• Zalo

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Đảng và Nhà nước luôn coi trọng đội ngũ doanh nhân

Thời sựThứ Ba, 13/10/2015 12:00:00 +07:00

Ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế T.Ư cho rằng không nên phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ

(VTC News) - Ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế T.Ư cho rằng không nên phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ...

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng, nhìn lại 30 năm Đổi mới, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân có 3 điểm nhấn rất nổi bật: Thứ nhất, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam như là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Thứ hai, Hiến pháp năm 2013 đã hiến định vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam; Thứ ba, ngày 13/10 hàng năm được Đảng và Nhà nước ta gọi là ngày Doanh nhân Việt Nam để tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân Việt.

“Không nên phân biệt doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước; cũng không nên phân biệt doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ mà quan trọng là dòng máu Việt phải chảy trong doanh nghiệp Việt. Nói về điều này, tôi rất thích ý mà Anh Trương Đình Tuyển từng ví và gọi họ là Doanh nghiệp Dân tộc..”, Ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ- Trưởng ban Kinh tế T.Ư
Ông Vương Đình Huệ- Trưởng ban Kinh tế T.Ư 

Đánh giá về doanh nghiệp nhà nước, Ông Huệ đã nhắc đến 2 điển hình tiêu biểu, đó là Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel và Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex). Ông Vương Đình Huệ cho rằng, Viettel là câu chuyện điển hình của thành công, rất đáng suy ngẫm.

“Bản thân tôi khi còn làm Tổng kiểm toán Nhà nước nhưng cũng không cập nhật được kịp tăng trưởng và số liệu của Viettel. Năm trước, tổng doanh thu của Viettel đã gần 200.000 tỷ đồng mà toàn doanh thu tiền tươi thóc thật hết cả đấy (cười…). Chưa kể, thị trường của họ không chỉ ở đây mà 500 triệu dân của 7 nước trên thế giới”, Ông Huệ nhấn mạnh.

Đối với Tập đoàn Dệt may Việt Nam, ông Huệ cho rằng, họ không có cơ chế ưu đãi gì. Vậy mà họ lo cho được hơn 120 ngàn lao động; doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân lao động ngày càng tăng; cạnh tranh sòng phẳng với trong nước và quốc tế. Mừng lắm chứ. Như vậy, câu chuyện thành công không phải ở chỗ anh là doanh nghiệp công hay tư. Thế giới người ta cũng quan niệm như thế. Đương nhiên là doanh nghiệp nhà nước cần phải vươn lên, sản xuất - kinh doanh phải hiệu quả hơn và cần áp đặt kỷ luật thị trường với doanh nghiệp nhà nước.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, không chỉ những doanh nghiệp Nhà nước, những năm gần đây, đội ngũ doanh nhân của Việt Nam nổi lên có những ông chủ trẻ với khối tài sản lớn cả ngàn tỷ đồng theo xếp hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đó là điều rất đáng mừng vì chứng tỏ người Việt, doanh nhân Việt mình có thể vươn lên trong bất cứ hoàn cảnh nào, thậm chí có thể cạnh tranh và làm rất tốt, có thể xây dựng, phát triển các thương hiệu quốc gia cùng với nhiệm vụ hoàn thiện chính sách công nghiệp quốc gia như Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XII đã chỉ rõ.

Khi nói đến thương hiệu Quốc gia tức là thương hiệu Việt Nam, điều chắc chắn là cần phải khởi đầu từ những doanh nhân như Phạm Nhật Vượng hay như Mai Kiều Liên. Điều cần là phải làm sao đó để những doanh nghiệp này vươn lên bằng thực lực, có chiến lược phát triển bền vững. Phải làm sao để tạo ra đội ngũ doanh nhân mạnh trong tâm thế kết nối và thành thương hiệu riêng của Việt Nam.

“Tôi vừa đi Israel về, trong khi mình bày tỏ sự khâm phục và lòng ngưỡng mộ đối với đất nước, con người Israel - một quốc gia khởi nghiệp thì chính họ, cả các chính trị gia, các tỷ phú và người dân bình thường cũng đánh giá rất cao đất nước, con người và đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Không chỉ ở Israel mà ở nhiều nước khác cũng có niềm tin vào đội ngũ doanh nhân Việt Nam và tương lai tươi sáng của Việt Nam”, Ông Huệ cho biết.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước đều coi các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh theo pháp luật và đều có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng đã khẳng định cần có chính sách thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp Việt Nam, không phân biệt thuộc sở hữu Nhà nước hay tư nhân, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực và địa bàn mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không muốn hoặc không thể làm.

Kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và áp dụng các tiêu chuẩn quản trị hiện đại đối với doanh nghiệp nhà nước theo các nguyên tắc thị trường. Đồng thời thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi phát triển mạnh kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi sự doanh nghiệp. Tăng cường lựa chọn khi thu hút FDI và kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước.

Thanh Liêm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !