Trưởng Ban Nội chính gây tai nạn bỏ chạy đối diện mức án cao nhất 10 năm tù

Pháp đìnhThứ Năm, 04/06/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, sau khi bị khởi tố, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn khiến 3 người thương vong rồi bỏ chạy có thể đối diện mức án cao nhất 10 năm tù.

Chiều 3/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình (Thái Bình) ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Điều (tên thường gọi là Nguyễn Văn Dũng, SN 1967, trú tại thôn Bùi Xá, xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư, Thái Bình) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Ông Điều được xác định là người lái ô tô gây tai nạn khiến 1 người chết, 2 người bị thương rồi bỏ chạy vào tối 8/5 khiến dư luận bức xúc.

Trả lời PV VTC News về vụ việc, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc đối với một người có vị trí xã hội như ông Điều.

Trưởng Ban Nội chính gây tai nạn bỏ chạy đối diện mức án cao nhất 10 năm tù - 1

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình bên chiếc ô tô gây tai nạn khiến 3 người thương vong.

"Theo thông tin báo chí đăng tải, ông Điều tham gia giao thông trong tình trạng hơi thở có nồng độ cồn. Sau khi gây tai nạn làm thương vong nhiều người, ông Điều đã bỏ chạy.

Hành vi bỏ chạy, trốn tránh cũng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm đạo đức xã hội. Bởi vậy, Điều 260 Bộ luật Hình sự quy định hành vi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Với tình tiết này, người vi phạm giao thông sẽ phải đối mặt với mức án ít nhất 3 năm tù, cao nhất đến 10 năm tù", luật sư nhận định.

Cũng theo Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, sau vụ việc, ông Nguyễn Văn Điều nhận thức rõ sai phạm, chủ động báo cáo hành vi vi phạm với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đồng thời chủ động khắc phục hậu quả, tự giác bồi thường thiệt hại và nghiêm túc kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật của Đảng.

Do đó trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, các cơ quan tố tụng cũng căn cứ vào nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Luật sư Diệp Năng Bình phân tích theo quy định của pháp luật thì việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hay miễn trách nhiệm hình sự chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chứ không phải cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người phạm tội hoặc có người thân là người có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, người nhà nạn nhân có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị can... cũng sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Như VTC News đưa tin, khoảng 18h ngày 8/5, trên đường Trần Thủ Độ (phường Tiền Phong, TP Thái Bình), ông Nguyễn Văn Điều lái xe ô tô va chạm với xe đạp của bà P.T.N. (63 tuổi, trú tại phường Tiền Phong).

Sau đó, xe đạp tiếp tục va chạm với xe máy khác. Ngay sau vụ va chạm, bà N. được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Sau khi gây tai nạn, ô tô tiếp tục đâm vào một xe máy khác khiến tài xế bị thương. Tài xế ô tô sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường. Khi xe chạy tới khu công nghiệp Phúc Khánh ở TP Thái Bình thì bị bảo vệ đóng cửa chặn lại. Tài xế cố thủ trong xe, sau đó rời đi cùng công an.

Chiều 12/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thống nhất tạm dừng thực hiện nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình đối với ông Nguyễn Văn Điều từ 12/5.

Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 -10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 - 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Video: Khởi tố vụ án Trưởng Ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn rồi bỏ chạy

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn