Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trước sự nghiêm minh của luật pháp, vẫn rất cần những tấm lòng nhân văn và sự tử tế

Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 06/03/2020 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Chúng ta sống và làm việc theo sự nghiêm minh của hiến pháp và pháp luật nhưng trong cái nghiêm minh ấy, vẫn rất cần những tấm lòng nhân văn và sự tử tế.

Câu chuyện ông Trần Văn Bình bị CSGT thu xích lô được 'đền bù' xe máy là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tử tế, sự nhân văn vẫn luôn hiện diện giữa nhịp sống hối hả ngày hôm nay.

Đã quá lâu rồi, trong mắt chúng ta chỉ thấy những người thực thi pháp luật luôn cứng nhắc, khô khan và những điều tiêu cực. Nhưng chính chúng ta đã quá cứng nhắc khi bó hẹp không gian đôi mắt bởi những điều đó vì ngoài dòng chảy hối hả kia, biết bao việc làm tử tế, chân thành của những người chiến sĩ mà chúng ta bỏ qua.

Trước sự nghiêm minh của luật pháp, vẫn rất cần những tấm lòng nhân văn và sự tử tế - 1

Nét mặt đau khổ của ông Bình khi biết mình bị tịch thu chiếc xích lô mưu sinh.

Câu chuyện về sự cảm thông trong lúc thi hành nhiệm vụ của các chiến sĩ CSGT với hoàn cảnh của ông Bình khiến nhiều người xúc động bởi đâu đây quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều những tấm lòng thơm thảo, giàu tình người.

Câu chuyện là bức tranh vẽ bởi những gam màu mang tính nhân văn và sự thấu tình đạt lý.

Nếu khi ông Bình vi phạm luật, các chiến sĩ vì thương hoàn cảnh của ông mà nhắm mắt cho qua, để ông đưa xích lô về tiếp tục hành nghề, đó sẽ là câu chuyện khác. Nhưng các chiến sĩ CSGT không làm vậy mà vẫn xử lý đúng mức vi phạm theo quy định của nhà nước bởi luật pháp là luật pháp và luật pháp phải được thực thi một cách nghiêm minh.

Có lẽ bởi vậy, khi ở cơ quan công an, người đàn ông khắc khổ không thể kìm nén được cảm xúc đã bật khóc trước các chiến sĩ CSGT. Tôi tin rằng, bất cứ ai trong chúng ta đều sẽ động lòng trắc ẩn trước khoảnh khắc đó và các chiến sĩ CSGT cũng vậy.

Với tấm lòng thơm thảo của mình, các chiến sĩ đã bỏ tiền túi của mình ra, mỗi người một ít góp lại giúp ông mua chiếc xe máy để tiếp tục mưu sinh. Với chiếc xe máy đó, cuộc sống của ông Bình có sự thay đổi, có phương tiện để kiếm kế sinh nhai chứ không bị đẩy vào ngõ cụt.

Chúng ta sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tất nhiên phải chấp hành đúng sự nghiêm minh của luật pháp đã đưa ra. Tuy nhiên, trong sự nghiêm minh ấy, vẫn rất cần có sự nhân văn, lòng tử tế giữa con người với con người bởi sự cứng nhắc sẽ đẩy con người ta vào bước đường cùng và không ai biết được chuyện gì có thể xảy ra sau đó. 

Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, nếu chúng ta dùng tình cảm và sự nhân văn, cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Các chiến sĩ CSGT đang thực thi nhiệm vụ của pháp luật không phải ai cũng cứng nhắc, họ cũng có trái tim ấp áp, giàu lòng trắc ẩn, sẵn sàng giúp đỡ người gặp hoàn cảnh éo le để họ tiếp tục cuộc sống tốt hơn. 

Những hình ảnh, câu chuyện đẹp sẽ luôn mang lại sự tích cực và niềm tin trong cuộc sống. Tôi tin rằng, chiếc xe máy của ông Bình và những chuyến xe của ông sẽ chở theo những thương yêu và lan tỏa sự tử tế đến khắp mọi nơi.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn TẠI ĐÂY.

Kiều Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin