Trước khi Hạ viện Anh bỏ phiếu Brexit: Thủ tướng May nhận được đảm bảo pháp lý từ EU

(VTC News) - Một ngày trước khi Hạ viện Anh bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Theresa May cho biết, bà đã có được sự đảm bảo về mặt pháp lý đối với thỏa thuận.

Bà May đã thông báo về động thái mới nói trên sau chuyến công du phút chót đến Strasbourg, Pháp để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và trưởng đoàn đàm phán Anh rời EU (Brexit) của Liên minh châu Âu Michel Barnier, trong bối cảnh đồng hồ đếm ngược cho thấy chỉ còn 18 ngày là đến thời điểm chính thức “ly hôn” vào ngày 29/3 tới.

Truoc khi Ha vien Anh bo phieu Brexit: Thu tuong May nhan duoc dam bao phap ly tu EU hinh anh 1

Chỉ còn 18 ngày là đến thời điểm chính thức Anh “ly hôn” EU. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Juncker sau cuộc gặp, bà May cho biết, bà sẽ mở cuộc tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu của Hạ viện. Bà cũng đã yêu cầu Tổng trưởng lý Anh Geoffrey Cox công bố những đề xuất pháp lý về sự thay đổi của thỏa thuận trước phiên bỏ phiếu.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Juncker cảnh báo, nếu thỏa thuận này tiếp tục bị bác tại Hạ viện Anh, sẽ không có “cơ hội thứ 3” cho Thủ tướng Theresa May.

Trong một diễn biến mới nhất, Công đảng đối lập chính ở Anh kêu gọi Hạ viện bỏ phiếu chống lại thỏa thuận trên, bất chấp các đảm bảo thay đổi vào phút chót mà bà May vừa đạt được. Theo thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn, cuộc đàm phán của Thủ tướng Anh đã thất bại và những thay đổi của thỏa thuận Brexit không đáp ứng những gì bà May đã cam kết tại Quốc hội.

Lần mới đây nhất, Thủ tướng Anh thất bại trong phiên bỏ phiếu tại Hạ viện là vào tháng 1 vừa qua.

Chuyên gia Việt Nam phân tích kịch bản tồi tệ nhất nếu Anh rời EU không có thoả thuận

Chuyên gia Việt Nam phân tích kịch bản tồi tệ nhất nếu Anh rời EU không có thoả thuận

Nhà báo, chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc nhận định nếu vào ngày 29/3 Anh rời EU mà không có bản thoả thuận nào được thông qua thì đây sẽ là kịch bản tồi tệ...
Bộ trưởng Anh ra 'tối hậu thư' Brexit, cảnh báo Thủ tướng May phải đối mặt với cuộc nổi loạn

Bộ trưởng Anh ra 'tối hậu thư' Brexit, cảnh báo Thủ tướng May phải đối mặt với cuộc nổi loạn

Một số Bộ trưởng Anh đã cảnh báo với Thủ tướng Theresa May rằng, bà phải nhất trí trì hoãn việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) nếu không đạt được thỏa thuận với EU, hoặc sẽ...

 (Nguồn: BBC)

Hồng Nhung/VOV
Chủ đề:

Brexit

,

hạ viện anh

,

EU

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU