Trưởng đặc khu Hong Kong nói những người biểu tình nên 'đầu hàng'

(VTC News) - Trưởng đặc khu Hong Kong nói những người biểu tình trong trường đại học phải "đầu hàng" để căng thẳng những ngày qua được giải quyết một cách hòa bình.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về cuộc bao vây tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), bà Carrie Lam tin rằng khoảng 100 người vẫn ở trong khuôn viên trường, bao quanh bởi cảnh sát đang cố gắng dập tắt cuộc biểu tình.

Truong dac khu Hong Kong noi nhung nguoi bieu tinh nen 'dau hang' hinh anh 1

 Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu với truyền thông. (Ảnh: Reuters)

"Mục tiêu này chỉ có thể đạt được với sự hợp tác đầy đủ của những người biểu tình, bao gồm cả những kẻ bạo loạn, rằng họ phải ngừng bạo lực, từ bỏ vũ khí, ra ngoài hòa bình và nhận chỉ thị từ cảnh sát", bà Lam phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19/11.

Chính quyền "vô cùng lo lắng về tình hình nguy hiểm" tại trường đại học, bà Lam nói. 600 người biểu tình đã rời khỏi khuôn viên trường trong đó khoảng 200 người dưới 18 tuổi và họ nên được đối xử nhân đạo, bà nói thêm.

Hàng chục người biểu tình hôm thứ Hai (18/11) cố gắng thoát khỏi sự bao vây của cảnh sát tại trường đại học bằng cách leo dây thừng từ một cây cầu xuống xe máy chờ sẵn. Hàng nghìn người Hong Kong khác đổ về khuôn viên Đại học Bách Khoa để phá vỡ vòng vây, khi các cuộc đụng độ đồng loạt nổ ra với cảnh sát gần đó.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình quanh trường đại học khiến hơn 200 người bị thương. Bà Lam hi vọng thế bế tắc giữa cảnh sát và người biểu tình sẽ được giải quyết, nhưng cũng không loại trừ khả năng tình trạng bạo lực sẽ tăng thêm bất chấp lời kêu gọi của bà.

"Nếu người biểu tình bước ra ngoài một cách ôn hòa thì sẽ không có tình huống bạo lực diễn ra" - bà Lam khẳng định.

Phát biểu của bà Lam được đưa ra sau khi cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc tuyên bố tòa án Hong Kong không có quyền phán quyết về tính hợp hiến của luật pháp theo Luật Cơ bản, trong đó có đề xuất cấm đeo mặt nạ. Tòa án Hong Kong hôm 18/11 ra phán quyết rằng lệnh cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình công khai là vi hiến.

Trung Quốc cảnh báo sử dụng sức mạnh chấm dứt bất ổn ở Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo sử dụng sức mạnh chấm dứt bất ổn ở Hong Kong

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh khẳng định Bắc Kinh có đủ biện pháp và sức mạnh để chấm dứt tình trạng bất ổn tại Hong Kong nếu cần thiết.
Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Cảnh sát trưởng sắp nhậm chức của Hong Kong thừa nhận 31.000 binh sỹ thuộc lực lượng này không thể tự chấm dứt tình trạng bất ổn chưa từng có ở đặc khu này.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU