• Zalo

Trước thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt ở Campuchia, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thế giớiThứ Năm, 06/12/2018 16:37:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cung cấp thêm thông tin vụ bắt giữ nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 6/12.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu đưa ra bình luận trước thông tin ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phầnĐầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt giữ tại Campuchia và dẫn độ về nước, bà Hằng nêu rõ Bộ Công an Việt Nam đã có thông báo chính thức về việc này. 

tran-bac-ha-1914-1832156

Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà. (Ảnh: BIDV)

Theo người phát ngôn, ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam cùng 3 bị can khác có liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV. 

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên, ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trần Bắc Hà – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chịu trách nhiệm trính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành. Ông Hà vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Ông Hà vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tiếp đến, tại kỳ họp 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một trong những nội dung tại kỳ họp này là xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Sau khi xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !