Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Ninh Thuận

Thời sựChủ Nhật, 08/11/2015 04:43:00 +07:00

Ngày 7/11, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận.

(VTC News) - Ngày 7/11, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Ninh Thuận về “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận”.  

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh ủy Ninh Thuận
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh ủy Ninh Thuận 

Đề cập đến vấn đề xây dựng đề án “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân Ninh Thuận”, Ông Nguyễn Đức Thanh nhấn mạnh, việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại địa phương cũng sẽ tiềm ẩn không ít các tác động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để phát huy những tác động tích cực, giảm thiểu và hạn chế các tác động ảnh hưởng khi xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, tỉnh đã tìm hiểu, khảo sát một số quốc gia có nhà máy điện hạt nhân thì tất cả các quốc gia này đều có chính sách hỗ trợ đặc thù cho các địa phương được chọn xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Vì vậy, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh, việc ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận là hết sức cần thiết.
Trên cơ sở đó, Tỉnh đã đề xuất các nhóm cơ chế đặc thù với các nội dung cụ thể về: Hỗ trợ đầu tư đặc thù xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận; Nhóm cơ chế chính sách đặc thù thu hút vốn đầu tư; Nhóm cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phúc lợi, bảo đảm sinh kế, ổn định đời sống cho người dân vùng chịu ảnh hưởng của việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Phát triển công nghiệp năng lượng hạt nhân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Ninh Thuận là địa phương được chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên - công trình trọng điểm quốc gia. Phát triển thành công dự án nhà máy điện hạt nhân trên địa bàn Ninh Thuận với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đôla là thời cơ lớn cho Ninh Thuận bứt phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, do vậy cần nghiên cứu xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tận dụng cơ hội to lớn này.
Tỉnh ủy Ninh Thuận kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trình cấp có thẩm quyền một số kiến nghị như: Cho phép áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cao hơn so với các quy định hiện hành đối với các dự án đầu tư có quy mô lớn, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Cho phép tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch phức hợp, vui chơi giải trí cao cấp có casino tại khu vực Vĩnh Hy - Núi Chúa;

Về nguồn vốn và cân đối bố trí vốn thực hiện Đề án: Đề nghị bổ sung chương trình hỗ trợ có mục tiêu và bổ sung lĩnh vực đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và ổn định đời sống người dân vùng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.
Đoàn công tác của Ban Kinh tế T.Ư khảo sát một số địa phương thuộc tỉnh Ninh Thuận
Đoàn công tác của Ban Kinh tế T.Ư khảo sát một số địa phương thuộc tỉnh Ninh Thuận 
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã nhất trí cao việc ban hành cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Ninh Thuận là rất cần thiết.
Tuy nhiên, để chủ động kịp thời nắm bắt tình hình, tạo thuận lợi cho công tác thẩm định, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề nghị Tỉnh Ninh Thuận cần làm rõ thêm một số nội dung đã thảo luận tại buổi làm việc. Ông Vương Đình Huệ cũng ghi nhận những kiến nghị trên và cho rằng các kiến nghị trên của tỉnh Ninh Thuận xuất phát từ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút vốn đầu tư, nâng cao đời sống của nhân dân, sẽ được Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu xem xét trong quá trình thẩm định đề án tổng thể các cơ chế đặc thù cho Ninh Thuận khi trình Bộ Chính trị.
Trước đó, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác đã thực hiện chuyến khảo sát thực địa tại hai địa điểm được chọn để xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận: Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam; Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Tại hai địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, đồng chí Trưởng Ban đã trao đổi với lãnh đạo địa phương và tỉnh Ninh thuận về những vấn đề xung quanh công tác triển khai thực hiện dự án Di dân, tái định cư.

Thanh Liêm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !