Trước khi rút quân, Mỹ đề xuất nhiều đồng minh đến Syria

(VTC News) - Wall Street Journal cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Syria và đề xuất thay thể bằng lực lượng quân đội của các quốc gia khác.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có dự định rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Syria và thay thế bằng lực lượng quân đội của các quốc gia Ả Rập, Wall Street Journal dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Theo bài viết của Wall Street Journal, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vừa có cuộc điện đàm với người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ai Cập, Đại tướng Abbas Kamel, bàn về khả năng Cairo tham gia thực hiện kế hoạch này.

Wall Street Journal cũng đăng tải thông tin cho biết Nhà Trắng kêu gọi Ả Rập Xê-út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) phân bổ hàng tỷ USD phục vụ cho công cuộc tái thiết khu vực miền bắc Syria. Theo các quan chức Mỹ, Washington cũng muốn các quốc gia này triển khai lực lượng quân đội tới khu vực miền bắc Syria.

Truoc khi rut quan, My de xuat nhieu dong minh den Syria hinh anh 1

Quân đội Mỹ tại al-Tanf, Syria. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Nhà nghiên cứu cao cấp Charles Lister tại Trung tâm Nghiên cứu Cận Đông, Viện Nghiên cứu Trung Đông cho rằng, việc Washington muốn các quốc gia Ả Rập điều động quân đội tới Syria là đề xuất không khả thi, bởi Ả Rập Xê-út và UAE đang triển khai quân đội tại Yemen, còn Ai Cập không muốn bảo vệ khu vực không được Tổng thống Syria Bashar Assad kiểm soát.

Charles Lister cũng nhận định các quốc gia Ả-rập sẽ không đồng ý triển khai quân đội tới Syria nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria sau khi nhiệm vụ được hoàn thành, bao gồm việc chắc chắn về chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS, đảm bảo chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học nữa và theo dõi các hoạt động của Iran.

>>> Đọc thêm: Rộ tin Mỹ lập căn cứ quân sự mới ở Syria

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.