Trường ĐH cấp học bổng cho toàn bộ sinh viên mới

Giáo dụcThứ Hai, 06/08/2012 07:32:00 +07:00

(VTC News)- Nhiều trường không ngần ngại tung nhiều học bổng có giá trị lớn nhằm thu hút thí sinh vào trường trong điều kiện tuyển sinh ngày càng khó khăn.

(VTC News)- Nhiều trường không ngần ngại tung nhiều học bổng có giá trị lớn nhằm thu hút thí sinh vào trường trong điều kiện tuyển sinh ngày càng khó khăn.


Năm nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn dự kiến chỉ tương đương hoặc thấp hơn năm 2011. Nhiều trường đã lên phương án tuyển sinh nguyện vọng cho các ngành học của mình.

Để thu hút thí sinh, nhiều trường công bố công khai nhiều học bổng có giá trị lớn nhằm thu hút thí sinh. Thậm chí, nhiều trường đại học còn cấp cả học bổng cho bất kỳ sinh viên nào đến nhập học.


Trong điều kiện tuyển sinh khó khăn, nhiều trường đại học đã tung hàng loạt học bổng để hút thí sinh (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Năm học 2012-2013 Trường Đại học Tân Tạo chiêu sinh 500 chỉ tiêu trong nước và 50 chỉ tiêu cho các nước ASEAN với các ngành: Khoa Kỹ thuật gồm: Xây dựng công trình dân dụng, Điện-Điện tử, Máy tính. Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh gồm: Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Thương mại quốc tế, Quản trị Kinh doanh. Khoa Nhân văn: Ngữ văn Anh. Khoa Y: Bác sĩ y khoa.

Theo đó tất cả sinh viên trúng tuyển vào Đại học Tân Tạo đều được cấp học bổng toàn phần “Vì tương lai” của Tập Đoàn Tân Tạo để theo học năm thứ nhất tại trường. Học bổng bao gồm học phí, chi phí ăn, ở, nội trú, bảo hiểm.

 Học bổng năm thứ hai phụ thuộc vào kết quả điểm trung bình học tập của các em ở năm trước. Từ 3.5 - 4 nhận 100% học bổng; từ 3-dưới 3.5: nhận 75% học bổng; từ 2.5-dưới nhận 50% học bổng; dưới 2.5: không được cấp học bổng (theo thang điểm 4 của Hoa Kỳ).

ĐH Dân lập Hải Phòng là trường đầu tiên trong cả nước công bố điểm thi đồng thời cũng đưa ra những chính sách khuyến khích sinh viên nhập học vào trường.

Theo đó, học sinh đạt khá và giỏi ở bậc THPT có NV1 thi vào trường đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên sẽ được hưởng học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm, nếu thành tích học tập vẫn đạt Khá, Giỏi.

Ngoài ra, sinh viên khá, giỏi được thưởng học bổng hàng năm. Sinh viên nghèo được miễn giảm học phí từ 10% đến 50%.

ĐH Nguyễn Trãi lại đưa ra hàng loạt các mức học bổng khác nhau dựa trên điểm thi của các thí sinh
Nhà trường tặng 03 suất học bổng toàn phần đối với các thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên; Tặng 50 suất học bổng 70% đối với các thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên; Tặng 50 suất học bổng 50% đối với các thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên; Tặng 300 suất học bổng 20% trong một năm cho 300 sinh viên đăng ký đầu tiên

Thậm chí ĐH Nguyễn Trãi cũng tặng thêm khóa học “Khởi động” gồm có tiếng Anh, Kỹ năng mềm khi đến đăng ký nhập học

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành học bổng tài năng vượt khó cho sinh viên có điểm đầu vào từ 22 điểm và thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 100% học phí và 10 triệu đồng/ năm.

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM đưa ra mức học bổng toàn phần trị giá khoảng 360 triệu đồng với điều kiện thí sinh vừa phải có điểm thi ĐH từ 21 điểm trở lên và mỗi năm học đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 điểm trở lên.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn hút thí sinh bằng các suất học bổng gần 500 triệu đồng.

Phòng Đào tạo quốc tế Trường ĐH Bách khoa TPHCM (ĐHQG TP.HCM)đưa ra nhiều mức học bổng khá hấp dẫn cho các chương trình liên kết quốc tế như tài trợ 33.600.000 đồng/học kỳ cho thí sinh có điểm thi đầu vào cao nhất, nhì khóa của trường; tặng 50% học phí (khoảng 16,8 triệu đồng/học kỳ) cho thí sinh có điểm thi ĐH năm 2012 đạt từ 27 thuộc Trường ĐH Bách khoa và 28 điểm trở lên thuộc các trường khác…


Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn