• Zalo

'Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói bênh'

Thể thaoThứ Hai, 26/08/2019 12:46:00 +07:00

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ về công tác điều khiển trận đấu giữa HAGL và SHB Đà Nẵng, khi HLV Lê Huỳnh Đức chỉ trích gay gắt Vua áo đen.

Theo đó, trong buổi họp báo sau trận đấu giữa hai đội tại vòng 22 V.League 2019, HLV Lê Huỳnh Đức đưa ra phát biểu cho rằng trọng tài đã xử ép SHB Đà Nẵng, gây ức chế cho các cầu thủ của ông.

Nhìn nhận về ý kiến này, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền cho rằng tất cả nên bình tĩnh xem xét vấn đề ở góc độ khách quan nhất, bởi ở mỗi người ở mỗi vị trí khác nhau lại có những đánh giá khác về các quyết định của trọng tài.

"Thực ra chuyện các đội bóng khi thua hay đổ cho lý do này, lý do kia thì không hề mới. Thời điểm này rất nhạy cảm, tôi không bênh vực ai hết nhưng muốn xem trọng tài đúng hay sai thì chúng ta phải nhìn ở góc độ khách quan nhất.

Còn ở trên sân thì ai cũng như ai cả. Đều có thể mắc sai sót. Đôi lúc ở góc nhìn của HLV Lê Huỳnh Đức khác, góc nhìn của trọng tài lại khác, camera quay cũng khác. Nhiều tình huống chúng ta ngồi xem phải quay lại thật chậm mới thấy rõ. Thậm chí có nhưng pha bóng phải ngồi bóc băng, có 10 người xem thì 50% bảo đúng, 50% bảo sai, còn trên sân trọng tài phải quyết định chỉ trong tích tắc.

Chúng ta xem bóng đá quốc tế cũng biết nhiều tình huống mọi người không theo dõi kịp, nhờ có camera mới quan sát được rõ ràng. Còn việc trọng tài đôi khi có sai sót cũng là bình thường thôi", ông Dương Văn Hiền chia sẻ với Trí Thức Trẻ.

hagl thanh hoa v-league

 Các trận đấu của HAGL ở mùa giải này mang đến nhiều tranh cãi về công tác trọng tài.

Phân tích chi tiết hơn, vị Trưởng ban trọng tài khẳng định trọng tài có thể mắc sai sót nhưng không phải có vấn đề về tư tưởng bênh hay ép bất kì đội bóng nào. Ông Hiền chỉ đích danh trường hợp của HAGL làm ví dụ:

"Ở đây tôi không muốn bênh vực trọng tài hay gì cả. Như vừa rồi trợ lý trọng tài sai ở Bình Dương gặp HAGL quá rõ ràng, tôi thừa nhận việc bắt sai luôn và chấp nhận điều đó. Cuộc chơi mà. Còn nếu mình đánh giá trọng tài bênh đội này, bỏ đội kia thì tôi không bao giờ nghĩ tới. Không bao giờ trọng tài dám làm điều đó. Có thể trọng tài họ sai sót, chứ còn vấn đề tư tưởng không hề có.

Trước vòng này thì người ta nói trọng tài ép HAGL, giờ lại nói trọng tài bênh? Chẳng hiểu sao các đội bóng cứ nói như thế. Tất nhiên sai sót của trọng tài là một phần trong bóng đá, việc đó khó tránh khỏi, đến trọng tài giỏi nhất thế giới cũng không thể khẳng định sẽ luôn luôn bắt đúng.

Nhưng về công tác tư tưởng, VFF và Ban trọng tài luôn kiên quyết việc ai mà có tư tưởng không đúng là loại ngay. Còn sai sót trong cuộc chơi thì đôi khi chúng ta phải chấp nhận. Cầu thủ trên sân đôi khi cũng có tình huống xử lý sai lầm trong thi đấu đó thôi. Nghề nào cũng có lúc sai sót cả.

Bây giờ bao nhiêu máy quay, khán giả theo dõi trực tiếp trên sân và bao nhiêu người xem qua truyền hình, trọng tài làm gì người ta thấy ngay. Tôi khẳng định sai sót là có, tôi không bào chữa cho việc đó. Nhưng đôi khi sai sót với đội này, đội kia thì cũng là chuyện bình thường thôi".

Video: HAGL 2-1 SHB Đà Nẵng

Nói về tình huống gây tranh cãi liệu Minh Vương khi ghi bàn vào lưới SHB Đà Nẵng đã việt vị hay chưa, ông Dương Văn Hiền dẫn chứng quy định của FIFA:

"Tình huống đó chúng ta cần xem lại băng ghi hình và cũng không dễ để xác định Minh Vương khi băng xuống đã việt vị hay chưa. Mà FIFA có nói một câu rất hay rằng: "Những trường hợp nào khó nên tôn trọng quyết định của trọng tài". Chúng ta ngồi xem đi xem lại băng hình, tua lại thật chậm mới biết được, trong khi trọng tài họ phải quyết định ngay. Ngồi xem bình tĩnh rồi mà còn như vậy thì việc trọng tài xử lý trên sân phải tôn trọng họ chứ.

Việc xác định việt vị cần xem xét khi đồng đội chuyền bóng thì Minh Vương đã đứng dưới hàng phòng ngự đối phương hay chưa. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là việc hậu vệ khi đó xoạc bóng, có chủ động đưa xuống dưới hay không. Nói chung có nhiều góc nhìn phải đánh giá, nhưng về phía các đội bóng họ lại nhìn rất khác. Đội thắng thì họ thông cảm, còn đội thua thì đôi lúc họ lại viện lý do này, lý do kia.

Nghề trọng tài đúng là nhiều áp lực, có quá nhiều thứ đổ lên đầu. Đôi lúc các đội bóng không nhìn nhận về chuyên môn, thua lại cứ đổ cho trọng tài, giống như là một nơi để đổ lỗi vậy".

hagl thanh hoa v-league

 Trận thua trước HAGL khiến SHB Đà Nẵng chỉ còn hơn vị trí phải đá play-off 2 điểm.

Ngoài ra, ông Dương Văn Hiền cũng cho biết Ban trọng tài đang nỗ lực xúc tiếc việc kết hợp với Thái Lan để thực hiện việc trao đổi trọng tài, giải quyết vấn đề tâm lý cho các đội bóng, bởi đôi khi trọng tài Việt Nam dù thổi đúng nhưng vẫn bị ý kiến, thậm chí cộng đồng mạng còn đem ra thành chủ đề chửi bới hết sức nặng nề.

"Về chuyện thuê trọng tài ngoại, khi Phó ban trọng tài Võ Minh Trí vừa rồi sang Thái Lan, tôi có nhờ anh ấy nói chuyện với Liên đoàn bóng đá Thái Lan đề xuất việc ký kết thỏa thuận trao đổi trọng tài. Không chỉ trọng tài FIFA mà kể cả những trọng tài khác có trình độ chuyên môn tốt. Điều này giúp giải quyết khâu tâm lý, bởi nhiều khi trọng tài nước ngoài thổi thì người ta ít ý kiến, còn trọng tài Việt Nam chỉ cần có tình huống gây tranh cãi là lại thành chuyện ồn ào.

Ví dụ như khi trọng tài Nguyễn Đình Thái thổi quả phạt đền ở trận Quảng Nam gặp TP HCM. Chưa gì người ta đã nói trọng tài tưởng tượng ra, rồi chụp hình ảnh pha phạm lỗi ở bên ngoài vòng cấm để chỉ trích với những lời lẽ rất nặng nề, trong khi pha bóng đó tác động kéo dài vào đến tận bên trong và trọng tài đã bắt đúng.

Mọi người nên thông cảm với công tác trọng tài. Tất nhiên tôi cũng hiểu ở vị trí của các đội bóng, đôi khi họ ở vào thế cần điểm, khi thua họ cũng tìm cách đổ lỗi. Nhưng phải có sự cảm thông cho tất cả thành viên tham gia cuộc chơi này, từ các đội bóng, HLV, trọng tài. Bởi vậy tôi vẫn mong rằng giải đấu sẽ sớm có VAR để mọi việc bớt gây tranh cãi".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !