• Zalo

Trương Châu Hữu Danh lưu giữ nhiều tài liệu đóng dấu 'Mật' và 'Tối Mật'

Chuyện vụ ánThứ Tư, 19/05/2021 16:26:10 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, khi khám xét nhà bị can Trương Châu Hữu Danh thu giữ được nhiều tài liệu đóng dấu "Mật" và "Tối Mật".

Ngày 19/5, Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang Viện  KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

4 bị can gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng); Đoàn Kiên Giang (36 tuổi; ngụ TP.HCM) và Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi; ngụ TP.HCM).

Trương Châu Hữu Danh lưu giữ nhiều tài liệu đóng dấu 'Mật' và 'Tối Mật' - 1

Bị can Trương Châu Hữu Danh cùng 3 đồng phạm bị khởi tố tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Đăng tải bài viết kích động dư luận

Theo kết luận điều tra, bị can Trương Châu Hữu Danh từng là nhà báo, làm việc tại nhiều báo và tạp chí. Danh sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Người này đã lập nhóm với các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng (ngụ Hà Nội) tạo trang fanpage "Báo Sạch", group "Làm Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel" để viết, đăng tải nhiều bài viết và video clip về các chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm và đưa lên mạng xã hội. 

Nhóm bị can đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề Nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch COVID-19…

Những bài viết này nhận được rất nhiều lượt bày tỏ cảm xúc của người dùng mạng xã hội.

Tuy chủ tài khoản Trương Châu Hữu Danh không sử dụng hình ảnh, câu chữ trực tiếp để chống phá Đảng và Nhà nước nhưng qua cách thể hiện đã bộc lộ rõ ý đồ tuyên truyền, kích động, hướng dẫn dư luận chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, trong đó có TP Cần Thơ.

Theo  Cơ  quan  ANĐTT, những điều trên đã và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng; làm suy yếu vai trò, uy tín lãnh đạo của tổ chức Đảng; vai trò quản lý, điều hành của chính quyền các cấp tại địa phương và uy tín, danh dự, nhân phẩm của đội ngũ cán bộ các cấp.

Kết quả giám định của Sở TT&TT TP Cần Thơ cho thấy, các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng.

Quá trình làm việc, các bị can thừa nhận nhiều bài viết đăng tải chưa kiểm chứng. Khi những sản phẩm này đăng công khai trên mạng xã hội làm người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, chính quyền.

Bị can lưu giữ nhiều tài liệu đóng dấu “Mật”

Cũng theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án thông qua hoạt động nhóm "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Về điều này, công an sẽ tiếp tục xác minh. Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì tiến hành khởi tố theo quy định.

Bản kết luận điều tra cũng cho biết, Cơ quan ANĐT phát hiện và thu giữ 9 văn bản có đóng dấu "Mật", 1 văn bản đóng dấu "Tối Mật" và 1 văn bản không đóng dấu "Mật" nhưng có nội dung ghi là "Tài liệu Mật".

Trương Châu Hữu Danh lưu giữ nhiều tài liệu đóng dấu 'Mật' và 'Tối Mật' - 2

Bị can Trương Châu Hữu Danh.

Cụ thể, khi khám xét nhà của bị can Danh, công an phát hiện thu giữ 4 tài liệu liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có 3 tài liệu đóng dấu "Mật" và 1 tài liệu đóng dấu "Tối Mật"…

“Hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân theo đúng thời hạn luật định nên Cơ quan ANĐT tách hành vi này để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác”, kết luận điều tra nêu.

Theo Công an TP Cần Thơ, các bị can đã khai báo thành khẩn, tuy nhiên hành vi phạm tội của 4 bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 52 Bộ Luật Hình sự.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp