đồng/cháu, gia đình nghèo chẳng biết lấy tiền đâu trả”.


Cô Thái Thị Mai, đang dạy lớp 3, nói: “Thật tình nếu vào học ở trường chính thì cơ sở vật chất sẽ tốt hơn. Nhưng học sinh còn quá nhỏ, muốn đi học xa phải có xe đưa đón là an toàn nhất.

Thế nhưng hầu hết gia đình học sinh ở đây đều còn rất nghèo nên không có tiền trả. Nhiều em còn phải xin quần áo để mặc đi học, tiền học đầu năm không có để đóng”.


Ông Đỗ Hữu Quỳnh, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cam Lâm, cho biết Trường tiểu học Cam Hải Đông đã được đầu tư từ nguồn vốn xây dựng trường học các vùng lũ lụt nên rất khang trang. Theo yêu cầu của địa phương, phòng đã chỉ đạo cho trường chuẩn bị chuyển các học sinh còn lại ở Cù Hin vào học và thông báo tinh thần đó nhằm vận động trước với phụ huynh. Khi dời trường học sinh phải đi học xa, xã đã báo là có xe đưa đón nhưng phụ huynh phải trả tiền. Phòng GD-ĐT sẽ có kiến nghị với huyện xem xét tìm cách hỗ trợ.

“Tuy nhiên, đến nay dự án cũng chưa bố trí tái định cư cho bà con ở Cù Hin nên việc thông báo chuẩn bị dời trường chỉ mang tính chất “đánh động” trước, chứ đến hết năm học này cũng chưa phải chuyển học sinh đi “- ông Quỳnh nói.
Theo Phan Sông Ngân - Sĩ Phú/ Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều