Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trường ĐH đầu tiên Việt Nam phóng vệ tinh lên vũ trụ

(VTC New) - Đúng 9h06 phút ngày 21/7/2012, tàu vận tải HTV-3 đã được phóng lên bầu trời, mang theo vệ tinh F-1 do Viện Nghiên cứu Trường ĐH FPT chế tạo. 
Nhóm FSpace bắt đầu nghiên cứu chế tạo F-1 vào cuối năm 2008. Ngay từ những ngày đầu, nhóm đã đặt ra mục tiêu vệ tinh phải hoạt động được trong không gian, chuyển phát được tín hiệu về trạm điều khiển tại Trái đất, chụp được ảnh với độ phân giải thấp (640x480 pixel, 8 bit màu) của Trái đất và đạt tốc độ truyền dữ liệu 1.200 bit/giây từ vệ tinh.
Cùng nhìn lại những mốc quan trọng, những khó khăn, những cảm xúc đồng hành cùng họ trong suốt 4 năm ấp ủ giấc mơ chạm tới bầu trời.
Hành trình đưa vệ tinh F1 lên vũ trụ 

Hành trình đưa vệ tinh F1 lên vũ trụ 

 F1 đã được phóng vên vũ trụ thành công 

 F1 đã được phóng vên vũ trụ thành công 

Ngày 18/6/2009, lần đầu tiên nhóm FSpace mang F-1 từ trong phòng thí nghiệm ra ngoài trời để thử nghiệm liên lạc khoảng cách xa. 
Tại Hà Nội, F-1 được mang ra cầu Thăng Long (khoảng cách 7 km), sau đó tăng dần khoảng cách đến sân bay Nội Bài (20 km) và cuối cùng là lên đỉnh núi Tam Đảo (50 km). 
Hoạt động trong môi trường không phải trong phòng thí nghiệm đã giúp nhóm hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình và thu được nhiều kinh nghiệm thực tế. F-1 đã phát tín hiệu, liên lạc thành công với hệ thống trung tâm.
 FSpace đã ra lệnh được từ xa cho F-1 chụp ảnh, đo đạc các thông số về điện áp, nhiệt độ.
F-1 được “xuất ngoại” lần đầu tiên sang Nhật Bản vào ngày 14/3/2011 (đúng một ngày ngay sau trận động đất lịch sử) để thử nghiệm rung động (vibration test). 
Thời điểm đó, ngay cả thủ đô Tokyo cũng bị cắt điện luân phiên, tuy nhiên, các giáo sư Nhật Bản vẫn ưu tiên giúp đỡ FSpace thử nghiệm F-1. Chạy máy thử nghiệm rung động rất tốn điện nên họ đã phải tạm dừng những hoạt động khác để ưu tiên cho nhóm. Cuối cùng, F-1 cũng đã trải qua kỳ thử nghiệm rung động thành công.
Tháng 11/2011, F-1 lại trải qua một chuyến đi dài nữa khi được chuyển sang Mỹ cho công ty đối tác là NanoRacks ở Houston, Texas, để chuẩn bị kỳ đánh giá an toàn bay. 
Trong thời gian ở Mỹ, F-1 đã được di chuyển tới phòng thí nghiệm ở White Sands bang New Mexico để tiến hành những thử nghiệm cuối cùng trước khi trở lại Houston.
Tháng 6/2012, F-1 được chuyển sang Trung tâm Vũ trụ Tsukuba của Nhật Bản để chuẩn bị được lắp lên tàu vận tải HTV-3 cùng với 4 vệ tinh khác.

Nhóm chế tạo hồi hộp theo dõi quá trình phóng vệ tinh F1 lên vũ trụ 

Nhóm chế tạo hồi hộp theo dõi quá trình phóng vệ tinh F1 lên vũ trụ 


Và ngày 21/07 Vệ tinh F-1 đã được đưa thành công lên quỹ đạo theo tên lửa đẩy tại bãi phóng Tanegashima, Nhật Bản.
Anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian Fspace, Viện nghiên cứu Đại học FPT chia sẻ: “Việc phóng vệ tinh là một mốc quan trọng. Tuy nhiên, với chúng tôi dự án vệ tinh F-1 chỉ thật sự được coi là thành công khi F-1 được thả ra ngoài không gian trong tháng 9 và thu phát được tín hiệu với trung tâm điều khiển tại trạm mặt đất”.
Ngoài ra, F-1 còn mang theo một lá cờ Việt Nam thu nhỏ và thẻ nhớ chứa tên và lời nhắn của hơn 7,500 người tham gia chương trình “Gửi tên và lời nhắn lên vũ trụ trên vệ tinh F-1”. 
Đây là việc làm mang ý nghĩa biểu tượng với thông điệp “Không gian vũ trụ không còn quá xa xôi, chúng ta có thể làm được những điều tưởng như không thể nếu như có quyết tâm!".

» Hơn 1 tỷ  đồng học bổng Tài năng trẻ FPT
» Học bổng 10 tỷ đồng của ĐH FPT cho HSG quốc gia
» Đề thi qua các năm của ĐH FPT như thế nào?
» Đại học FPT: Đề 'trinh tiết' là để kiểm tra tư duy
»

» Hơn 1 tỷ đồng học bổng Tài năng trẻ FPT » Học bổng 10 tỷ đồng của ĐH FPT cho HSG quốc gia » Đề thi qua các năm của ĐH FPT như thế nào? » Đại học FPT: Đề 'trinh tiết' là để kiểm tra tư duy » "Đề thi của ĐH FPT thô tục đến khó chấp nhận" » Đề thi 'trinh tiết' của ĐH FPT ủng hộ lối sống thoáng? » Thí sinh FPT bất ngờ với đề thi “trinh tiết” » Đại học FPT đứng đầu về học phí khủng » Nam sinh FPT diễn kịch câm cực duyên

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN