Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trường bắt học sinh viết giấy báo nợ, dân mạng chê hành xử 'chợ búa'

Giới trẻ Thứ Sáu, 10/07/2020 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Việc em học sinh lớp 7 ở Nghệ An phải viết giấy báo nợ do thiếu tiền gửi xe khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt, người phản đối trường, người phê phán phụ huynh.

Mạng xã hội đang lan truyền tờ giấy báo nợ ghi khoản tiền 162.000 đồng tiền gửi xe đạp mà gia đình em H.M.N. (lớp 7, Trường THCS Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) chưa đóng. N. là một trong 30 học sinh được trường yêu cầu viết giấy báo nợ vì các khoản phí chưa hoàn thành.

Trả lời báo chí, phụ huynh em N. bày tỏ sự bức xúc, cho rằng "đây là khoản đóng góp vô lý". Còn Hiệu trưởng cho biết, các học sinh này phải viết giấy báo nợ do nhà trường đã thông báo nhiều lần nhưng phụ huynh không đóng, và đây là việc làm  "cực chẳng đã vì không còn cách nào khác".

Sự việc gây ồn ào trêncộng đồng mạng. Nhiều người không đồng tình với việc trường bắt chính học sinh phải viết giấy báo nợ, vì chuyện thiếu các khoản phí và vấn đề giữa phụ huynh và nhà trường, học sinh không có vai trò tham gia giải quyết. Thay vì gọi đứa trẻ lên phòng họp để viết văn bản đó, nhà trường hoàn toàn có áp dụng nhiều cách khác để liên hệ với phụ huynh học sinh, trao đổi, hỏi rõ những khó khăn hay khúc mắc họ gặp phải.

Tài khoản Dương Kha cho rằng, việc bố mẹ học sinh này cũng đánh giá "đây là khoản đóng góp vô lý" chứng tỏ mối quan hệ và sự tương tác, truyền thông giữa gia đình và nhà trường còn lỏng lẻo. 

Thúy Quỳnh: Đành rằng cũng là sai sót, nhưng ngành giáo dục là ngành dạy con em học cách làm người mà nhà trường hành xử theo cách "xã hội đen" như vậy, liệu có đúng lương tâm và trách nhiệm không?

Kim Dung Vu Vu: Nhà trường là nơi giáo dục nhân cách mà hành xử với các con giống như xã hội đen, chẳng khác gì gieo vào đầu học sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Đợi Chờ: Ở quê tôi, một số phụ huynh học sinh nộp chậm lắm. Tiền ủng hộ, giáo viên chủ nhiệm toàn nộp trước cho các em. Một vài em chẳng nộp, giáo viên chủ nhiệm đành lấy tiền túi bù vào.

Trường bắt học sinh viết giấy báo nợ, dân mạng chê hành xử 'chợ búa' - 1

Sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận. (Ảnh: FB)

Ngô Sơn: Tôi là giáo viên có thâm niên dạy học trên 30 năm đã nghỉ hưu. Trường học quê tôi không bao giờ thu tiền gửi xe đạp điện của học sinh, thậm chí giáo viên còn nhường một nửa lán xe của các thầy cô cho học sinh để xe đạp điện... Tất cả vì học sinh thân yêu.

Trong Hieu: Nhà trường phải ra thông báo nhắc nợ, đưa học sinh cầm về giao cho phụ huynh chứ không thể nói miệng bảo học sinh về nhắc phụ huynh. Còn phụ huynh nếu có thông báo bằng giấy tờ nếu không đồng ý thì cũng viết trả lời chứ không thể kệ được. Cứ giấy trắng mực đen mà làm việc chứ đừng lôi con trẻ ra!

Huỳnh Ngọc Hường: Cho dù học sinh có thiếu các khoãn thì thiếu gì cách để quản lý sao lại phải có giấy báo nợ? Nhà trường chứ đâu phải chợ búa mà làm vậy? Chữ nghĩa nhiều để đâu và tình huống sư phạm sao không xử sự cho đúng trong môi trường sư phạm?

Bên cạnh những ý kiến không đồng tình với cách xử lý của nhà trường, nhiều bình luận cũng phản ứng với bố mẹ em học sinh trong câu chuyện. Họ cho rằng, "không có lửa làm sao có khói", nếu phụ huynh đóng tiền đầy đủ cho con như bao gia đình khác thì con đã không phải lên phòng họp viết tờ giấy báo nợ kia.

Hoang Ngoc Mai: Nhà trường hành xử như dân xã hội. Nhưng phụ huynh học sinh cũng chày bửa. Không vừa ý thì mang xe ra chỗ khác mà gửi!

Nguyễn Loan: Cũng một phần do bố mẹ nữa tất cả phụ huynh đóng được thi mình cũng đóng đi chống làm gì tội con ảnh hưởng tinh thần của cháu. Cái này cũng do người lớn cả thôi nhà trường nên rút kinh nghiệm.

Nguyễn Năm: Nhà trường đã gửi giấy nhiều lần cho phụ huynh, sao phụ huynh không đến trường giải quyết dứt khoát đi? Nếu thấy không đúng theo quy định thì cũng phải nói rõ ràng, và nếu ko đồng ý thì cuộc họp đầu năm phản đối luôn. Gia đình thiếu trách nhiệm với con cái mới dẫn đến việc như vậy!

Quynh Anh: Cứ làm theo quy định của nhà trường thì làm gì có sự việc như này xảy ra. Đây phụ huynh cũng quái lắm cơ. Có phải trường nào cũng giống nhau đâu. Nhất là ở nông thôn mọi khoản đóng góp đều ít, thì nhà trường lấy đâu ra mà bù. Có những phụ huynh ở thành phố còn quái hơn, con đi học ăn bán trú mấy tháng không đóng tiền, quỹ phụ huynh cũng không đóng, trong khi mọi quyền lợi của con mình vẫn như những nhà họ đóng đầy đủ, hỏi nên làm gì với những phụ huynh như thế?

Quan điểm của bạn thế nào? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin