• Zalo

Trước khi qua đời, 4 trẻ sơ sinh ở BV Sản Nhi Bắc Ninh được chăm sóc thế nào?

Sức khỏeThứ Ba, 21/11/2017 07:40:00 +07:00

Từ 2h-9h30 ngày 20/11, bốn trẻ sinh non liên tiếp qua đời tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Chiều 20/11, thông tin Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết tình hình cụ thể của bốn bệnh nhi đã qua đời sau một thời gian chăm sóc tại Đơn nguyên Sơ sinh của cơ sở y tế này.

Bệnh nhi sinh non, thể trạng yếu

Bé Vi Thị Phượng (sinh ngày 13/11) vào viện ngày 13/11 với chẩn đoán suy hô hấp. Khi sinh, thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Trẻ được mổ đẻ, trọng lượng 2,2 kg. Mẹ tiền sản giật, sau đẻ, trẻ suy hô hấp.

Bệnh nhi diễn biến suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn từ 22h ngày 19/11, đã cấp cứu tích cực nhưng không có kết quả. Trẻ tử vong hồi 2h sáng nay (20/11). Đến 2h15 phút cùng ngày, gia đình xin mang cháu về.

Bé Vũ Hải Đăng (sinh ngày 12/11) vào viện ngày 12/11 với chẩn đoán suy hô hấp. Khi đẻ, thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Trẻ sinh mổ, trọng lượng 2,3 kg, suy hô hấp. Trẻ diễn biến suy hô hấp nặng hơn từ 22h ngày 19/11, đã cấp cứu tích cực nhưng không kết quả. Trẻ tử vong hồi 5h55 phút sáng nay. Đến 6h cùng ngày, gia đình xin mang cháu về.

Truoc khi tu vong, bon tre so sinh duoc cham soc the nao? hinh anh 1

Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Ảnh: PL. 

Vũ Đình Cò (sinh ngày 13/11), sinh thường, nặng 1,6 kg, chẩn đoán suy hô hấp. Trẻ sinh khi thai nhi mới được 32 tuần tuổi. Bệnh nhi diễn biến nặng từ 5h30 sáng nay, suy hô hấp, suy tuần hoàn, đã cấp cứu tích cực không kết quả. Trẻ tử vong lúc 8h30.

Nguyễn Hà Vi (sinh ngày 16/11), có chẩn đoán suy hô hấp. Khi sinh, thai nhi mới được 35 tuần tuổi và suy dinh dưỡng bào thai. Trọng lượng khi sinh là 1,6 kg. Trẻ là con của cặp vợ chồng thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IVF (thụ tinh qua ống nghiệm), mổ đẻ, suy dinh dưỡng bào thai, sau đẻ trẻ suy hô hấp.

Bệnh nhi diễn biến nặng từ 3h sáng nay, suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn, đã cấp cứu tích cực nhưng không kết quả. Trẻ tử vong hồi 9h30 phút.

Cả bốn trẻ trên sau sinh đều được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, dùng kháng sinh.

Ngay sau khi xảy ra sự việc bốn trẻ cùng tử vong trong một ngày, Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi thực hiện phân loại bệnh nhân, chuyển 9 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng đang điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh ra Bệnh viện Nhi Trung ương (5 cháu) và Bệnh viện Bạch Mai (4 cháu).

Các bệnh nhi còn lại tình trạng ổn định, được tiếp tục điều trị, theo dõi tại bệnh viện. Cơ quan chức đang tiến hành khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của bốn trẻ sinh non.

"Trước khi tử vong, bác sĩ vẫn thông báo con tôi bình thường"

Trưa 20/11, trong số 4 cháu bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, chỉ còn bé Vũ Đình Cò (1 tuần tuổi) đang được bảo quản trong nhà xác Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chờ khám nghiệm tử thi.

Một cháu bé đã được gia đình đưa về Lạng Sơn an táng, hai bé khác được đưa sang nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh để chờ kết luận cuối cùng.

Anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, cha bé Cò) cho biết sáng 12/11, anh đưa vợ vào sinh Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh khi đang mang bầu ở tháng thứ 8. Đến 11h10 ngày 13/11, vợ anh sinh bé trai nặng 1,9 kg.

Sau đó, các bác sĩ thông báo phổi của cháu chưa phát triển, gia đình mua hai ống tiêm để phổi trưởng thành rồi bác sĩ bế cháu lên tầng 5 của bệnh viện - nơi chăm sóc cho các trẻ sinh non.

Video: Bảo vệ chăn xe bệnh nhi hấp hối, xuất hiện clip mới

"Ngày 19/11, tôi không có ở viện, bác sĩ thông tin với vợ tôi rằng tình trạng cháu vẫn bình thường. Đến 7h sáng 20/110, bác sĩ nói con tôi nhiễm trùng máu nặng, đã được cấp cứu kịp thời nhưng cháu không qua khỏi”, anh Phụ nói.

Người thân bé Hà Vi cũng cho biết trước khi tử vong, các bác sĩ vẫn thông báo sức khỏe của cháu hoàn toàn bình thường. Vì thế sự ra đi đột ngột của cháu khiến nhiều gia đình rất đau đớn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !